Diễu hành nghệ thuật đường phố trong Lễ hội Tết Nguyên tiêu tại TP Hồ Chí Minh

Chiều ngày 5/2 (Rằm tháng Giêng năm Quý Mão) tại Quận 5 (TP Hồ Chí Minh) đã diễn ra chương trình diễu hành nghệ thuật đường phố trong Lễ hội Tết Nguyên tiêu năm 2023.

Gần 1.000 diễn viên tham gia diễu hành đường phố trong Lễ hội Tết Nguyên tiêu đi qua các tuyến đường chính như Hải Thượng Lãn Ông - Châu Văn Liêm - Lão Tử - Lương Nhữ Học - Nguyễn Trãi - Trần Xuân Hòa và điểm dừng tại Trung tâm Văn hóa Quận 5 đã thu hút sự chú ý của hàng ngàn người dân.

Chú thích ảnh
Lúc 17 giờ, đoàn diễu hành bắt đầu xuất phát ở đường Hải Thượng Lãn Ông.
Chú thích ảnh
Đoàn diễu hành đi theo lộ trình: Hải Thượng Lãn Ông - Châu Văn Liêm - Lão Tử - Lương Nhữ Học - Nguyễn Trãi - Trần Xuân Hòa và điểm dừng chân tại Trung tâm Văn hóa Quận 5.
Chú thích ảnh
Các thiếu nữ gốc Hoa xinh đẹp trong bộ trang phục sườn xám truyền thống.

Lễ hội Nguyên tiêu – Di sản văn hóa phi vật thể đã được đưa vào chuỗi sự kiện đón Tết cổ truyền của dân tộc và là một trong 19 sự kiện văn hóa, nghệ thuật, lễ hội tiêu biểu tại TP Hồ Chí Minh. Đây là niềm tự hào, phấn khởi của cộng đồng dân tộc Hoa tại TP Hồ Chí Minh nói chung và Quận 5 nói riêng.

Chú thích ảnh
Đoàn diễu hành với hình tượng Chủ tịch Hồ Chí Minh trên đường Hải Thượng Lãn Ông.
Chú thích ảnh
Lễ hội Tết Nguyên tiêu diễn ra vào Rằm tháng Giêng, được tổ chức tại Quận 5 - nơi tập trung đông người Hoa sinh sống.
Chú thích ảnh
Hàng ngàn người dân đứng dọc 2 bên đường tranh thủ dùng điện thoại chụp hình, quay lại những hình ảnh thú vị của đoàn diễu hành nghệ thuật đi qua.
Chú thích ảnh
Đội múa rồng biểu diễn phục vụ người dân trên đường phố trong lúc diễu hành.

Các đội múa lân sư rồng vừa đi vừa diễn, thu hút người dân đứng dọc 2 bên đường để xem. Tháng 1/2020, "Tập quán xã hội và tín ngưỡng Tết Nguyên tiêu của người Hoa (Quận 5, TP Hồ Chí Minh)" được Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch trao bằng Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Nhân vật hóa trang Bát Tiên đi cà kheo trong lễ diễu hành.
Chú thích ảnh
Nhân vật hóa trang Bát Tiên đi cà kheo cười tươi với dòng người trên đường.

“Tết Nguyên tiêu” (còn gọi là Tiết Thượng Nguyên, tiết Hoa đăng…) là một trong những lễ hội cổ truyền, đã có từ lâu đời. Vào dịp Nguyên tiêu, đồng bào Việt – Hoa thường đi chùa, miếu để cầu cho một năm mạnh khỏe, bình an, phát tài phát lộc. Các hoạt động chính của ngày lễ được diễn ra trong phạm vi gia đình và cộng đồng tại các Hội quán người Hoa.

Chú thích ảnh
Đoàn diễu hành nghệ thuật đường phố đi qua đường Lão Tử (Quận 5).
Chú thích ảnh
Người dân chụp hình, quay lại hình ảnh đoàn dừng lại biểu diễn tại Hội quán Ôn Lăng trên đường Lão Tử.
Chú thích ảnh
Đoàn diễu hành đi qua Hội quán Ôn Lăng trên đường Lão Tử, một công trình có tuổi đời hơn trăm năm, ghi dấu ấn của cộng đồng người Hoa.

Bên cạnh các nghi lễ, các hoạt động trong ngày Nguyên tiêu thể hiện tính cộng đồng đặc trưng của đồng bào dân tộc Hoa như các hoạt động: Biểu diễn ca kịch truyền thống, lân sư rồng, đấu đèn, đố đèn, thưởng thức ẩm thực truyền thống, diễu hành nghệ thuật đường phố…

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Tại các giao lộ nơi thoáng rộng đội múa rồng sẽ biểu diễn phục vụ người dân.
Chùm ảnh, clip: Mạnh Linh/Báo Tin tức
Tết Nguyên tiêu Hội An đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia
Tết Nguyên tiêu Hội An đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia

Ngày 5/2 (Rằm tháng Giêng năm Quý Mão), tại phố cổ Hội An, UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức lễ đón nhận danh hiệu Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia Tết Nguyên tiêu Hội An.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN