Không quân Romania chia tay những chiếc MiG-21 cuối cùng

Vào ngày 15/5, Không quân Romania đã tổ chức sự kiện để nói lời chia tay với các máy bay chiến đấu MiG-21 LanceR lừng danh một thời của lực lượng này.

Chú thích ảnh
Một chiếc MiG-21 LanceR trên bầu trời Romania năm 2014. Ảnh: AP

Các cựu phi công từng điều khiển MiG-21 cũng có mặt tại sự kiện để tạm biệt những “con chim sắt” họ từng gắn bó một thời.

Hãng Euronews đưa tin những chiếc MiG-21 LanceR đã phục vụ hơn 60 năm này sẽ được bảo quản tại căn cứ Không quân Bacau ở phía Đông Romania.

Không quân Romania quyết định cho loại máy bay chiến đấu có từ thời Liên Xô này nghỉ hưu để mở đường cho việc chuyển đổi sang tiêm kích F-16.

Những chiếc MiG đầu tiên đã đến Romania vào năm 1962. Kể từ đó, khoảng 400 chiếc chiến đấu cơ này đã phục vụ cho quân đội Romania.

Năm 2022, Hội đồng Quốc phòng Tối cao của Romania quyết định ngưng sử dụng máy bay MiG sau khi chúng liên quan đến một số thảm kịch.

Dưới đây là video về buổi lễ do Không quân Romania tổ chức để tiễn biệt MiG-21 LanceR (nguồn: Euronews):

"Đối với chúng tôi, nó sẽ vẫn là duy nhất. Đối với chúng tôi, nó đã tạo nên phi công chiến đấu người Romania. Như ai đó đã nói từ lâu: đó là chiếc máy bay thẳng đứng đẹp nhất", ông Catalin Miclos, một chỉ huy tại căn cứ Không quân Borcea 86, chia sẻ tại buổi lễ.

Trong khi đó, chỉ huy Phi đội chiến đấu cơ 861 Mihail Zamfirescu phát biểu tại buổi lễ: "Xin cho phép tôi, với tư cách là chỉ huy cuối cùng của phi đội Lancer ở Borcea, được báo cáo: 'Nhiệm vụ đã hoàn thành'".

Nữ phi công Romania đầu tiên điều khiển MiG-21 LanceR - Simona Maierean chia sẻ: “Việc chiếc máy bay này hoạt động hơn 60 năm là nhờ những người yêu mến nó”.

Một cựu phi công khác, ông Daniel Moise trong khi đó nhận xét: “Chúng tôi đã hoàn thành công việc của mình và tôi tin rằng chính chiếc máy bay đã đưa Romania vào Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO)”.

Trong những năm 1990, hơn 100 chiếc MiG đã được nâng cấp để tương thích với các thiết bị của NATO. MiG-21 LanceR nhận nhiệm vụ đánh chặn máy bay xâm phạm không phận Romania.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Euronews)
Romania muốn tiếp tục hạn chế nhập khẩu ngũ cốc của Ukraine
Romania muốn tiếp tục hạn chế nhập khẩu ngũ cốc của Ukraine

Theo phóng viên TTXVN tại Trung và Đông Âu, ngày 15/5, Bộ trưởng Nông nghiệp Romania Petre Daya cho biết nước này cùng một số quốc gia trong khu vực muốn tiếp tục áp lệnh hạn chế tạm thời đối với việc nhập khẩu ngũ cốc của Ukraine sau ngày 5/6 tới.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN