Việt Nam tham gia Hội báo Nhân đạo lần thứ 86 tại Pháp

Hội báo Nhân Đạo (L’Humanité) lần thứ 86 do Đảng Cộng sản Pháp (PCF) tổ chức đã được khai mạc chiều ngày 9/9 tại công viên La Courneuve, phía Bắc thủ đô Paris. Việt Nam tham dự Hội báo Nhân đạo năm nay với Gian trưng bày của báo Nhân Dân nằm tại trung tâm khu “Làng Thế giới”.

Gian trưng bày của báo Nhân Dân tại Hội báo Nhân đạo lần thứ 86 của Đảng Cộng sản Pháp. Ảnh: Bích Hà/P/v TTXVN tại Pháp

Trong không gian rộng khoảng 600m² của gian trưng bày, Báo Nhân Dân đã giới thiệu những thành tựu nổi bật của Việt Nam qua 71 năm xây dựng và phát triển, đặc biệt là 30 năm đổi mới. Những bức ảnh màu khổ lớn được treo xung quanh gian trưng bày, giới thiệu các công trình công nghiệp trọng điểm như nhà máy lọc dầu Dung Quất, những cây cầu hiện đại mới xây, những cánh đồng ruộng bậc thang xếp chồng lên nhau, vịnh Hạ Long với vô số hòn đảo nhô trên mặt nước biển xanh biếc…, đã thực sự gây ấn tượng đối với đông đảo kiều bào tại Pháp và bạn bè quốc tế đến tham quan gian hàng.

Phát biểu tại lễ khai trương, ông Phan Huy Hiền, Phó Tổng Biên tập báo Nhân Dân, đánh giá cao ý nghĩa của việc tổ chức hội báo L’Humanité 2016 trong bối cảnh thế giới đang phải đối mặt với nhiều thách thức. Ông cũng cho biết báo Nhân Dân vinh dự được tiếp tục tham gia ngày hội sôi động, thể hiện tình đoàn kết và hữu nghị với những người cộng sản, các lực lượng tiến bộ, yêu chuộng hòa bình tại Pháp và trên thế giới. Ông cho rằng đây là cơ hội để thể hiện mối quan hệ gắn bó truyền thống giữa hai Đảng và hai tờ báo; là dịp để khẳng định tình đoàn kết, gắn bó, thủy chung giữa những người cộng sản và nhân dân Việt Nam với những người cộng sản và nhân dân Pháp.

Ông cũng thông báo với những người bạn Pháp kết quả của Đại hội toàn quốc Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XII được tổ chức vào tháng Một vừa qua. Theo ông, Đại hội là một mốc son mới trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc và là nguồn cổ vũ, động viên toàn Đảng, toàn dân đoàn kết, phấn đấu sớm đưa Việt Nam cơ bản trở thành nước công nghiệp theo hướng hiện đại. Ông cũng nhấn mạnh Đảng Cộng sản Việt Nam luôn coi trọng mối quan hệ truyền thống tốt đẹp với Đảng Cộng sản Pháp, được Chủ tịch Hồ Chí Minh và nhiều thế hệ lãnh đạo hai Đảng dày công xây đắp. 

Theo ông, trong mọi hoàn cảnh lịch sử, hai Đảng luôn gắn bó chặt chẽ và hợp tác tốt đẹp, qua đó góp phần tích cực vào việc thúc đẩy quan hệ hợp tác song phương giữa hai nước, giúp hai nước ngày càng gặt hái nhiều thành quả đáng ghi nhận. Dù ở cách xa nhau về mặt địa lý, những người cộng sản, những người bạn Pháp đã dành cho nhân dân Việt Nam sự hỗ trợ thiết thực, hiệu quả trong cuộc đấu tranh giải phóng dân tộc. Nhân dân Việt Nam luôn ghi nhớ sự ủng hộ hết lòng của bạn bè Pháp, nhất là của Đảng Cộng sản Pháp trong việc tập hợp các lực lượng tiến bộ tại Pháp và trên thế giới trong tiến trình đàm phán ký kết Hiệp định Paris và phản đối cuộc chiến tranh xâm lược Việt Nam của đế quốc Mỹ, cũng như sự giúp đỡ về vật chất, tinh thần quý báu đối với công cuộc xây dựng đất nước Việt Nam trong những năm qua. 

Trong bài phát biểu của mình, ông Đặng Giang, Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, bày tỏ niềm vui được gặp gỡ trong không gian nồng ấm tình cảm giữa những người đồng chí, các lãnh đạo của Đảng Cộng sản Pháp (PCF) và báo L’Humanité. Ông cũng nhắc lại rằng kể từ lần đầu được tổ chức vào năm 1930, trong 86 năm qua, Hội báo Nhân đạo đã trở thành một ngày hội lớn của nhân dân lao động Pháp và châu Âu, khẳng định sức sống mãnh liệt thông qua các buổi tọa đàm về các thách thức mang tính toàn cầu, các hoạt động văn hóa nghệ thuật sôi động. Đây cũng là nơi chia sẻ các kinh nghiệm và cả niềm tin để cùng hành động vì một thế giới hòa bình, đoàn kết, đảm bảo công lý và tự do. Sức hấp dẫn của hội báo cho thấy sự năng động của Đảng Cộng sản Pháp – một chính đảng đang đóng vai trò ngày càng quan trọng và tích cực trong đời sống chính trị của Pháp.  

Về phần mình, ông Denis Rondepierre, Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Pháp cho rằng sự tham gia hàng năm của Đảng Cộng sản Việt Nam và báo Nhân Dân vào Hội báo L’Humanité là rất quan trọng, bởi vì đây là điểm hẹn của tất cả những ai muốn chiến đấu vì một thế giới công bằng, đoàn kết, hòa bình và bác ái. Thông qua việc có mặt tại Hội báo, Việt Nam đã tham gia tích cực vào cuộc đấu tranh của những người cộng sản Pháp, đồng thời cũng đóng góp tích cực vào tình hữu nghị giữa hai dân tộc, tăng cường quan hệ giữa hai Đảng. 

Ông cũng nhấn mạnh mối quan hệ bền chắc đã gắn bó hai đảng kể từ khi lãnh tụ Nguyễn Ái Quốc tham gia Đại hội Tours và bỏ phiếu tham gia thành lập Đảng Cộng sản Pháp vào năm 1920. Ông cũng nhắc đến chuyến thăm Việt Nam trong các ngày 6 và 7/9 của Tổng thống François Hollande với trọng tâm là tăng cường quan hệ kinh tế giữa hai nước nhằm cụ thể hóa quan hệ đối tác chiến lược đã được ký kết từ năm 2013. 

Hội báo Nhân Đạo lần thứ 86 được tổ chức từ 9-12/9 tại công viên La Courneuve trên diện tích rộng 70 ha. Tại Hội báo có rất nhiều gian hàng đại diện của các đảng cộng sản và đảng cánh tả, các tờ báo, các lực lượng tiến bộ và nhiều tổ chức phi chính phủ đến từ hơn 100 nước trên toàn thế giới. Hội báo cũng là nơi giới thiệu, quảng bá các nét văn hóa đặc sắc của nhiều vùng miền trên toàn nước Pháp như nghệ thuật ẩm thực, các vũ điệu truyền thống với hàng trăm sân khấu lớn nhỏ khác nhau. Hội báo đón tiếp hàng năm khoảng 600.000 người đến từ Pháp và nhiều nơi trên toàn thế giới.

Bích Hà (P/v TTXVN tại Pháp)

Đời sống văn hoá

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản