Lễ hội đua Bò Bảy Núi - Nét độc đáo của đồng bào Khmer An Giang

Hàng năm, mỗi khi nước lũ tràn về, cùng với niềm vui đón Tết Dolta, gần 90.000 đồng bào dân tộc Khmer vùng Bảy Núi tỉnh An Giang lại háo hức chờ đợi Lễ hội đua bò - một lễ hội mang đậm nét văn hóa truyền thống của bà con Khmer vùng Bảy Núi.

Trước đây, vào mùa cấy, nông dân từ các phum, sóc kéo bò đến cày, bừa, làm công quả ở các thửa ruộng của chùa. Dịp này, các chủ đối bò bắt cặp rủ nhau đua bò. Dần về sau trở thành các cuộc đua bò vào mùa cấy giữa các đôi ở các phum, sóc và được các sư sãi chùa đứng ra tổ chức trao thưởng cho những đôi bò thắng cuộc. Từ năm 1992, Lễ hội đua Bò Bảy Núi được hình thành và tổ chức thi đấu tranh cúp vô địch với mục đích chọn những đôi bò khỏe phục vụ sản xuất. Năm 2009, Lễ hội đua Bò Bảy Núi được nâng cấp thành Lễ hội đua Bò Bảy Núi mở rộng tranh cúp truyền hình An Giang lần thứ nhất tại xã Vĩnh Trung, huyện Tịnh Biên. Đến nay, lễ hội này đã tổ chức được 20 lần thi đấu với các đơn vị đăng kí tham gia không chỉ của tỉnh An Giang mà còn có sự tham dự của tỉnh Kiên Giang và nước bạn Campuchia.

Lễ hội đua bò An Giang 2011.


Chau Sanl, chủ đôi bò giành giải Batrong Cuộc thi Đua bò Bảy Núi lần 20 tại An Giang cho biết: Lễ hội đua bò Bảy Núi không kém hào hứng với đua ghe ngo, đua xe, đua ngựa. Thông thường, mỗi cuộc đua có khoảng 40 – 50 đôi bò tham gia, mỗi lần đua có 2 đôi bò cùng tranh tài và được tuyển chọn từ vòng thi đấu cơ sở. Các đôi bò tham gia cuộc đua phải kéo theo một giàn bừa, răng bừa bằng gỗ được cưa ngắn. Người điều khiển đôi bò phải đứng thật vững trên giàn bừa vung gậy (xà lul) điều khiển bò như đang bừa trên ruộng. Nếu đôi bò bị loại, đồng nghĩa với người điều khiển bị loại, không được điều khiển các đôi bò khác.

Đáng chú ý, lễ hội đua bò không chỉ gắn với nét văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc Khmer tỉnh An Giang mà còn là dịp để tôn vinh những chủ bò “mát tay” chăm sóc nuôi dưỡng đôi bò khỏe, dẻo sức chịu đựng và có tài điều khiển. Sau hội đua, giá trị đôi bò thắng cuộc cũng tăng lên rất cao.

Theo TS Ngô Quang Láng – Phó Giám đốc Sở VH,TT&DL tỉnh An Giang, điểm hấp dẫn khách trong và ngoài nước bởi những lễ hội dân tộc truyền thống, những kiến trúc sắc sảo, độc đáo của các chùa chiền, lăng miếu, Thánh Đường, các sản phẩm dệt thổ cẩm, các sản phẩm địa phương cùng với các loại hình văn hóa nghệ thuật truyền thống và những phong tục tập quán tốt đẹp của cộng đồng các dân tộc Kinh, Chăm, Hoa, Khmer… Trong tương lai không xa, Lễ hội đua Bò Bảy Núi sẽ trở thành lễ hội quốc gia, không chỉ phát huy giá trị văn hóa dân tộc, tôn vinh văn hóa truyền thống, tạo động lực mới cho phong trào toàn dân đoàn kết, xây dựng đời sống văn hóa trong tỉnh mà còn là điểm đến du lịch không thể thiếu trong và ngoài nước.

Hải Yên

loading...
loading...
Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản