Người cao tuổi cần chú ý gì khi đi tiêm vaccine phòng COVID-19

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, người cao tuổi cần nắm rõ và làm theo những điều sau trước khi đi tiêm vaccine phòng COVID-19:

Trước khi đi tiêm:

-Khai báo y tế qua Ứng dụng Sổ sức khỏe điện tử (SSKĐT) và ứng dụng PC-COVID. Nếu không sử dụng điện thoại thông minh, người cao tuổi vẫn có thể khai báo y tế tại địa điểm tiêm chủng và lưu giữ thông tin tiêm chủng với giấy xác nhận tiêm chủng tại địa điểm tiêm do cơ sở y tế cung cấp.

- Chăm sóc bản thân, nghỉ ngơi và ăn uống đầy đủ để có thể trạng tốt nhất vào ngày tiêm; lưu ý, cần tránh sử dụng rượu bia, thuốc lá, chất kích thích trong vòng 2- 3 ngày trước khi tiêm.

Vào ngày tiêm chủng, mỗi người cao tuổi cần nắm rõ và tuân thủ những điều sau tại điểm tiêm vaccine:

- Mang theo căn cước công dân hoặc chứng minh thư nhân dân hoặc thông báo mã định danh cá nhân có mã QR do Công an cấp, giấy xác nhận tiêm chủng vaccine phòng COVID-19 trước đó;  sổ khám bệnh, đơn thuốc ... sử dụng trong thời gian gần đây (nếu có).

-Nên có người thân đi cùng để hỗ trợ người cao tuổi trong các trường hợp cần thiết.

Khi đến địa điểm tiêm chủng, người cao tuổi cần đeo khẩu trang, thực hiện thông điệp 5K và nghe theo chỉ dẫn của cán bộ y tế.

Tại điểm tiêm, người cao tuổi cần chủ động tìm hiểu và hỏi cán bộ y tế các thông tin như:

- Loại vaccine được tiêm và lịch tiêm mũi tiếp theo.

- Các dấu hiệu phản ứng có thể xuất hiện sau khi tiêm chủng và cách xử lý.

- Tên cơ sở y tế và số điện thoại liên hệ trong trường hợp khẩn cấp.

Đặc biệt, người cao tuổi cần thông báo cho cán bộ y tế các thông tin về tiền sử bệnh của cá nhân như:

- Tình trạng sức khỏe hiện tại: Có sốt hay đang mắc các bệnh cấp tính, bệnh mạn tính đang tiến triển, đặc biệt là tình trạng bệnh gợi ý COVID-19 không.

- Tiền sử tiêm vaccine phòng COVID-19: Cần khai thác chính xác loại vaccine COVID-19 đã tiêm và thời gian đã tiêm vaccine

- Tiền sử dị ứng như: Đã từng có tiền sử dị ứng với bất kỳ dị nguyên nào. Người cao tuổi thông báo nếu có tiền sử dị ứng nặng, bao gồm cả phản vệ. Đặc biệt là tiền sử dị ứng với vaccine và bất kỳ thành phần nào của vaccine

- Tiền sử mắc COVID-19.

- Tiền sử suy giảm miễn dịch nặng, ung thư giai đoạn cuối, đang điều trị hóa trị, xạ trị.

- Tiền sử rối loạn đông máu/cầm máu hoặc đang dùng thuốc chống đông.

Bộ Y tế cũng khuyến cáo, ngay sau khi tiêm, người cao tuổi ở lại điểm tiêm chủng 30 phút để được cán bộ y tế theo dõi, phát hiện sớm các phản ứng sau tiêm chủng; đặc biệt, không tự ý bỏ về trước thời gian quy định.

Clip khuyến cáo của Bộ Y tế:

Tạ Nguyên/Báo Tin tức
Hà Nội khẩn trương tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trên 1.000 người cao tuổi có bệnh nền
Hà Nội khẩn trương tiêm vaccine phòng COVID-19 cho trên 1.000 người cao tuổi có bệnh nền

Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội chỉ đạo các địa phương phấn đấu tiêm hết cho trên 1.000 người trên 50 tuổi có bệnh nền, kể cả phải tiêm xuyên Tết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN