Triều Tiên có thể đang chế tạo tàu ngầm mới

Hình ảnh vệ tinh cho thấy có một vật thể dài khoảng 15 mét trên bến cảng tại một căn cứ bí mật của Hải quân Triều Tiên. Đây có thể là một tàu ngầm nhỏ.

Chú thích ảnh
Vật thể không xác định xuất hiện trong hình ảnh vệ tinh độ phân giải cao. Ảnh: Forbes

Tạp chí Forbes đưa tin hôm 16/6 cho biết vật thể không xác định được nhìn thấy trên ảnh vệ tinh có độ phân giải cao và lần đầu tiên được công bố trên trang web “38 North”. Các chuyên gia quan sát cho rằng có khả năng đây là một loại tàu ngầm mới của Triều Tiên.

Ảnh vệ tinh được chụp tại căn cứ hải quân bí mật Sinpo, nằm trên bờ biển phía Bắc Triều Tiên, nơi được cho là chuyên chế tạo và thử nghiệm tàu ngầm của nước này. Khu neo đậu của loại tàu mới nằm gần tàu ngầm tên lửa đạn đạo lớp Gorae. Đây cũng là nơi tàu tên lửa Romeo-Mod đang được chế tạo.

Tàu ngầm mới được xác định có kích thước khoảng 15 đến 16,7 mét, là tàu ngầm hạng trung. Triều Tiên đã chế tạo nhiều loại tàu ngầm, nhưng hầu hết đều có kích thước lớn hơn tàu ngầm mới này. Tuy nhiên, đây cũng có thể là một loại vũ khí dưới nước cực lớn.

Các nhà quan sát cho rằng loại tàu ngầm này giống tàu ngầm chiến đấu khô của đặc nhiệm SEAL thuộc Hải quân Mỹ. 

Phát hiện của các nhà quan sát phương Tây được đưa ra vào thời điểm Triều Tiên đã tạm dừng mọi đường dây liên lạc với Hàn Quốc, cảnh báo huy động lực lượng quân đội chống lại Seoul nhằm phản đối Hàn Quốc không ngăn chặn hành vi rải tờ rơi chống Triều Tiên dọc biên giới hai quốc gia. Đặc biệt, chiều 16/6 (theo giờ địa phương), Triều Tiên đã cho nổ tung Văn phòng liên lạc liên Triều bên trong khu công nghiệp tại Kaesong thuộc lãnh thổ nước mình. 

Hải Vân/Báo Tin tức
Mỹ kêu gọi Triều Tiên kiềm chế các hành động khiêu khích
Mỹ kêu gọi Triều Tiên kiềm chế các hành động khiêu khích

Ngày 16/6, Chính phủ Mỹ đã kêu gọi Triều Tiên kiềm chế các hành động khiêu khích sau khi Bình Nhưỡng cho nổ văn phòng liên lạc chung liên Triều ở thành phố biên giới Kaesong gây căng thẳng với nước láng giềng Hàn Quốc. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN