Trình diễn màn đại xòe cổ lớn nhất Việt Nam

Tối 29/9, tại Sân vận động trung tâm thị xã Nghĩa Lộ, UBND thị xã Nghĩa Lộ (tỉnh Yên Bái) đã tổ chức lễ công bố Quyết định phê duyệt Đề án “Xây dựng thị xã văn hóa – du lịch Nghĩa Lộ giai đoạn 2013 – 2020”. Điểm nhấn quan trọng trong buổi lễ công bố là màn đại xòe cổ lớn nhất Việt Nam – xác lập kỷ lục Việt Nam.     

Trình diễn màn đại xòe kỷ lục Việt Nam đêm 29/9. Ảnh: TTXVN.


Màn đại xòe cổ có quy mô lớn nhất từ trước đến nay ở thị xã Nghĩa Lộ nói riêng và toàn quốc nói chung, với sự tham gia biểu diễn của 2.013 diễn viên, nghệ nhân của thị xã Nghĩa Lộ, cùng  dàn nhạc cụ dân tộc với sự tham gia biểu diễn của 50 diễn viên, tạo nên một không gian văn hóa nghệ thuật đặc sắc.     

Trong đêm diễn, hơn 90% số người tham gia là phụ nữ, người dân tộc Thái, còn lại là dân tộc Kinh, Tày, Nùng, cán bộ nhân viên Văn phòng UBND thị xã. Tất cả đều mặc trang phục đặc trưng của người Thái với áo cóm đa màu sắc, váy nhung đen, thắt đai lưng xanh, đeo xà tích, búi tóc cao…còn nam giới tham gia mặc áo trắng quần tối màu.     

Nét khác biệt của múa xòe Nghĩa Lộ lần này chính là sự quy tụ 6 điệu xòe cổ gồm: Khắm khen (nắm tay nhau), Nhôm khăn (tung khăn xòe), Ỏm lọm tốp mư (đi vòng tròn vỗ tay theo nhịp), Đổn hổn (bước tiến lùi), Phá xí (bổ bốn), Khắm khăn mơi lảu (Nâng khăn mời rượu) cùng thực hiện trong màn mùa đại xòe...

Do sân vận động nơi diễn ra màn đại xòe chỉ được chứa lượng khán giả nhất định, nên thị xã Nghĩa Lộ đã bố trí 3 màn hình LED kích thước lớn, được đặt ở các vị trí thuận lợi xung quanh để đông đảo nhân dân và du khách được chiêm ngưỡng.     

Bà Hoàng Thị Hạnh, Phó Chủ tịch UBND thị xã Nghĩa Lộ, Trưởng Ban tổ chức cho biết: Trước đó một tháng để thực hiện sự kiện này, UBND thị xã Nghĩa Lộ đã mời 3 nghệ sỹ nhân dân là những nhà sưu tầm văn hóa Thái. Đó là Lò Văn Biến, nghệ nhân dân gian Việt Nam Điêu Thị Xiêm và bác Hoàng Thị Văn là những người tìm ra nguồn gốc 6 điệu xòe và cùng tham gia dàn dựng.

Thị xã còn  tiến hành công tác chỉnh trang đô thị, thay thế hệ thống đèn điện chiếu sáng và lắp mới hệ thống đèn trang trí trên các tuyến phố cắt tỉa cây xanh, dọn dẹp vệ sinh các tuyến đường treo cờ, băng rôn khẩu hiệu, quảng bá các hình ảnh của con người và những nét đẹp văn hóa của Nghĩa Lộ - Mường Lò tuyên truyền vận động nhân dân tham gia dọn dẹp vệ sinh khu vực nhà ở, khu vực đông dân cư…     

Đối với Nghĩa Lộ, múa xòe đã đi sâu vào các lễ hội, đời sống văn hóa hàng ngày của bà con. Chính vì thế, màn đại xòe kỷ lục Guiness do chính người dân Nghĩa Lộ thể hiện, được chọn để mời chào du khách khám phá vẻ đẹp mảnh đất giàu văn hóa này. Cùng với đó, thời điểm này thị xã Nghĩa Lộ sẽ tổ chức nhiều hoạt động khác như hội chọi trâu, thể thao và các tour du lịch trên địa bàn...      


Đức Tưởng  

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản