Video toàn cảnh vụ phóng tên lửa Hwasong-17 của Triều Tiên

Hwasong-17 là tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) lớn nhất mà Triều Tiên từng thử nghiệm.

Theo báo Kommersant.ru, mới đây Triều Tiên đã phóng thử thành công tên lửa đạn đạo liên lục địa (ICBM) Hwaseong-17. Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tuyên bố rằng nước này sẵn sàng cho cuộc đối đầu lâu dài với Mỹ.

“Vũ khí chiến lược mới của Triều Tiên sẽ cho cả thế giới một lần nữa thấy sức mạnh của các lực lượng vũ trang chiến lược của chúng tôi”, ông Kim Jong-un nói.

Báo Deutsche Welle cho rằng Triều Tiên vẫn tiếp tục cải tiến công nghệ quân sự trước sức ép quốc tế và các lệnh trừng phạt không thể ngăn cản Bình Nhưỡng phát triển các loại vũ khí có uy lực lớn hơn.

Triều Tiên đã thực hiện hơn chục vụ thử vũ khí trong ba tháng đầu năm 2022, nhưng vụ thử tên lửa đạn đạo liên lục địa lần này dường như là cột mốc mới.

Ông Ankit Panda, chuyên gia an ninh châu Á - Thái Bình Dương tại Carnegie Endowment for International Peace, nói: "Nếu được phóng theo một quỹ đạo bình thường, toàn bộ lãnh thổ Mỹ có thể nằm trong tầm bắn của Hwasong-17".

Theo 38 North, một tổ chức nghiên cứu chuyên về Triều Tiên của Mỹ, Hwasong-17 lần đầu tiên được tiết lộ tại một cuộc duyệt binh vào tháng 10/2020 và đây là lần đầu tiên tên lửa này được bắn thử nghiệm.

ICBM là tên lửa dẫn đường có thể mang đầu đạn hạt nhân ở cự ly từ 5.500 đến 16.000km. ICBM cũng có tốc độ nhanh hơn nhiều và có tầm bắn rộng hơn các loại tên lửa đạn đạo khác.

Truyền thông Triều Tiên đưa tin Hwasong-17 đã bay tới độ cao hơn 6.200 km trong 67 phút, đạt khoảng cách 1.090 km trước khi bắn trúng mục tiêu trên biển. Nhật Bản và Hàn Quốc cũng báo cáo dữ liệu tương tự. 

38 North cho biết tên lửa ước tính có đường kính 2,5 mét. Tuy nhiên, thành phần đáng quan tâm nhất của tên lửa là khả năng mang nhiều hơn một đầu đạn hạt nhân, làm phức tạp hơn rất nhiều cho phe phòng thủ.

Nhật Bản và Hàn Quốc cũng xác nhận Triều Tiên đã phóng một quả tên lửa đạn đạo. Tên lửa đã rơi bên ngoài vùng đặc quyền kinh tế của Nhật Bản. Đây là vụ phóng tên lửa thứ 11 của Triều Tiên kể từ đầu năm 2022.

Công Thuận/Báo Tin tức
Đặc phái viên hạt nhân Hàn Quốc và Trung Quốc điện đàm về vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên
Đặc phái viên hạt nhân Hàn Quốc và Trung Quốc điện đàm về vụ phóng tên lửa đạn đạo của Triều Tiên

Ngày 26/3, các đặc phái viên hạt nhân hàng đầu của Hàn Quốc và Trung Quốc đã điện đàm để thảo luận về tác động của vụ phóng thử tên lửa đạn đạo mà Triều Tiên mới thực hiện gần đây.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN