Trình diễn 6 điệu xòe cổ tại Nghĩa Lộ - Yên Bái

Ngày 14/2 (tức ngày 15 tháng Giêng Âm lịch) thị xã Nghĩa Lộ, tỉnh Yên Bái sẽ tổ chức trình diễn 6 điệu xòe cổ tại 7/7 phường với sự tham gia của trên 1.000 diễn viên, nghệ nhân; đồng thời tổ chức lễ hội Hạn Khuốn tại xã Nghĩa An vào tối cùng ngày.

6 điệu xoè cổ bao gồm các điệu xòe vòng (xé vóng), điệu vòng tròn vỗ tay (ỏm lọm tốp mứ), điệu tung khăn (nhôm khăn), điệu bổ bốn (phá xí), điệu tiến lùi (đổn hôn), điệu nâng khăn mời rượu (khắm khăn mơi lảu) do Nghệ nhân Lò Văn Biến sưu tầm, dạy lại cho các thế hệ người Thái khu vực Mường Lò và được trình diễn trong màn Đại xoè cổ kỷ lục Guiness Việt Nam được công bố vào cuối năm 2013.

2013 diễn viên quần chúng thị xã Nghĩa Lộ trình diễn màn đại xòe cổ lớn nhất Việt Nam, tối 29/9/2013. Ảnh: Thanh Hà/TTXVN


Hạn Khuốn là một lễ hội của người đồng bào dân tộc Thái (Tây Bắc) - một hình thức sinh hoạt văn hóa truyền thống, bao gồm nhiều thể loại (hát, kể chuyện) trong khung cảnh ấm cúng và tao nhã. Sàn Hạn Khuốn được làm bằng tre nứa trên khoảng đất rộng ở bản, thanh niên nam nữ dựng sàn cao khoảng 1,2 đến 1,5m, có hàng rào bao quanh bằng phên mắt cáo, chỉ có một cửa ra vào. Cuộc vui mở vào ban đêm bên đống lửa hồng. Thanh niên, nam nữ đến hát hò, làm quen, vui chơi, thi tài đối đáp đến sáng mới chia tay. Đêm hôm sau họ lại tiếp tục ca hát, vui đùa, trò chuyện.

Cùng với múa xoè, hát khắp..., sinh hoạt Hạn Khuốn được người Thái Mường Lò lưu truyền qua bao thế hệ, đem lại một giá trị tinh thần to lớn cho đời sống, tình cảm của mỗi người. Đây là hoạt động văn hoá cổ truyền, tinh hoa, độc đáo và là nét đẹp văn hoá mang bản sắc của đồng bào dân tộc Thái Mường Tây Bắc.

Theo bà Hoàng Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND thị xã Nghĩa Lộ, việc tổ chức các hoạt động này chính là thực hiện mục tiêu của Đề án xây dựng Thị xã Văn hoá - Du lịch với các chỉ tiêu cụ thể trên các lĩnh vực văn hóa, giáo dục, du lịch và xã hội khác. Đề án thực hiện trong hai giai đoạn 2013 - 2015 và 2016 - 2020.


Trong đó, quan tâm xây dựng con người văn hóa, môi trường văn hóa, thiết chế văn hóa, thể thao đáp ứng nhu cầu hưởng thụ văn hóa tinh thần của đồng bào các dân tộc, đặc biệt là đẩy mạnh phát triển du lịch theo hướng tìm hiểu bản sắc văn hóa đặc thù của quê hương Mường Lò với hình thức du lịch cộng đồng.


Đức Tưởng

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản