Trưng bày hơn 200 hình ảnh, hiện vật về Bắc Giang - vùng đất thiêng Tây Yên Tử

Ngày 31/1, tại Khu du lịch tâm linh - sinh thái Tây Yên Tử, huyện Sơn Động, tỉnh Bắc Giang, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh tổ chức trưng bày chuyên đề “Bắc Giang - vùng đất thiêng Tây Yên Tử”.

Chú thích ảnh
Cắt băng khai mạc trưng bày chuyên đề. 

Theo Phó Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch tỉnh Bắc Giang Nguyễn Sĩ Cầm: Dọc sườn Tây Yên Tử hiện nay còn lưu lại nhiều di tích, công trình lịch sử văn hóa liên quan đến quá trình dựng nước và giữ nước của dân tộc, nhất là vào thời Lý - Trần.  Đặc biệt, phía sườn Tây Yên Tử thuộc các huyện Lục Nam, Lục Ngạn, Sơn Động của tỉnh Bắc Giang vào thời Trần còn có hàng loạt di tích liên quan chặt chẽ đến quá trình hình thành và hưng thịnh của Phật giáo Trúc Lâm Yên Tử, được chính các vị Tổ sư của Thiền phái Trúc Lâm cho xây dựng, tu tạo, mở mang để trở thành các chốn tùng lâm thụ giới lớn như chùa Vĩnh Nghiêm, Am Vãi, Hồ Thiên, Yên Mã…

Bên cạnh các danh lam, cổ tự là nhiều danh thắng và văn hóa phi vật thể gắn với không gian văn hóa Phật giáo, lễ hội truyền thống, thắng cảnh kỳ thú với những cánh rừng nguyên sinh cùng hệ động, thực vật phong phú đã tạo nên tiềm năng, lợi thế lớn cho phát triển du lịch của tỉnh.

Chú thích ảnh
Các đại biểu tham quan khu trưng bày chuyên đề. 

Tại khu trưng bày, ban tổ chức giới thiệu đến người xem hơn 200 hình ảnh, tài liệu, hiện vật thời Lý, Trần, Lê, Nguyễn… có giá trị nổi bật về lịch sử, kiến trúc nghệ thuật, khảo cổ học. Các hiện vật gắn liền với những sự kiện, lịch sử phát triển của địa phương, đặc biệt liên quan đến quá trình hình thành, hưng thịnh của Thiền phái Trúc Lâm Yên Tử và quá trình hoằng dương Phật pháp của các vị Tam Tổ (Trần Nhân Tông, Pháp Loa và Huyền Quang).

Trưng bày góp phần giáo dục lòng yêu nước, tự hào dân tộc cho các thế hệ; nâng cao nhận thức cộng đồng về bảo tồn, kế thừa và phát huy truyền thống lịch sử văn hóa của dân tộc. Cùng với đó là quảng bá tiềm năng, thế mạnh về du lịch, thu hút đầu tư xây dựng Khu du lịch tâm linh-sinh thái Tây Yên Tử.

Tin, ảnh: Đồng Thúy (TTXVN)
Bảo tồn đa dạng sinh học Khu bảo tồn thiên nhiên Tây Yên Tử
Bảo tồn đa dạng sinh học Khu bảo tồn thiên nhiên Tây Yên Tử

Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Bắc Giang Nguyễn Văn Doanh vừa cho biết, Sở có đề xuất với cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho Ban quản lý bảo tồn Tây Yên Tử xây dựng Quy hoạch bảo tồn đa dạng sinh học tại Khu bảo tồn thiên nhiên Tây Yên Tử (thuộc tỉnh Bắc Giang) giai đoạn 2021 - 2030. 

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN