Nga sắp hạ thủy tàu ngầm mới mang siêu vũ khí hạt nhân Poseidon

Nguồn tin quốc phòng Nga tiết lộ quốc gia này sẽ hạ thủy tàu ngầm thứ hai mang siêu vũ khí hạt nhân Poseidon vào cuối tháng 6.

Chú thích ảnh
Ngư lôi hạt nhân Poseidon. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

“Tàu ngầm hạt nhân Khabarovsk (Project 09852) sẽ được hạ thủy sớm nhất vào cuối tháng 6. Tuy nhiên, ngày cụ thể vẫn chưa được xác định”, hãng thông tấn TASS dẫn nguồn tin quốc phòng Nga ngày 7/5 đưa tin.

Hiện bộ phận báo chí của Hải quân Nga cũng như nhà máy đóng tàu Sevmash – nơi phụ trách chế tạo và lắp ráp tàu ngầm Khabarovsk – chưa bình luận về thông tin trên.

Trước đó, vào ngày 23/4/2019, tàu ngầm hạt nhân Project 09852 đầu tiên mang Poseidon (tàu ngầm hạt nhân không người lái) cũng đã được hạ thủy và dự kiến đi vào hoạt động trong tháng 9 tới. Hai tàu ngầm hạt nhân Project 09852 được cho là có khả năng mang theo 6 Poseidon trên mỗi tàu.

Trong Thông điệp Liên bang đọc ngày 1/3/2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin lần đầu tiên đề cập tới những nỗ lực của Nga trong phát triển một phương tiện tự hành dưới nước chạy bằng năng lượng hạt nhân có thể mang theo đầu đạn truyền thống và hạt nhân, cũng như có khả năng phá hủy cơ sở hạ tầng, các nhóm chiến đấu cơ và mục tiêu khác của kẻ địch.

Theo một nguồn tin khác trong ngành quốc phòng, tàu ngầm hạt nhân không người lái Poseidon có khả năng mang một đầu đạn hạt nhân với sức công phá lên tới 2 megaton, đủ để phá hủy căn cứ hải quân. Poseidon sẽ có khả năng hoạt động trên phạm vi liên lục địa và độ sâu hơn 1 km dưới biển.

Bảo Hà/Báo Tin tức
Nga thử nghiệm tàu ngầm đầu tiên mang siêu ngư lôi hạt nhân
Nga thử nghiệm tàu ngầm đầu tiên mang siêu ngư lôi hạt nhân

Tàu ngầm Belgorod sẽ trở thành tàu ngầm hạt nhân chuyên dụng đầu tiên của Nga mang siêu ngư lôi hạt nhân Poseidon (Thần biển) – một trong những vũ khí được xem là uy lực nhất của quốc gia này.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN