Triều Tiên trong kí ức của các nghệ sỹ Việt Nam

Kể từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao giữa Triều Tiên và Việt Nam, trong nhiều năm qua, có rất nhiều đoàn nghệ sỹ nước ta đến Triều Tiên tham gia Liên hoan Nghệ thuật mùa xuân Bình Nhưỡng. Mỗi chuyến đi để lại trong lòng các nghệ sỹ những kỷ niệm khó quên.

Nhớ lại cảm xúc của mình khi đến Triều Tiên, các nghệ sỹ Việt Nam như NSND Quang Thọ, NSND Tạ Duy Ánh, NSND Thái Bảo, nguyên Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ Trương Nhuận...  đều bày tỏ sự ngưỡng mộ, thậm chí cả sự choáng ngợp khi tới đất nước Triều Tiên và tham dự Liên hoan Nghệ thuật mùa xuân Bình Nhưỡng.

Đặc biệt, các nghệ sỹ rất ấn tượng với sự quan tâm đầu tư của Triều Tiên dành cho văn hóa nghệ thuật: Sân khấu hiện đại, chất lượng nghệ thuật cao, ý thức của những người làm nghệ thuật và người thưởng thức nghệ thuật rất chuyên nghiệp, tuyệt vời...

Chú thích ảnh
NSND Quang Thọ miệt mài luyện tập chuẩn bị cho chương trình biểu diễn nghệ thuật chào mừng Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2. Ảnh: Lê Giáp.  

NSND Quang Thọ kể, ông đã có 4 lần sang Triều Tiên biểu diễn. Lần đầu tiên vào năm 1989, ông cùng 10 nghệ sĩ cùng đoàn nghệ thuật tổng hợp do NSND Trung Kiên làm Trưởng đoàn, được Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL) cử đi tham gia Liên hoan nghệ thuật Quốc tế hữu nghị mùa xuân Bình Nhưỡng. Tại liên hoan này, ông thể hiện ca khúc “Bài ca trung thành” - ca ngợi nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành và nhận được rất nhiều sự cổ vũ từ phía khán giả với những tràng pháo tay giòn giã.

NSND Quang Thọ kể, đến nay, dù đã 30 năm trôi qua nhưng ông vẫn nhớ mãi lần tham gia Liên hoan năm 1989 đó. Đêm chung kết Liên hoan diễn ra vào ngày 15/4/1989, đúng ngày sinh nhật 77 tuổi của nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành và ông đã đến dự, xem các thí sinh biểu diễn. “Sau khi tôi kết thúc bài hát bằng tiếng Triều Tiên, người vỗ tay đầu tiên chính là lãnh tụ Kim Nhật Thành, rồi cả hội trường cũng vỗ tay không ngớt theo. Người dân Triều Tiên đã nói với tôi, họ ghi nhận tình cảm của tôi dành cho vị lãnh tụ của họ nhân dịp sinh nhật lần thứ 77, thông qua một bài hát nổi tiếng”, NSND Quang Thọ xúc động chia sẻ.

Với tiết mục đặc biệt này, NSND Quang Thọ đã được trao cúp Vàng, trở thành ca sĩ Việt Nam đầu tiên được giải Vàng tại Liên hoan nghệ thuật Quốc tế hữu nghị mùa xuân Bình Nhưỡng. Đến Liên hoan năm 1993, NSND Quang Thọ lại có một chương trình hát song ca với NSƯT Quỳnh Liên một ca khúc với nội dung tiễn vị lãnh tụ Kim Nhật Thành lên đường đi làm cách mạng và cũng vinh dự được trao cúp Vàng lần nữa.

Chú thích ảnh
Đoàn nghệ sỹ của Nhà hát Tuổi Trẻ chụp ảnh lưu niệm sau khi nhận giải. Ảnh: Trương Nhuận. 

Hòa mình vào niềm vui và tự hào khi Việt Nam là nơi tổ chức Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2, ông Trương Nhuận, nguyên Giám đốc Nhà hát Tuổi trẻ tự hào chia sẻ, đúng 10 năm trước, ông cùng các nghệ sỹ của Nhà hát Tuổi trẻ là sứ giả văn hóa Việt Nam tham dự Festival nghệ thuật mùa xuân Bình Nhưỡng lần thứ 26 tại Triều Tiên.

Nghệ sỹ Trương Nhuận kể, đó là năm 2009, khi đó, ông đang là Phó giám đốc phụ trách biểu diễn và đối ngoại của Nhà hát Tuổi trẻ. Năm đó, lần đầu tiên Bộ VHTTDL cử hẳn một phái đoàn do Thứ trưởng Lê Tiến Thọ đi cùng với đoàn nghệ thuật ca múa nhạc của Nhà hát Tuổi trẻ, với gần 20 nghệ sỹ đại diện cho Việt Nam, sang giao lưu văn hoá tại Festival nghệ thuật Bình Nhưỡng lần thứ 26 từ ngày 10-18/4/2009. Khi đến Triều Tiên, tận mắt chứng kiến đời sống thường nhật và cơ sở hạ tầng của Triều Tiên, đặc biệt là những nhà hát biểu diễn nghệ thuật được xây dựng chuyên nghiệp, khiến cho các nghệ sỹ của mình và nhiều đoàn nghệ thuật nước ngoài choáng ngợp, ngỡ ngàng.

Năm đó, Nhà hát Tuổi trẻ dàn dựng chương trình nghệ thuật ca múa nhạc “Việt Nam quê hương tôi”, chương trình được đạo diễn NSND Lê Hùng dàn dựng khá công phu, gây tiếng vang lớn và là một trong sáu nước được trao Cúp Vàng; cùng với Cúp vàng cho tiếng đàn bầu của Lệ Chi, ba Cúp Bạc cho NSƯT Trọng Thuỷ, ca sĩ Ánh Tuyết và tốp múa Mai Vàng. Năm đó, Đại sứ Lê Văn Cự cũng rất mừng vì lần đầu tiên một đoàn nghệ thuật Việt Nam có đông nghệ sĩ tham gia Festival nghệ thuật Bình Nhưỡng và đạt được thành công rực rỡ như vậy.

“Chúng tôi tự hào mình là những sứ giả văn hoá Việt Nam tại Triều Tiên để lại nhiều thiện cảm và cả những ấn tượng cảm phục của đông đảo công chúng Thủ đô Bình Nhưỡng bởi tiếng hát, điệu múa và những tà áo dài rực rỡ sắc màu Việt Nam”, ông Đỗ Nhuận chia sẻ.

Chú thích ảnh
NSND Thái Bảo cùng chiếc cúp Bạc mà chị vinh dự nhận được tại Liên hoan Nghệ thuật hữu nghị Mùa xuân tháng tư Bình Nhưỡng. Ảnh: NVCC

NSND Thái Bảo chia sẻ, năm 2012, chị được tham dự một chương trình Liên hoan nghệ thuật hữu nghị mùa Xuân tháng Tư Bình Nhưỡng (April Spring Friendship Art Festival-ASFAF) được tổ chức 2 năm một lần. Đoàn Việt Nam năm đó có 4 ca sĩ tham gia gồm: Thái Bảo, Đức Long, Ngọc Khang, Tố Uyên.

NSND Thái Bảo kể, trong sự kiện năm đó, chị đã hát bài “Đam mê”, có nội dung ca ngợi lãnh tụ Kim Jong In. “Khi tôi hát ca khúc này đã nhận được rất nhiều sự ủng hộ của khán giả. Sau 2 tiếng, báo Nhân dân Triều Tiên có viết bài về một ca sĩ từ Việt Nam hát bài “Đam mê” và đã chạm đến trái tim khán giả Triều Tiên thật nồng nàn, ấm áp. Nghe thế, tôi cảm thấy rất sung sướng và hãnh diện vì mình đã làm được điều mà mình không dám nghĩ tới. Sau đó, tôi đã được chọn hát vào đêm chung kết của cuộc thi và vinh dự nhận giải cúp Bạc cho tiết mục đơn ca, khi đó là thành tích cao nhất cho các tiết mục đơn ca”, NSND Thái Bảo chia sẻ.

NSND Thái Bảo nhớ lại, sau khi thi xong, BTC cho các nghệ sĩ tham gia Liên hoan đi xem một đêm biểu diễn rất lớn, hoành tráng của Triều Tiên, các nghệ sỹ trong đoàn khi xem đêm nhạc đó đã thực sự choáng ngợp. “Tôi nghĩ không chỉ Việt Nam mà các nước khác cũng phải tham khảo và học hỏi về sự chuyên nghiệp của họ. Sự đều tăm tắp và hoà quyện với nhau chắc chỉ có âm nhạc Triều Tiên mới làm được như thế. Trên sân khấu âm nhạc Triều Tiên, một hợp xướng của họ có tới 300 người nhưng họ xếp đội hình rất gọn và 300 người đều tăm tắp như một người. Đều từ cách hoá trang, cách ăn mặc, cách mở khẩu hình, thần thái khi biểu diễn, động tác giơ tay... Cho đến bây giờ, kỷ niệm của lần biểu diễn đó và lần được xem biểu diễn đó tôi vẫn chưa thể quên”, NSND Thái Bảo cho biết.

Chú thích ảnh
Các nghệ sĩ của Liên đoàn Xiếc VN được vinh dự chụp với Chủ tịch Kim Nhật Thành (ảnh chụp năm 1993). Ảnh: NSND Tạ Duy Ánh cung cấp.

NSND Tạ Duy Ánh, Giám đốc Liên đoàn Xiếc Việt Nam cho biết, từ năm 1989 đến năm 2016, Liên đoàn Xiếc Việt Nam đã có 5 lần tham dự Liên hoan Nghệ thuật mùa xuân Bình Nhưỡng. NSND Tạ Duy Ánh cho biết, mặc dù đã tham dự nhiều cuộc liên hoan nghệ thuật quốc tế ở nhiều quốc gia khác nhau, nhưng Liên hoan nghệ thuật mùa xuân Bình Nhưỡng đã để lại trong ông những ấn tượng sâu đậm nhất.

Theo NSND Tạ Duy Ánh, mặc dù rạp hát ở nước bạn Triều Tiên đã được xây dựng từ rất lâu đời, nhưng những thiết kế về kỹ thuật sân khấu rất chuyên nghiệp và hiện đại. Khâu tổ chức của các bạn Triều Tiên cũng rất chuyên nghiệp, hàng trăm nghệ sĩ quốc tế từ nhiều quốc gia đến, nhưng được bạn đón tiếp chu đáo từ khi đặt chân đến sây bay, cho đến giờ giấc lên sân khấu biểu diễn, đi tham quan, đi dự tiệc... Và đặc biệt, các nghệ sỹ Việt Nam đã có nhiều lần được chụp ảnh lưu niệm với vị lãnh tụ vĩ đại Kim Nhật Thành.

Các nghệ sỹ đều bày tỏ sự vui mừng và hào hứng khi được chứng kiến cuộc gặp gỡ lịch sử giữa hai nhà lãnh đạo Mỹ và Triều Tiên trong Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 tại Hà Nội và mong muốn sự kiện thành công tốt đẹp.

Riêng NSND Quang Thọ và NSND Thái Bảo là hai nghệ sỹ vinh dự được biểu diễn trong chương trình nghệ thuật chào mừng sự kiện lịch sử này. Cả hai nghệ sỹ đều thể hiện lại ca khúc mà mình đã biểu diễn và đoạt giải tại Liên hoan nghệ thuật Bình Nhưỡng trước đó. NSND Thái Bảo thể hiện ca khúc “Đam mê” ca ngợi nhà lãnh đạo Kim Jong In, còn NSND Quang Thọ trình bày ca khúc “Bài ca trung thành” - ca ngợi nhà lãnh đạo Kim Nhật Thành.

 

Phương Hà/Báo Tin tức

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Ẩm thực

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản