Hiện tượng lạ đàn cừu đi thành vòng tròn trong 12 ngày liên tiếp

Hiện tượng một đàn cừu ở Trung Quốc liên tục đi thành vòng tròn trong 12 ngày đã khiến dư luận bối rối. Tuy nhiên, bí ẩn này dường như đã được giải mã.

Chú thích ảnh
Đàn cừu tại Trung Quốc di chuyển thành vòng tròn trong 12 ngày. Ảnh: People's Daily

Đoạn video đàn cừu nối đuôi nhau đi thành vòng tròn ở một nông trại thuộc khu vực Nội Mông (Trung Quốc) đã được tờ People's Daily đăng trên trang mạng xã hội Twitter chính thức vào ngày 16/11.

Đàn cừu bắt đầu có hành vi lạ từ 4/11, di chuyển như vậy trong 12 ngày và đến ngày 21/11 vẫn tiếp diễn.

Người chủ trang trại, bà Miao chia sẻ với truyền thông địa phương rằng ban đầu chỉ có vài con cừu bộc phát hành vi lạ nhưng sau đó cả đàn cừu bắt đầu học theo. Bà Miao nhốt cừu trong 34 chuồng nhưng chỉ có một chuồng ghi nhận hiện tượng lạ như vậy.

Cừu vốn hay bắt chước hành vi của những con khác trong đàn. Điều này bắt nguồn từ bản năng xã hội mách bảo chúng đi theo con vật phía trước để trốn tránh kẻ săn mồi và bảo vệ các thành viên trong đàn. Tuy nhiên, việc chúng di chuyển theo chuyển động đồng bộ như vậy trong một khoảng thời gian dài là bất thường.

Giáo sư Matt Bell tại Khoa Nông nghiệp Đại học Hartpury (Anh) đã đưa ra lý giải của cá nhân ông về hiện tượng này với tờ Newsweek: “Có vẻ như cừu ở trong chuồng trong thời gian dài và điều này dẫn đến hành vi rập khuôn, với việc đi thành vòng tròn lặp đi lặp lại do bức bối vì ở trong chuồng và bị hạn chế không gian di chuyển. Điều này không tốt. Sau đó, những con cừu khác tham gia vì chúng là động vật bầy đàn”.

Một số chuyên gia lại cho rằng hành vi lạ này bắt nguồn từ bệnh listeriosis còn gọi là “bệnh vòng tròn”. Cừu có thể lây nhiễm vi khuẩn từ đất, thực phẩm và phân. Việc đi thành vòng tròn là một triệu chứng của bệnh. Những triệu chứng khác còn bao gồm chán ăn, trầm cảm, thiếu phối hợp. Căn bệnh này thường khiến các con vật chết trong 2 ngày do vậy nhiều khả năng không phải là nguyên nhân dẫn đến hiện tượng lạ của những con cừu tại trang trại ở Nội Mông.

Hà Linh/Báo Tin tức (Theo Newsweek)
Trung Quốc: Người đàn ông sống sót thần kỳ sau 17 ngày đi lạc trong rừng núi
Trung Quốc: Người đàn ông sống sót thần kỳ sau 17 ngày đi lạc trong rừng núi

Ngày 21/9, người dân khu vực tỉnh Tứ Xuyên (Trung Quốc) đã giải cứu thành công một người đàn ông mất tích trên núi suốt 17 ngày sau trận động đất kinh hoàng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN