Tàu ngầm Kilo Nga lần đầu tiên phóng tên lửa tấn công IS

Ngày 8/12, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết nước này đã lần đầu tiên tấn công các mục tiêu của tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria bằng các tên lửa được phóng từ tàu ngầm neo đậu ở Địa Trung Hải.

Hình ảnh Nga phóng tên lửa.

Trả lời trên truyền hình cùng Tổng thống Nga Vladimir Putin, ông Shoigu nói: "Các mục tiêu này là hai cứ điểm khủng bố quy mô lớn nằm trong địa phận tỉnh Raqqa". Theo ông, các tên lửa Calibre đã được phóng từ tàu ngầm lớp Kilo cải tiến Rostov-on-Don. Ông cho biết thêm Nga đã thông báo trước cho phía Israel và Mỹ về kế hoạch phóng tên lửa từ tàu ngầm này (Xem video Nga phóng tên lửa ở dưới).Liên quan đến vụ chiếc máy bay ném bom Su-24 của Nga bị Thổ Nhĩ Kỳ bắn hạ, ông Putin đã khuyến cáo với Bộ trưởng Shoigu rằng nếu không có sự hiện diện của các chuyên gia quốc tế, thì Nga không nên mở hộp đen của chiếc máy bay này.

* Đức triển khai máy bay Tornado đầu tiên chống IS

Vào ngày 10/12 tới, Đức bắt đầu triển khai các máy bay trinh sát Tornado và 40 binh sĩ tới Thổ Nhĩ Kỳ để tham gia lực lượng liên quân chống IS. Phóng viên TTXVN tại Đức dẫn nguồn tin từ quân đội Đức cho biết lực lượng thuộc phi đội số 51 Immelmann sẽ rời căn cứ Jagel ở miền Bắc nước Đức trên chiếc máy bay chuyển quân A400M, tiếp đó hai máy bay Tornado cũng sẽ rời Đức tới Thổ Nhĩ Kỳ để từ đó có thể xuất kích làm nhiệm vụ trinh sát ở Syria. 

Ngoài ra, một máy bay tiếp liệu A310 MRT cũng sẽ được triển khai cùng ngày từ căn cứ Köln-Wahn hướng tới căn cứ không quân Incirlik ở Thổ Nhĩ Kỳ. Cuối tuần trước, Quốc hội Đức đã phê chuẩn sứ mệnh triển khai tối đa 1.200 binh sĩ cùng các phương tiện tham gia lực lượng liên quân chống IS.

Các máy bay Tornado được trang bị công nghệ do thám có thể chụp ảnh thông thường và ảnh hồng ngoại vào bất kì thời điểm nào và trong mọi điều kiện thời tiết, đồng thời chuyển trực tiếp các dữ liệu này theo thời gian thực xuống trạm mặt đất. Ngoài ra, Berlin cũng sẽ sớm triển khai một khinh hạm hộ tống tàu sân bay Charles de Gaulle của Pháp ở Địa Trung Hải.

Tuy nhiên, hiện vùng không phận ở Syria đã rất tấp nập với các phương tiện bay và nguy cơ va chạm là điều đáng lo ngại, trong khi hiện vẫn chưa có giải pháp cụ thể cho vấn đề này. Hồi cuối tháng 10 vừa qua, Bộ Quốc phòng Nga đã công bố đoạn video, trong đó, cơ phó một máy bay chiến đấu của Nga đã quay cảnh một máy bay không người lái Reaper của Mỹ ở khoảng cách rất gần. Mật độ rất lớn của các máy bay chiến đấu, máy bay trực thăng của lực lượng liên quan do Mỹ đứng đầu, của lực lượng Nga và quân đội Syria, tạo ra nguy cơ va trạm không nhỏ trên không.

Như vậy bất chấp cam kết ủng hộ liên quân trong cuộc chiến chống IS, Đức vẫn sẽ không tham gia vào các cuộc không kích các mục tiêu IS ở Syria và Iraq, thay vào đó, Berlin chỉ hỗ trợ về nhân lực, công nghệ và thu thập dữ liệu về các mục tiêu IS cho lực lượng đồng minh.

TTXVN/Tin Tức
Thổ Nhĩ Kỳ dọa trừng phạt Nga
Thổ Nhĩ Kỳ dọa trừng phạt Nga

Ngày 8/12, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu tuyên bố nước này đang xem xét các biện pháp tiềm tàng đối với Nga, đồng thời dọa sẽ áp đặt trừng phạt nếu cần thiết.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN