Cộng đồng những ‘chiến binh sinh thái’ nguyên bản tại Ấn Độ

Ghevar Ram âu yếm một chú nai con bị thương, bao quanh ông là hươu và linh dương. Những con vật này đang sống tại trung tâm cứu hộ do cộng đồng Bishnoi tại Ấn Độ điều hành, họ là những người đã chiến đấu để bảo vệ môi trường trong hơn 500 năm qua.

Chú thích ảnh
Ông Ghevar Ram cho một con nai ăn. Ảnh: AFP

Ông Ram theo đạo Hindu, đã cống hiến cả cuộc đời mình cho động vật. Ông đưa những con gặp nạn về trung tâm và chăm sóc cho đến khi chúng đủ sức khỏe để thả về tự nhiên.

Người đàn ông 45 tuổi chia sẻ với hãng thông tấn AFP (Pháp): “Tôi đối xử với động vật như con cái của mình. Đây là những gì chúng tôi được dạy từ khi còn nhỏ”

Người Bishnois là những "chiến binh sinh thái" nguyên bản của Ấn Độ, sẵn sàng hy sinh bản thân để bảo vệ động vật và cây cối.

Dưới đây là phóng sự do AFP thực hiện về người Bishnoi:

Cộng đồng Bishnoi được hình thành từ thế kỷ 15 và đến nay có khoảng 1,5 triệu thành viên. Họ tin vào sự thiêng liêng của mọi sự sống, tránh ăn thịt và tránh chặt cây sống. Họ sống chủ yếu tại các ngôi làng rải rác bang Rajasthan.

Mặc dù theo đạo Hindu nhưng cộng đồng Bishnoi không hỏa táng người đã khuất vì điều đó đồng nghĩa với việc chặt cây để đốt lửa. Thay vào đó, họ chôn người đã khuất.

Nam giới Bishnoi chủ yếu làm nông và họ còn tuần tra vùng đất để đảm bảo không có con vật nào bị hại hoặc bị săn bắt. Ông Rampal Bhawad là người đồng sáng lập Lực lượng Hổ Bishnoi-tổ chức chống săn trộm, chia sẻ về việc chống lại tác động của biến đổi khí hậu: “Chúng ta nên trồng thêm nhiều cây”.

Hà Linh/ Báo Tin tức (Theo AFP)
Bao bì phân hủy sinh học - 'ứng cử viên' sáng giá cho giải thưởng môi trường Earthshot
Bao bì phân hủy sinh học - 'ứng cử viên' sáng giá cho giải thưởng môi trường Earthshot

Bao bì phân hủy sinh học sản xuất từ thực vật biển - sản phẩm của công ty khởi nghiệp Notpla do hai cựu sinh viên từ Pháp và Tây Ban Nha sáng lập vào năm 2014, đang là một trong những "ứng cử viên" sáng giá cho một trong 5 giải thưởng môi trường Earthshot của Hoàng gia Anh.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN