Tưng bừng lễ hội đua bò Bảy Núi năm 2012

Ngày 14/10, tại sân đua bò chùa Tà Miệt, xã Lương Phi, huyện Tri Tôn, tỉnh An Giang đã diễn ra lễ hội đua bò Bảy Núi mở rộng lần thứ 21, tranh Cúp Truyền hình An Giang, nhân đón lễ Sene Dôl-ta cổ truyền của đồng bào dân tộc Khmer.

Đua bò đã trở thành truyền thống của người Khmer Bảy Núi vào dịp lễ sene Đôl-ta hàng năm. Ảnh Duy Khương – TTXVN.


Tham gia lễ hội đua bò Bảy Núi năm nay có 64 đôi bò đến từ các huyện: Châu Thành, Châu Phú, Thoại Sơn, cùng 2 huyện của tỉnh Kiên Giang là Hòn Đất và Kiên Lương. Đặc biệt, 2 đôi bò đua đến từ huyện Kirivong (tỉnh Takeo, Vương quốc Campuchia) cũng tham gia lễ hội lần này.

Kết quả, Ban tổ chức đã trao giải nhất cho đôi bò của Ông Trần Văn Các, xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên; Giải nhì thuộc về đôi bò của ông Nguyễn Văn Búp, xã Lương Phi, huyện Tri Tôn và Giải ba là đôi bò của ông Chau Kim Song, xã Núi Tô, huyện Tri Tôn. Ngoài ra, còn có 4 giải khuyến khích .

Đua bò Bảy Núi là tập tục, lễ hội đặc trưng của đồng bào Khmer vùng Bảy Núi - An Giang. Từ xa xưa, người Khmer An Giang đã sống theo phum sóc, hầu hết đều làm ruộng rẫy và dùng bò để cày kéo, nên bò được người dân nuôi nấng, chăm sóc cẩn thận. Vào mùa làm ruộng, đàn ông Khmer mang bò cày bừa tơi đất ruộng để phụ nữ cấy mạ, rồi dần đổi công cho nhau.

Trong khi làm việc, nông dân rủ nhau đua bò, dần dần thành thói quen, đôi bò thắng cuộc thường được tặng thưởng. Từ đó, đua bò trở thành tập quán của người Khmer Bảy Núi vào dịp lễ sene Đôl-ta hàng năm và trở thành lễ hội truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer vùng Bảy Núi An Giang.Vương Thoại Trung
loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản