'Việt Nam phát triển mà vẫn bảo tồn'

Đó là ấn tượng của người con mang hai dòng máu Việt Nam và Trung Quốc khi được về thăm quê cha nhân dịp kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ theo lời mời của Bộ Quốc phòng Việt Nam. Ông là Trần Hàn Phong, con trai trưởng của Lưỡng quốc Tướng quân Nguyễn Sơn - Hồng Thủy và hiện là Ủy viên Chính trị Hiệp thương Toàn quốc Trung Quốc.

Nhân dịp kỷ niệm 60 năm Chiến thắng Điện Biên Phủ, năm 2014 ông Trần Hàn Phong và vợ, bà Lâm Song Song, đã đến tham quan và chụp ảnh lưu niệm tại khu di tích Sở chỉ huy Chiến dịch Điện Biên Phủ ở Mường Phăng.


Chia sẻ với phóng viên TTXVN, ông Hàn Phong cho biết, những năm gần đây có nhiều dịp về thăm quê cha nhưng đây là lần đầu tiên ông đặt chân đến Điện Biên, nơi diễn ra Chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu vào năm 1954. Dưới sự chỉ huy kiên định, sáng suốt và tài tình của Đại tướng Võ Nguyên Giáp, quân đội nhân dân Việt Nam đã giành thắng lợi quyết định, buộc quân đội Pháp tại đây phải đầu hàng, chính phủ Pháp phải hòa đàm và rút ra khỏi Đông Dương.

Trong chiến thắng đó có sự đóng góp của Đoàn cố vấn, chuyên gia chính trị và quân sự Trung Quốc với các tên tuổi được ghi danh như đồng chí La Quý Ba, Vi Quốc Thanh, Trần Canh… Vào thời gian đó, cha ông, Thiếu tướng Nguyễn Sơn - Hồng Thủy đang giữ chức Phó Cục trưởng Cục điều lệnh trực thuộc Quân ủy Trung ương Trung Quốc, Tổng biên tập Tạp chí “Huấn luyện chiến đấu” tại Bắc Kinh, và với cương vị là giảng viên, cha ông đã giúp cho các thành viên trong đoàn cố vấn trước khi sang giúp Việt Nam hiểu kỹ hơn về tình hình chiến cuộc Việt Nam.

Ông Trần Hàn Phong đứng trước căn nhà lá đơn sơ là nơi các tướng lĩnh của quân đội Việt Nam và cố vấn Trung Quốc từng làm việc và đưa ra những quyết định quan trọng làm nên Chiến thắng Điện Biên Phủ.


Sau khi tham quan các di tích Chiến thắng Điện Biên Phủ như khu nhà lá, hầm trú ẩn trước đây là nơi làm việc của đồng chí Vi Quốc Thanh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Bộ tư lệnh, Sở chỉ huy của Quân đội nhân dân Việt Nam cùng một số căn cứ quan trọng địch chiếm đóng trong cuộc kháng chiến chống Pháp, ông Hàn Phong và thành viên trong Đoàn đã phần nào hình dung được tình hình chiến sự lúc bấy giờ. Dù trong điều kiện gian khổ, đường hành quân lắt léo, địa hình núi đồi hiểm trở, nhưng lực lượng quân đội Việt Nam không sợ hy sinh, không quản khó khăn, với tinh thần dũng cảm, quyết chiến quyết thắng đã đánh thắng quân địch hùng mạnh, đánh bại ý chí duy trì thuộc địa tại Đông Dương của một cường quốc châu Âu. Điều này mang ý nghĩa giáo dục to lớn cho nhiều thế hệ tiếp bước theo sau.

Ngày nay, nơi đây đã trở nên yên bình với những phong cảnh tuyệt đẹp vốn có mà thiên nhiên ban tặng. Thành phố Điện Biên qua nhiều năm phát triển vẫn bảo tồn phong cách xưa, lưu giữ nguyên vẹn mọi dấu ấn lịch sử. “Điện Biên là thành phố nhỏ bé, xinh đẹp ghi nhiều dấu ấn lịch sử cách mạng với chiến tích quang vinh, nay trở nên yên bình, đường phố sạch sẽ, mang bản sắc riêng, in đậm nét văn hóa độc đáo của thành phố núi. Trong khi đó, hiện nay ở Trung Quốc hầu hết các thành phố nhỏ đều đã bị nhà cao tầng thay thế, mất dần những kiến trúc truyền thống”, ông Hàn Phong nói.

Ông Trần Hàn Phong cùng đoàn thân nhân gia đình các đồng chí cựu chuyên gia, cố vấn Trung Quốc thăm địa đạo Củ Chi, Thành phố Hồ Chí Minh.


Những năm qua, dù chịu tác động từ cuộc khủng hoảng kinh tế thế giới, Việt Nam vẫn giữ đà tăng trưởng ở mức tương đối cao và ổn định trong khoảng từ 5% - 6%, không ngừng thực hiện công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa đất nước. Lần trở lại Việt Nam lần này, ông Hàn Phong nhận thấy các thành phố lớn như Hà Nội, Thành phố Hồ Chí Minh đã phát triển nhanh chóng, diện mạo hoàn toàn khác vài năm trước đây, các khu nhà chung cư cao tầng, hiện đại mọc lên san sát, nhiều cây cầu vượt được xây dựng, tình trạng ùn tắc xe máy, ô tô ở những ngã tư đã giảm.

Sự đổi thay rõ rệt của Việt Nam cho thấy chính phủ Việt Nam đã bỏ nhiều công sức để đầu tư phát triển hạ tầng cơ sở giao thông, nhà ở từng bước đáp ứng nhu cầu của nhân dân, giải quyết các vấn đề an sinh xã hội và trật tự an toàn. Hơn nữa, các cửa hàng, trung tâm thương mại cũng xuất hiện nhiều hơn, hàng hóa phong phú, đa chủng loại, đời sống của người dân được nâng lên rõ rệt. Với cương vị hiện nay, ông Hàn Phong có điều kiện đến nhiều quốc gia, ông cho rằng Thành phố Hồ Chí Minh hiện đại, sầm uất không thua kém bất cứ nơi nào trên thế giới, nhìn thấy sự phát triển của Thành phố Hồ Chí Minh như nhìn thấy Việt Nam thu nhỏ trong tương lai, đất nước Việt Nam nhất định sẽ phát triển theo hướng hiện đại hóa như thế.

Đặc biệt, theo ông Hàn Phong, mối quan hệ hữu nghị truyền thống Việt Nam - Trung Quốc là do Chủ tịch Hồ Chí Minh và Chủ tịch Mao Trạch Đông đích thân gây dựng và được nhiều thế hệ lãnh đạo hai nước dầy công vun đắp. Trong quá khứ, thời kỳ kháng chiến của Việt Nam có sự giúp đỡ và ủng hộ của Trung Quốc, ngược lại, Trung Quốc cũng đã nhận được sự ủng hộ và giúp đỡ từ Việt Nam. Bước sang năm 2015 - năm kỷ niệm 65 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Trung Quốc (18/1/1950 - 18/1/2015), ông Hàn Phong mong rằng sẽ có nhiều hoạt động ý nghĩa được tổ chức trong năm nay, nhằm thúc đẩy mối quan hệ hữu nghị truyền thống và đối tác chiến lược toàn diện Việt Nam - Trung Quốc lên một bước mới.


Tường Thu

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản