Vẫn xây Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm

Ngày 25/11, tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội, ông Lâm Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND quận Hoàn Kiếm cho biết: Công trình xây dựng Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm tại số 2 phố Lê Thái Tổ thực hiện đúng Quy hoạch chi tiết khu vực Hồ Gươm và vùng phụ cận.

Trong quá trình triển khai chuẩn bị đầu tư xây dựng công trình thời gian gần đây, một số hộ dân xung quanh và dư luận báo chí cho rằng, công trình đã xâm hại nghiêm trọng đến di tích lịch sử quốc gia Hồ Gươm, phá hỏng cảnh quan, bê tông hóa địa chỉ đỏ của nhân dân cả nước và không được sự chấp thuận của Bộ Xây dựng, Bộ VHTTDL, Hội Sử học Việt Nam...

Tuy nhiên, ông Lâm Quốc Hùng khẳng định: Khu đất công trình xây dựng Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm tại số 2 Phố Lê Thái Tổ có vị trí tại ngã ba phố Lê Thái Tổ, Lương Văn Can và giáp Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục tiếp nối đầu hồi tòa nhà Long Vân - Hồng Vân, phía Bắc giáp các hộ dân liền kề. Vị trí khu đất xây dựng công trình nằm trong vùng phụ cận của hồ Hoàn Kiếm, không nằm trong phạm vi khoanh vùng di tích hồ Hoàn Kiếm. Vì vậy, công trình xây dựng này không phải lấy ý kiến của Bộ Xây dựng, Bộ VHTTDL hay Hội Sử học Việt Nam...

Được biết, vào năm 2010, trong quá trình chuẩn bị triển khai thực hiện xây dựng công trình này, đã có kiến nghị của các hộ dân ở số nhà 11 Hàng Gai (các hộ liền kề phía sau công trình) và một số ý kiến chuyên gia phản ánh trực tiếp và qua dư luận về việc xây dựng. Vì vậy, để việc đầu tư xây dựng công trình được xem xét cẩn trọng, kỹ lưỡng sau khi có dư luận xã hội, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã tạm dừng thi công công trình và giao Sở Quy hoạch - Kiến trúc và UBND quận Hoàn Kiếm phối hợp cơ quan liên quan và chuyên gia nghiên cứu, đề xuất các phương án quy hoạch kiến trúc đầu tư xây dựng.

Năm 2012, Hội đồng Kiến trúc - Quy hoạch thành phố đã xem xét 2 phương án tại khu đất này là xây dựng công trình hoặc xây dựng vườn hoa, cây xanh, tượng đài. Sau đó, trên cơ sở thực tiễn nghiên cứu, so sánh các phương án quy hoạch kiến trúc đề xuất, nhận thấy do khu đất có diện tích rất nhỏ lại tiếp giáp với các hộ dân liền kề phía Bắc khu đất nên phương án xây dựng vườn hoa không phù hợp, vì đây là vị trí dễ mất an toàn giao thông và không có giải pháp khắc phục kiến trúc lộn xộn của các công trình riêng lẻ hộ dân liền kề tiếp giáp khu đất. Việc lựa chọn phương án quy hoạch kiến trúc xây dựng công trình sẽ hoàn chỉnh tổng thể tổ hợp kiến trúc với công trình nhà Long Vân - Hồng Vân, tạo hình thái kiến trúc hoàn chỉnh ô phố, đóng góp hiệu quả vào không gian cảnh quan đô thị khu vực và cho quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục.

Ông Lâm Quốc Hùng cho biết, một số hộ dân tại số nhà 11 Hàng Gai (các hộ liền kề phía sau công trình) đã có đơn kiến nghị khẩn cấp ngày 23/7/2014 đến các cơ quan chức năng với nội dung như “... khối bê tông sẽ xâm hại nghiêm trọng đến di tích lịch sử Hồ Gươm, phá hỏng cảnh quan, bê tông hóa địa chỉ đỏ của nhân dân cả nước...”. Trả lời kiến nghị của các hộ dân, UBND quận Hoàn Kiếm vẫn tái khẳng định, công trình xây dựng Trung tâm thông tin văn hóa Hồ Gươm tại số 2 phố Lê Thái Tổ thực hiện đúng Quy hoạch chi tiết khu vực Hồ Gươm và vùng phụ cận được Bộ Xây dựng phê duyệt. Hiện quận Hoàn Kiếm đã đề xuất tiếp tục tổ chức thông tin công khai về dự án để tạo sự đồng thuận trong việc triển khai dự án đầu tư xây dựng công trình; tiếp tục tiếp xúc và trao đổi với các hộ dân tại số nhà 11 Hàng Gai. Đã có 5/7 hộ dân đồng thuận triển khai dự án.

Theo ông Lâm Quốc Hùng, chức năng công trình là công trình công cộng giới thiệu thông tin văn hóa Hồ Gươm, tầng 1 và 2 làm nơi trưng bày hiện vật và thông tin về Hồ Gươm, tầng 3 là các phòng họp, hội thảo và nơi làm việc của cơ quan quản lý, hoàn toàn không có chức năng mở quán cà phê trên tầng thượng.

Dự kiến công trình sẽ khởi công vào cuối năm 2014, hoàn thành vào tháng 8/2015 để kịp đúng dịp chào mừng Quốc khánh 2/9.

XM

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Du lịch

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản