Chiến đấu cơ MiG-35 sẵn sàng tung cánh, tàng hình cơ F-35 có đối thủ đáng gờm

Tại Triển lãm hàng không Paris, Tổng Giám đốc Tập đoàn sản xuất máy bay tiêm kích MiG Ilya Tarasenko của Nga xác nhận rằng chiến đấu cơ MiG-35 đã sẵn sàng bay thử nghiệm, dự kiến vào cuối năm nay hoặc đầu năm 2018.

Chiến đấu cơ MiG-35.

MiG-35 là chiến đấu cơ thế hệ mới, được phát triển từ tiêm kích MiG-29 với những cải tiến rõ rệt.

“MiG-35 có thể cất cánh từ một đường băng ngắn, và hạ cánh xuống những sân bay chưa được chuẩn bị trước, không cần nhà chứa máy bay trong khoảng thời gian vài tháng”, Defense Tech dẫn lời phát ngôn viên của Tập đoàn MiG Anastasia Kravchenko nói. Bà Kravchenko cho hay MiG-35 sẽ xuất hiện tại triển lãm hàng không quốc tế MAKS gần thủ đô Moskva vào tháng 7.

Phát ngôn viên Tập đoàn MiG tiết lộ đã có những khách hàng tiềm năng từ các nước láng giềng như Kazakhstan, Nam Á, Đông Nam Á, Mỹ Latinh để mắt tới MiG-35.

Trả lời Military.com, bà Kravchenko nói rằng MiG có lực đẩy mạnh hơn 12% so với các mẫu tiêm kích trước đó của Nga. “Nếu nói về công nghệ thế hệ thứ 5, có thể nói rằng chúng tôi đã có một số công nghệ được tích hợp và không phải thử nghiệm, mà được sử dụng bằng chiếc máy bay này”.

Trả lời phỏng vấn trang tin quốc phòng IHS Jane's ngày 24/6, Tổng giám đốc MiG Tarasenko nói: “Ngày hôm nay Tư lệnh Lực lượng không gian vũ trụ Nga cho biết họ có kế hoạch thay thế toàn bộ các máy bay MiG-29 bằng mẫu MiG-35”. Hiện có khoảng 350 chiếc MiG-29 trong hạm đội cùng với mẫu Sukhoi Su-27 và MiG-21.

Hồi đầu năm nay, một thập kỷ sau chuyến bay thử đầu tiên, Nga chính thức ra mắt chiến đấu cơ MiG-35 trước truyền thông và công chúng tại buổi lễ của nhà máy MiG tại Lukhovitsy, thủ đô Moskva.

Nga hy vọng chiếc MiG-35 có thể trở thành chiến binh kế nhiệm xứng đáng với những gì chiến đấu cơ MiG-29 đã thể hiện kể từ khi được phiên chế trong lực lượng không quân nước này vào thập niên 1980 của thế kỷ trước. Chính phủ nước này đã đặt hàng sản xuất 37 chiếc MiG-35 với tổng trị giá 1,1 tỉ USD.

Hiện nay F-35 của hãng sản xuất vũ khí Lockheed Martin (Mỹ) đang là đối thủ hàng đầu của MiG-35. Xét về tốc độ, MiG-35 đang vượt trội hơn đối thủ khi có thể đạt gần 2.400km/h còn F-35 chỉ đạt 1.931 km/h. Vũ khí của MiG-35 bao gồm súng 30mm, tên lửa không đối không, không đối đất, chống hạm, chống radar, bom và mìn. Hệ thống tác chiến điện tử và chống tên lửa của MiG-35 vô cùng hiện đại. Phi công được trang bị mũ hỗ trợ hình ảnh và chiến cơ này cũng có khả năng tiếp liệu trên không.

Trần Minh/Báo Tin Tức
Lời khai chấn động của thuyền trưởng tàu hàng ACX Crystal về vụ đâm tàu khu trục Mỹ
Lời khai chấn động của thuyền trưởng tàu hàng ACX Crystal về vụ đâm tàu khu trục Mỹ

Vụ va chạm kinh hoàng giữa tàu hàng ACX Crystal mang cờ Philippines và tàu khu trục Mỹ USS Fitzgerald hôm 17/6 khiến 7 binh sĩ hải quân Mỹ thiệt mạng, nhưng tới nay, người ta không rõ nguyên nhân đến từ bên nào

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN