Xử phạt nhiều ô tô vi phạm ETC trên cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây

Ngày 12/8, Cục CSGT (Bộ Công an) phối hợp với đơn vị quản lý cao tốc TP Hồ Chí Minh – Long Thành - Dầu Giây ra quân xử phạt các trường hợp vi phạm khi lưu thông vào tuyến cao tốc này.

Chú thích ảnh
Trường hợp ô tô không dán thẻ ETC mà cố tình đi vào cao tốc, người điều khiển ô tô sẽ bị phạt từ 2 - 3 triệu đồng, đồng thời bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 - 3 tháng.

Theo ghi nhận của phóng viên Báo Tin tức, trong buổi sáng, Đội tuần tra kiểm soát giao thông cao tốc số 6 (Phòng hướng dẫn tuần tra kiểm soát giao thông đường bộ, Cục CSGT) đã lập chốt tại trạm thu phí Long Phước trên tuyến cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây để kiểm tra, lập biên bản nhắc nhở và xử phạt nhiều trường hợp ô tô có dán thẻ ETC nhưng trong tài khoản không đủ tiền lưu thông vào làn ETC và lưu thông vào làn đường dừng khẩn cấp.

Chú thích ảnh
Một xe tải tông hỏng thanh barie khi qua trạm thu phí Long Phước.
Chú thích ảnh
Nhiên viên trạm thu phí kiểm tra thanh barie sau khi bị xe tải tông gây hư hỏng.

Cụ thể, vào lúc 9 giờ 30 phút cùng ngày, ô tô tải mang BKS: 60H-025.10 do lái xe Trịnh Đăng Thiện (35 tuổi, quê Nghệ An) điều khiển, lưu thông trên cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây hướng từ Long Thành về thành phố Thủ Đức (TP Hồ Chí Minh), khi qua trạm thu phí Long Phước (thành phố Thủ Đức), lái xe Thiện chạy với tốc độ nhanh đã đâm hư hỏng thanh barie ở làn ETC.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
CSGT kiểm tra giấy tờ, lập biên bản xử lý và tạm giữ giấy phép lái xe.

Sau khi sự việc xảy ra, nhân viên trạm thu phí tiến hành kiểm tra tài khoản ETC của xe thì phát hiện số dư trong tài khoản chỉ còn 25.000 đồng, không đủ để thanh toán khi qua trạm. 

Lý giải vấn đề này, lái xe Thiện cho biết: “Phần mềm không thông báo hết tiền nên không để ý. Ngoài ra, một phần chủ quan là tôi cứ nghĩ chủ phương tiện luôn kiểm tra tiền trong tài khoản để nạp”.

Với trường hợp này, lực lượng CSGT đã lập biên bản xử phạt và tạm giữ Giấy phép lái xe của Thiện.

Ngoài trường hợp trên, lực lượng CSGT cũng đã kiểm tra nồng độ cồn của nhiều lái xe và xử phạt các xe ô tô lưu thông vào làn dừng khẩn cấp.

Cũng trong buổi sáng, nhiều phương tiện dán thẻ ETC nhưng trong tài khoản không đủ tiền vẫn lưu thông vào cao tốc, đã gây ùn ứ xe tại trạm thu phí. Các trường hợp này đã bị lực lượng chức năng nhắc nhở, nhân viên trạm tiến hành thu phí thủ công và yêu cầu chủ phương tiện cam kết nạp đủ tiền khi vào cao tốc.

Chú thích ảnh
Xe ô tô dán thẻ ETC nhưng trong tài khoản không đủ tiền khi qua trạm.
Chú thích ảnh
Xe ùn ứ khi qua trạm thu phí do lưu thông vào làn ETC nhưng tài khoản không đủ tiền.

Thiếu tá Hoàng Xuân Ân, Đội trưởng Đội 6 (Phòng 8, Cục CSGT), cho biết: “Qua hơn 10 ngày thực hiện thu phí không dừng trên tuyến cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây, đơn vị đã phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan trên tuyến phân luồng từ xa và đảm bảo trật tự an toàn giao thông. Những ngày đầu, lái xe còn lúng túng trong thu phí không dừng (ETC) nhưng đến thời điểm này, lái xe cũng đã ý thức được về thu phí ETC trên tuyến cao tốc nên không còn xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông kéo dài”.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
CSGT kiểm tra nồng độ cồn lái xe trên cao tốc.

“Trước khi triển khai thu phí không dừng, một ngày có 500 trường hợp vi phạm đi vào làn dừng khẩn cấp, hiện nay chỉ còn khoảng 30 trường hợp/ngày”, Thiếu tá Ân cho biết thêm.

Chú thích ảnh
Chú thích ảnh
Lập biên bản lái xe lưu thông vào làn dừng khẩn cấp.

Ông Hồ Trọng Vinh, Phó Tổng giám đốc VETC, cho biết: “Trên tuyến cao tốc TP Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây, trong những ngày đầu triển khai ETC có sự ùn tắc nhẹ do chuyển từ hệ thống thủ công sang thu phí không dừng, nhiều người chưa nắm được thông tin và có một số lỗi thẻ khi hoạt động. Sau 10 ngày triển khai, lượng xe dán ETC tăng lên đáng kể, từ 90% lên 96% và số lượng gặp lỗi cũng ít hơn, chiếm 3% (khoảng 600 xe/ngày). Với những trường hợp gặp sự cố về thẻ ETC, VETC cũng bố trí nhân sự ngay trạm thu phí để sửa lỗi, giúp các xe lưu thông qua trạm thuận lợi”.

Theo ông Vinh, tính đến ngày 11/8, tổng số lượng dán thẻ của VETC là 2,2 triệu xe.

 

Chùm ảnh, clip: Mạnh Linh/Báo Tin tức
Khoảng 1.600 xe gặp lỗi thẻ ETC khi qua trạm BOT An Sương - An Lạc mỗi ngày
Khoảng 1.600 xe gặp lỗi thẻ ETC khi qua trạm BOT An Sương - An Lạc mỗi ngày

Bình quân mỗi ngày, tại trạm thu phí An Sương – An Lạc có khoảng 1.600 xe gặp một số lỗi thẻ ETC trên tổng số 2.000 xe không đủ điều kiện lưu thông vào làn ETC.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN