Ấn Độ đề nghị bán ngư lôi diệt ngầm cho Việt Nam

Ấn Độ muốn xuất khẩu ngư lôi chống tàu ngầm mới Varunastra cho Việt Nam sau các cuộc đàm phán khởi động trước đó về việc bán tên lửa hành trình siêu thanh BrahMos.

Ngư lôi Varunastra.

Thông tin trên được tờ Thời báo Ấn Độ (India of Time) hôm 2/7 đăng tải, trong đó khẳng định đây là một phần trong chính sách tổng thể của Ấn Độ nhằm tăng cường mối quan hệ quân sự một cách ổn định với Việt Nam, cả về thiết bị quân sự cũng như đào tạo cán bộ Việt Nam trên tàu ngầm lớp Kilo cũng như máy bay chiến đấu Sukhoi-30MKI.

Ấn Độ hiện cũng đang muốn bán tên lửa BrahMos - “một loại vũ khí thông thường tấn công chính xác" do nước này và Nga cùng phát triển - cho các nước khác như Indonesia và Philippines cũng như một vài nước khác ở vùng Vịnh và khu vực Mỹ Latinh.

Như Thời báo Ấn Độ đưa tin trước đó, Bộ trưởng Quốc phòng Ấn Độ Manohar Parrikar đã thảo luận về việc bán tên lửa BrahMos trong chuyến thăm Việt Nam vào ngày 6-7/6, ngoài các tàu tuần tra ngoài khơi cũng như các cuộc diễn tập và huấn luyện tăng cường.

Mới đây, ông Parrikar đã chính thức bàn giao các ngư lôi điện hạng nặng Varunastra do Ấn Độ phát triển, có tầm bắn 20km, cho Hải quân nước này. Hiện chỉ có 8 nước có khả năng thiết kế và chế tạo loại ngư lôi như vậy. Ông Parrikar đã yêu cầu Cơ quan Phát triển và Nghiên cứu Quốc phòng (DRDO) cùng Phòng Thí nghiệm Khoa học và Công nghệ Hải quân Ấn Độ tích cực làm việc để xuất khẩu ngư lôi Varunastra.

Nguồn tin trên dẫn lời một quan chức phía Ấn Độ cho biết việc bán Varunastra cho Việt Nam đã được thảo luận trong chuyến thăm của ông Parrikar tới Hà Nội vào đầu tháng 6 vừa qua. Vị quan chức này nêu rõ: "Với việc hải quân của chúng tôi hiện đang đưa vào (biên chế) và đặt hàng 63 quả ngư lôi (Varunastra) ban đầu , việc xuất khẩu chúng cho Việt Nam sẽ nhận được sự thúc đẩy cần thiết".

Ngư lôi Varunastra chứa 250 kg thuốc nổ, có thể phóng từ tàu chiến tiêu diệt tàu ngầm của đối phương.

Công Thuận

Hồ sơ quân sự

Tập trận - Diễn tập

Quốc phòng

Vũ khí khí tài

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản