Xử phạt họa sỹ Bùi Quang Viễn vì tổ chức triển lãm không có giấy phép

Chiều 17/8, Sở Thông tin và Truyền thông TP Hồ Chí Minh, Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh đã tổ chức buổi họp báo cung cấp thông tin về quyết định xử phạt hành chính của UBND TP Hồ Chí Minh đối với ông Bùi Quang Viễn (nghệ danh Bùi Chát) do đã tổ chức triển lãm tranh không phép tại phòng tranh Alpha Art Station (số 271/5 Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 10, quận Phú Nhuận, TP Hồ Chí Minh).

Chú thích ảnh
Ông Võ Trọng Nam, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh phát biểu tại buổi họp chiều 17/8.

Cụ thể, tại thời điểm kiểm tra, ông Bùi Quang Viễn triển lãm 29 bức tranh tại địa điểm trên mà không có giấy phép theo quy định. Theo đó, ông Bùi Quang Viễn bị xử phạt 25 triệu đồng theo quy định tại khoản 4, điều 19 Nghị định số 38/2021/NĐ-CP, ngày 29/3/2021 quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực văn hóa và quảng cáo. Ngoài ra, ông Bùi Quang Viễn bị yêu cầu tiêu hủy 29 bức tranh đã triển lãm theo quy định tại điểm c, khoản 8, điều 19 Nghị định số 38/2021/NĐ-CP.

Chánh Thanh tra Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh Phạm Văn Dũng cho biết, về việc tổ chức triển lãm không giấy phép, theo quy định tại khoản 4, điều 19 Nghị định 38/2021/NĐ-CP, cá nhân/tổ chức bị phạt tiền từ 20 - 30 triệu đồng. Ngoài ra, điều 19 còn quy định rõ biện pháp khắc phục hậu quả là buộc tiêu hủy tang vật vi phạm. Tuy nhiên, trong quá trình thanh tra, lực lượng chức năng không tạm giữ tác phẩm của ông Bùi Quang Viễn mà để cá nhân tự giữ, có trách nhiệm tiêu hủy theo quy định. Trong trường hợp cá nhân không tiêu hủy, cơ quan sẽ có hình thức cưỡng chế phù hợp. 

Về trường hợp tổ chức triển lãm không giấy phép, một số ý kiến cho rằng không nên buộc tiêu hủy tranh, Chánh Thanh tra Sở cho rằng, với quy định chưa phù hợp, các cơ quan chức năng sẽ kiến nghị Chính phủ sửa đổi. 

Ông Võ Trọng Nam, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh cho biết, trung bình một năm, Sở cấp phép cho 120 - 150 cá nhân, tổ chức được thực hiện các hoạt động triển lãm, trưng bày tranh, ảnh… Việc cấp phép triển lãm được thực hiện theo cấp độ 3 - 4 trong công tác cải cách hành chính. Vì vậy, người dân có thể xin phép triển lãm rất nhanh bằng việc nộp hồ sơ qua hệ thống trực tuyến.

"Đối với trường hợp của ông Bùi Quang Viễn, khi được mời làm việc, ông Bùi Quang Viễn cũng đã nhận sai và hứa sẽ xin phép cho các lần triển lãm sau theo đúng quy định. Nguyên tắc xử lý vi phạm của Sở là thực hiện có tình, có lý và theo hướng tôn trọng quyền sáng tác của các nghệ sĩ và sẽ để tác giả tự thực hiện khắc phục các hành vi vi phạm", ông Võ Trọng Nam cho biết.

Trước đó, trong thời gian diễn ra triển lãm từ ngày 15 - 30/7, Sở Văn hóa và Thể thao TP Hồ Chí Minh đã tiến hành thanh tra vào 19 giờ 30 phút ngày 22/7. Tại thời điểm thanh tra, không phát hiện bất thường về nội dung, do vậy, lực lượng chức năng không thu giữ tang vật. Ông Bùi Quang Viễn đã thừa nhận lỗi sai do chưa xin giấy phép và sẽ làm đúng các thủ tục nếu tổ chức các triển lãm khác trong thời gian tới.

Improvisation (tạm dịch là Ứng tác) là triển lãm tranh đầu tay của họa sỹ Bùi Quang Viễn diễn ra từ ngày 15 - 30/7 tại Phòng tranh Alpha Art Station (số 271/5, đường Nguyễn Trọng Tuyển, Phường 10, quận Phú Nhuận), trưng bày loạt tác phẩm theo phong cách trừu tượng. 

Thu Hương - Hoàng Tuyết (TTXVN)
Xử phạt người thông tin sai về hình ảnh vịnh Hạ Long trên mạng xã hội ​
Xử phạt người thông tin sai về hình ảnh vịnh Hạ Long trên mạng xã hội ​

Những ngày gần đây, trên mạng xã hội xuất hiện hình ảnh được cho là ở vịnh Hạ Long (thành phố Hạ Long, Quảng Ninh) với những thông tin nhận định có dấu hiệu ảnh hưởng đến Di sản vịnh Hạ Long. Tỉnh Quảng Ninh khẳng định những hình ảnh trên phát tán trên mạng là hình ảnh của một dự án xây dựng đô thị mới ở bên bờ vịnh Bái Tử Long (huyện Vân Đồn).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN