Giới chức Hàn Quốc nhận định về năng lực phóng ICBM của Triều Tiên

Nhận định về năng lực phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) của Triều Tiên, ngày 6/11, Chánh Văn phòng An ninh quốc gia của Phủ Tổng thống Hàn Quốc Chung Eui-yong cho rằng Bình Nhưỡng chưa có khả năng phóng các tên lửa này từ các bệ phóng di động (TEL).

Chú thích ảnh
Vụ phóng tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14 của Triều Tiên tại một địa điểm bí mật ngày 28/7/2017. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Vấn đề này đang gây tranh cãi ở Seoul sau khi ông Chung Eui-yong cho rằng về mặt kỹ thuật, Triều Tiên khó có thể bắn ICBM từ TEL. Tuyên bố trên đi ngược lại đánh giá trước đó của người đứng đầu Cơ quan Tình báo quốc phòng Hàn Quốc Kim Yong-hwan.

Trong cuộc họp đánh giá của Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc hồi đầu tháng, ông Kim Yong-hwan cho rằng công nghệ ICBM của Triều Tiên "đã được nâng lên cấp độ mà tên lửa có thể được phóng từ TEL".

Tên lửa được phóng từ TEL ẩn chứa mối đe dọa lớn hơn do chúng có thể di chuyển tự do và khó phát hiện. Trong 3 lần thử nghiệm ICBM vào năm 2017, trong đó có hai lần sử dụng tên lửa Hwasong-14 và một lần sử dụng tên lửa Hwasong-15, Triều Tiên đã sử dụng TEL để vận chuyển tên lửa tầm xa tới bãi phóng, rồi bắn chúng từ các bệ phóng cố định.

Ankit Panda, một nhà nghiên cứu tại Liên đoàn Các nhà khoa học Mỹ, cho rằng Triều Tiên làm vậy để bảo vệ các thiết bị trong vụ thử, song khi xảy ra xung đột thực sự, Triều Tiên có thể sử dụng TEL phóng ICBM.

Theo Các Lực lượng Mỹ đồn trú tại Hàn Quốc, tên lửa liên lục địa Hwasong-14, với tầm bắn khoảng 10.000 km, có thể vươn tới lãnh thổ Mỹ. Trong khi đó, tên lửa Hwasong-15 với tầm bắn trên 12.000 km, có thể vươn tới mọi mục tiêu trên lãnh thổ Mỹ.

Đặng Ánh (TTXVN)
Ngoại trưởng Mỹ thừa nhận đàm phán hạt nhân với Triều Tiên diễn ra quá chậm chạp
Ngoại trưởng Mỹ thừa nhận đàm phán hạt nhân với Triều Tiên diễn ra quá chậm chạp

Ngày 1/11, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo thừa nhận các cuộc đàm phán hạt nhân với Triều Tiên đang diễn ra quá chậm.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN