Bao bì phân hủy sinh học - 'ứng cử viên' sáng giá cho giải thưởng môi trường Earthshot

Bao bì phân hủy sinh học sản xuất từ thực vật biển - sản phẩm của công ty khởi nghiệp Notpla do hai cựu sinh viên từ Pháp và Tây Ban Nha sáng lập vào năm 2014, đang là một trong những "ứng cử viên" sáng giá cho một trong 5 giải thưởng môi trường Earthshot của Hoàng gia Anh.

Chú thích ảnh
Bao bì phân hủy sinh học sản xuất từ thực vật biển của công ty Notpla. Ảnh: AFP/TTXVN

Với câu thần chú "chúng tôi làm cho các bao bì biến mất", Notpla đang cạnh tranh cùng 14 công ty để giành giải thưởng này. Earthshot là giải thưởng vinh danh những nỗ lực sáng tạo trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu của Hoàng gia Anh, với phần thưởng là khoản tài trợ trị giá 1 triệu bảng Anh (1,2 triệu USD) phục vụ phát triển sản phẩm. Đây là năm thứ 2 sự kiện này được tổ chức và sẽ được phát sóng trên truyền hình Mỹ và Anh ngày 4 và 5/12, và các kênh trực tuyến khác. Hoàng tử Anh William sẽ công bố giải thưởng này. 

Hai nhà đồng sáng lập Notpla gồm cựu sinh viên người Tây Ban Nha của trường Cao đẳng Nghệ thuật Hoàng gia Anh Rodrigo Garcia Gonzalez, 38 tuổi và Pierre Paslier, 35 tuổi, cựu kỹ sư đóng gói hãng mỹ phẩm L'Oreal của Pháp. Họ đã phát triển bao bì phân hủy sinh học từ tảo biển có tên gọi "Ooho" với hi vọng vật liệu này có thể thay thế bao bì nhựa. Đến nay, công ty này đã thành công sản xuất màng phim, giấy và nhiều loại vật liệu cứng đều từ công nghệ tảo biển, sử dụng để đóng gói các loại đồ uống, chất lỏng,.... Công nghệ này hiện được tiếp thị thay thế các loại cốc nhựa, chai nhựa sử dụng 1 lần. 

Có thể coi đây là phát minh có thể tạo ra cuộc cách mạng về chuyển đổi sử dụng nguyên vật liệu thân thiện với môi trường. Mặc dù chi phí sản xuất các sản phẩm bao bì từ tảo biển có mức giá cao hơn so với các loại sản phẩm thay thế nhựa, song các nhà phát triển tin rằng đây là nguyên liệu sản xuất bền vững và có giá cả hợp lý nếu tính đến chi phí trọn đời do tảo biển có khả năng sinh trưởng nhanh (1m/ngày trong phòng thí nghiệm) mà không cần chi phí nuôi dưỡng. 

Chính vì yếu tố thân thiện môi trường, các sản phẩm trong "gia đình" công nghệ tảo biển đã được sử dụng tại các cuộc chạy marathon trên khắp Vương quốc Anh, cụ thể giải chạy London năm 2019. Sự xuất hiện của "Ooho" tại đây đã nhanh chóng thu hút sự chú ý của các nhà đầu tư, nhờ đó quy mô của Notpla không ngừng được mở rộng.

Lan Phương (TTXVN)
WWF kêu gọi xây dựng một hiệp ước toàn cầu ngăn chặn ô nhiễm rác thải nhựa
WWF kêu gọi xây dựng một hiệp ước toàn cầu ngăn chặn ô nhiễm rác thải nhựa

Giám đốc chính sách nhựa toàn cầu thuộc Tổ chức Quốc tế về Bảo tồn thiên nhiên (WWF) Eirik Lindebjerg cho rằng cộng đồng quốc tế đang đứng trước "cơ hội chỉ có một trong đời" để cùng đoàn kết và thống nhất về các quy định và luật lệ cần thiết giúp ngăn chặn ô nhiễm rác thải nhựa ở cấp độ toàn cầu. Phát biểu được đưa ra như một phần lời kêu gọi của WWF nhằm đạt được một hiệp ước ngăn chặn rác thải nhựa toàn cầu.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN