Điểm tên dàn vũ khí Mỹ, Anh, Pháp tấn công Syria

Trong vụ không kích Syria ngày 13/4, Mỹ cùng đồng minh Anh và Pháp đã tấn công nhiều cơ sở mà những nước này cho là nơi có vũ khí hóa học ở Syria. Các nước đã dùng nhiều vũ khí hiện đại cho cuộc tấn công này.

Máy bay chiến đấu Tornado của Anh

Theo Bộ Quốc phòng Anh, nước này góp bốn máy bay chiến đấu Tornado trang bị tên lửa hành trình Storm Shadow trong chiến dịch. Các quan chức Anh về sau cho biết máy bay chiến đấu Typhoon cũng tham gia sứ mệnh.

Một máy bay Tornado của Anh ở Síp sau khi không kích Syria. Ảnh: CNN

Các máy bay cất cánh từ RAF Akrotiri, căn cứ không quân hoàng gia ở Síp, phía đông Địa Trung Hải và nhằm vào một khu vực được cho là có vũ khí hóa học của Syria ở tỉnh Homs.

Chiếc Tornado GR4 động cơ đôi là máy bay tấn công mặt đất chủ lực của Anh. Loại máy bay này được trang bị tên lửa Storm Shadow, một loại vũ khí phóng từ trên không mang theo đầu đạn 400kg và bay xa 400km. Điều đó có nghĩa là Tornado sẽ không được yêu cầu phải bay xa và sẽ không cần phải vào không phận Syria để thực hiện tấn công.

Quan chức Lầu Năm góc cho biết các chiến đấu cơ Anh đã phóng tổng cộng tám quả tên lửa Storm Shadow.

Chiến đấu cơ Rafale của Pháp

Văn phòng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đăng một đoạn video lên Twitter ghi lại cảnh các máy bay chiến đấu Rafale cất cánh thực hiện nhiệm vụ ở Syria.

Bộ trưởng Quốc phòng Pháp Florence Parly cho biết các máy bay cất cánh từ các căn cứ ở Pháp.

Giống như máy bay Tornado của Anh, chiếc Rafale động cơ đôi của Pháp có thể trang bị tên lửa Storm Shadow bay xa được 400km.

Điều này có nghĩa là các máy bay có thể tấn công mà không cần qua không phận Syria và có thể tránh được hệ thống phòng không Syria.

Các quan chức Mỹ cho biết chiến đấu cơ Mirage của Pháp cũng được sử dụng trong vụ tấn công và Pháp phóng tổng cộng 9 quả tên lửa.

Xem video chiến đấu cơ Pháp xuất kích:Máy bay ném bom B-1 của Mỹ


CNN dẫn lời các quan chức Lầu Năm góc cho biết Không quân Mỹ đã sử dụng hai máy bay ném bom B-1B trong vụ tấn công Syria.

Chiếc B-1 bốn động cơ đã phóng 19 tên lửa hành trình JASSM từ trên không, mang theo đầu đạn 450kg và có tầm bay 370km.

Điều này có nghĩa là B-1 cũng không cần phải lộ diện trước hệ thống phòng không Syria mà vẫn thực hiện tấn công được.

Nguồn tin quốc phòng không cho biết B-1 xuất phát từ đâu. Tuy nhiên, truyền thông của Không quân Mỹ đầu tháng này đã đăng hình ảnh các máy bay B-1 tới căn cứ không quân Al Udeid ở Qatar trên bán đảo Arab.

Tàu ngầm, tàu khu trục, tàu tuần dương có tên lửa dẫn đường của Mỹ


Lầu Năm góc cho biết ba tàu chiến Mỹ và một tàu ngầm sử dụng tên lửa hành trình Tomahawk đã tham gia không kích Syria.

Từ Biển Đỏ, tàu tuần dương USS Monterey đã nã 30 quả Tomahawk và tàu khu trục USS Laboon đã phóng thêm 7 quả nữa.

Trong khi đó, tàu khu trục USS Higgines bắn 23 quả Tomahawk từ phía bắc Vịnh Arab.

Tàu ngầm tấn công USS John Warner phóng 6 quả Tomahawk từ biển Địa Trung Hải.

Tàu khu trục lớp Arleigh Burke của Hải quân Mỹ, tàu tuần dương lớp Ticonderoga và tàu ngầm lớp Virginia mang theo hàng chục quả tên lửa hành trình Tomahawk với tầm bắn 2.500km.

Tên lửa hành trình Tomahawk

Tên lửa hành trình Tomahawk là vũ khí chính của quân đội Mỹ trong các chiến dịch kiểu như vụ tấn công ở Syria ngày 13/4. Tên lửa này cũng được Mỹ sử dụng cách đây một năm khi tấn công căn cứ quân sự Syria cũng với cáo buộc sử dụng vũ khí hóa học. Lần đó, Mỹ phóng 59 quả Tomahawk.

Tomahawk được trang bị trên hàng chục tàu chiến của Anh và Mỹ như tàu tuần dương, tàu khu trục, tàu ngầm. Tên lửa này có thể mang đầu đạn 454kg.

Tên lửa được thiết kế để bay ở tầm cực thấp và có thể tìm đường tránh hệ thống phòng thủ bằng hệ thống dẫn đường gắn sẵn trên thân. Mục tiêu của tên lửa Tomahawk cũng có thể thay đổi giữa đường thông qua hệ thống liên lạc với bộ phận kiểm soát.

Tên lửa hành trình và tàu khu trục nhỏ của Pháp

Pháp đã phóng ba tên lửa hành trình từ một trong số các tàu khu trục nhỏ đa nhiệm trong vụ tấn công Syria.

Theo Lầu Năm góc, các tàu khu trục nhỏ đa nhiệm này là một số tàu mới nhất trong hạm đội Hải quân Pháp và được trang bị tên lửa hành trình MdCD với 16 ống phóng trên mỗi tàu.

Tầm bắn của các tên lửa vẫn là điều bí mật. Nhà sản xuất tên lửa cho biết các tên lửa này có “tầm rất xa”, còn một số trang web thì cho rằng tầm bắn là 1.000km.

Thùy Dương/Báo Tin tức
Thế giới tuần qua: Vụ không kích Syria chớp nhoáng 60 phút
Thế giới tuần qua: Vụ không kích Syria chớp nhoáng 60 phút

Cuộc không kích của Mỹ, Anh và Pháp tối 13/4 nhằm trừng phạt chính quyền Syria do nghi nước này sử dụng vũ khí hóa học là sự kiện nóng nhất tuần qua.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN