Quảng bá ẩm thực truyền thống đặc sắc Hà Nội tới bạn bè quốc tế

Ngày 26/2, Trung tâm báo chí quốc tế bắt đầu đón các phóng viên quốc tế đến tác nghiệp tại Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần 2 diễn ra trong hai ngày 27 - 28/2 tại Hà Nội.

Tại Trung tâm báo chí quốc tế, các phóng viên, nhà báo sẽ được Ban Tổ chức thết đãi các món ăn mang đậm bản sắc dân tộc Việt Nam trong suốt thời gian tác nghiệp. Đây là cơ hội lớn quảng bá một đất nước Việt Nam tươi đẹp, người dân thân thiện, mến khách, ẩm thực phong phú, đa dạng.

Chú thích ảnh
Các nghệ nhân giới thiệu món ăn Việt Nam cho các phóng viên nước ngoài. Ảnh: Thu Hằng/Báo Tin tức

Ngay trong bữa trưa đầu tiên sau khi mở Trung tâm báo chí quốc tế, khu vực ẩm thực đã thu hút đông đảo phóng viên quốc tế đến thưởng thức, tìm hiểu. Các món ăn Âu-Á được bày dưới hình thức buffet, trong đó có nhiều món ăn truyền thống Việt Nam như giò, chả, bánh cuốn, nem rán, các món bánh, chè... Những hộp cơm được đựng trong hộp mây, khay sứ rất vệ sinh và đậm bản sắc dân tộc. Đặc biệt, khu ẩm thực của Hà Nội có sự góp mặt của rất nhiều nghệ nhân đến từ các nhà hàng, làng nghề truyền thống hàng trăm năm tuổi như: phở Thìn, bún chả, bún thang, xôi khúc, xôi Phú Thượng...

Thoăn thoắt đơm từng bát xôi xéo, xôi gấc tại Khu vực ẩm thực Hà Nội, bà Nguyễn Thị Tuyến, nghệ nhân làng nghề xôi Phú Thượng vui vẻ cho biết: “Phóng viên rất thích món xôi Phú Thượng. Dù bất đồng ngôn ngữ nhưng nhìn thấy những ánh mắt, nụ cười thân thiện, những cái gật đầu tấm tắc của họ, mình biết rằng họ thấy món ăn của mình rất ngon”.

Bà Nguyễn Thị Tuyến chia sẻ, khi được thành phố Hà Nội mời đến thực hiện món xôi này phục vụ tại Trung tâm báo chí quốc tế, bản thân bà và làng nghề xôi Phú Thượng vô cùng phấn khởi vì nhờ đó, sản phẩm xôi Phú Thượng được giới thiệu tới tất cả các bạn bè năm châu qua sự kiện quan trọng này.

Bày tỏ vinh dự và tự hào khi lần đầu tiên được phục vụ món bún thang tại sự kiện đối ngoại quan trọng này, ông Đoàn Văn Nai, đời thứ ba của Nhà hàng Bún thang Bà Ẩm (37 Cửa Nam, Hà Nội) cho biết: Thương hiệu Bún thang Bà Ẩm đã có mặt tại Hà Nội từ hơn một trăm năm trước. Ông Nai tin tưởng, việc tham gia phục vụ các phóng viên quốc tế tác nghiệp tại Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên lần hai góp phần vào thành công của Hội nghị, đồng thời quảng bá ẩm thực truyền thống đặc sắc Hà Nội tới bạn bè quốc tế.

Lần đầu tiên đến Việt Nam, phóng viên Lee Paai Fung từ Tập đoàn Truyền thông Ta Kung Wen Wei (Hong Kong, Trung Quốc) cho biết, qua tìm hiểu, anh được biết món phở Hà Nội rất nổi tiếng, được nhiều người khen ngon. Do đó, anh đã quyết định thưởng thức món phở Thìn và rất hài lòng với món ăn này. Anh rất thích vị cay đậm đà, nước dùng sánh ngọt và miếng thịt bò tươi ngon của món phở Thìn. Lee Pai Fung cho biết, trong thời gian tác nghiệp tại Trung tâm báo chí quốc tế, anh sẽ cố gắng thử hết các món ăn truyền thống của Việt Nam tại đây như bún chả, xôi khúc... để qua đó hiểu thêm và văn hóa Việt Nam.

Là người có nhiều kinh nghiệm phụ trách ẩm thực cho các sự kiện quốc tế quan trọng như Hội nghị APEC 2017, Hội nghị hợp tác Tiểu vùng Mekong mở rộng lần thứ 6 (GMS6) và Hội nghị cấp cao hợp tác khu vực Tam giác Phát triển Campuchia-Lào-Việt Nam lần thứ 10, Diễn đàn Kinh tế thế giới về ASEAN năm 2018 (WEF ASEAN 2018), Phó Giám đốc Trung tâm Hội nghị quốc gia, phụ trách khu vực ẩm thực tại Trung tâm báo chí quốc tế, ông Nguyễn Quốc Hùng cho biết: So với những sự kiện quốc tế lớn do Việt Nam tổ chức trước đây, Trung tâm báo chí quốc tế Hội nghị thượng đỉnh Mỹ -Triều Tiên lần này có nhiều điểm khác biệt.

Trước hết là quy mô lớn hơn với so với trước đây, số lượng phóng viên tham dự đưa tin nhiều hơn, thời gian chuẩn bị rất ngắn. Toàn bộ Trung tâm báo chí quốc tế được thiết lập trong thời gian chỉ chưa đến một tuần. Lần này, những người thực hiện công tác hậu cần, phục vụ như ông Hùng cảm nhận rõ sự phối hợp nhuần nhuyễn của các bộ, ngành và đơn vị liên quan, cũng như nỗ lực quyết tâm của những người tham gia thực hiện nhiệm vụ này.

So với những sự kiện trước, khu ẩm thực của Hội nghị lần này được dựng không gian ẩm thực truyền thống Hà Nội với các món ăn truyền thống Hà Nội như phở, các loại bún, bánh dày, giò, xôi khúc... Bên cạnh đó, một số món ăn Việt Nam nổi tiếng thế giới, được bạn bè quốc tế đánh giá cao như: bún bò Huế, mì Quảng, một số đặc sản vùng miền.

Để phục vụ nhu cầu ăn uống cho một lượng lớn phóng viên quốc tế, Trung tâm báo chí quốc tế đã có sự chuẩn bị kỹ lưỡng về các nhà cung cấp nguyên liệu chế biến, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, cùng sự phối hợp của các nghệ nhân ẩm thực Hà Nội. Có thể khẳng định công tác hậu cần đảm bảo điều kiện cho phóng viên quốc tế tại Trung tâm báo chí quốc tế rất chu đáo.

Qua thực tế, các phóng viên dùng bữa rất ngon miệng, thích thú khám phá những món ăn đa dạng trong khu vực ẩm thực của Trung tâm. Trong những ngày tới, các nhân viên phục vụ khu ẩm thực đem đến cho các phóng viên quốc tế những món ăn truyền thống đặc sắc của Việt Nam, góp phần mang văn hóa Việt Nam đến với quốc tế.

Thu Phương (TTXVN)
Phóng viên quốc tế bị 'hớp hồn' bởi ẩm thực Việt Nam
Phóng viên quốc tế bị 'hớp hồn' bởi ẩm thực Việt Nam

Trưa 26/2, Ban tổ chức đã phục vụ bữa ăn miễn phí tại Trung tâm Báo chí quốc tế phục vụ Hội nghị Thượng đỉnh Mỹ-Triều Tiên lần 2 dành cho các phóng viên trong nước và quốc tế.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN