Chiến hạm 50 năm tuổi vẫn bền bỉ phục vụ cho tuyến đầu Hải quân Mỹ

Tàu USS Blue Ridge vừa kỷ niệm 50 năm phục vụ trong Hải quân Mỹ, củng cố vị trí là chiến hạm “nhiều tuổi nhất" thuộc lực lượng này.

Chú thích ảnh
Ảnh chụp năm 1972 của tàu USS Blue Ridge. Ảnh: US Navy

Được phiên chế ngày 14/11/1970, USS Blue Ridge là tàu chủ lực của Hạm đội số 7 Mỹ đóng quân tại Yokosuka, Nhật Bản.

USS Blue Ridge là một trong hai tàu lưỡng cư thuộc Hải quân Mỹ. Chiếc thứ hai USS Mount Whitney thuộc Hạm đội số 6 đóng ở châu Âu. Mặc dù đã đến độ tuổi 50 nhưng USS Blue Ridge vẫn là một trong những tàu đóng vai trò tiền tuyến của Hải quân Mỹ.

Tàu chỉ huy lưỡng cư USS Blue Ridge xuất hiện ở thời điểm quan trọng trong Chiến tranh Lạnh. Hải quân Mỹ khi đó cần một tàu chỉ huy mới có thể phối hợp ở mọi khía cạnh của chiến dịch lưỡng cư về quy mô lớn. Con tàu này cũng cần có kích thước lớn phù hợp với hạm đội.

Thân tàu USS Blue Ridge được dựa trên thiết kế của tàu tấn công lưỡng cư lớp Iwo Jima. Tàu USS Blue Ridge được đóng trong 7 năm.

Chú thích ảnh
Tàu USS Blue Ridge chụp năm 2020. Ảnh: US Navy

USS Blue Ridge khá to lớn, dài hơn 182m với trọng lượng nước rẽ 19.000 tấn. Ban đầu, chiến hạm này được trang bị súng Mark 33 và bệ phóng tên lửa Mark 25, sau đó được thay thế bằng hệ thống vũ khí đánh gần trên hạm Phalanx CIWS và pháo Bushmaster cỡ nòng 25mm trong thập niên 90 của thế kỷ trước. Boong tàu được thiết kế rộng và bằng phẳng để hạn chế tác động đến ăng ten và tháp liên lạc…

Trong những năm đầu, USS Blue Ridge hoạt động tại Bắc Mỹ và Nam Mỹ sau đó được cử đến Tây Thái Bình Dương năm 1972. USS Blue Ridge đã được nâng cấp trong nhiều năm, đảm bảo thiết bị điện tử và liên lạc hiện đại.

Ngoài việc hỗ trợ hoạt động và huấn luyện của Hải quân, tàu USS Blue Ridge còn tham gia các hoạt động nhân đạo, bao gồm chiến dịch Tomodachi của Mỹ hỗ trợ Nhật Bản trong trận động đất và sóng thần năm 2011. Năm 2018, USS Blue Ridge trải qua quá trình bảo trì kéo dài tới 19 tháng, dự kiến chiến hạm này sẽ phục vụ trong quân đội Mỹ cho đến năm 2039.

Hà Linh/Báo Tin tức
Hải quân Mỹ diễn tập đánh chặn mục tiêu mô phỏng ICBM của Triều Tiên
Hải quân Mỹ diễn tập đánh chặn mục tiêu mô phỏng ICBM của Triều Tiên

Một tàu khu trục của hải quân Mỹ đã đánh chặn thành công một mục tiêu giả định là tên lửa đạn đạo xuyên lục địa (ICBM), được thiết kế mô phỏng theo loại mà Triều Tiên phát triển.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN