Triển lãm nghệ thuật những tác phẩm làm từ ‘Thép và vải’

Ngày 26/5, tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam, số 66 Nguyễn Thái Học (Hà Nội), triển lãm của hai nữ nghệ sĩ nổi tiếng trong lĩnh vực mỹ thuật Việt Nam đương đại là nhà điêu khắc Lê Thị Hiền và họa sĩ Trần Thanh Thục mang tên "Thép và vải" đã khai mạc.

Triển lãm trưng bày 40 tác phẩm, gồm 6 tác phẩm điêu khắc thép của Lê Thị Hiền và hơn 30 tác phẩm tranh vải của Trần Thanh Thục. Tên triển lãm "Thép và vải" cũng là những chất liệu đặc trưng, sở trường của hai nghệ sĩ khi sáng tạo các tác phẩm nghệ thuật. Triển lãm tạo nên một cuộc đối thoại đầy ngẫu hứng giữa hai chất liệu, hai tâm hồn đa cảm của hai người phụ nữ làm nghệ thuật.

Chú thích ảnh
Khách đến tham quan và chụp hình với các tác phẩm làm từ chất liệu thép của nhà điêu khắc Lê Thị Hiền.

Nhà điêu khắc Lê Thị Hiền (sinh năm 1957) được xem là một trong những tác giả nữ thuộc thế hệ thứ nhất của giai đoạn mỹ thuật Việt Nam thời đổi mới. Bà là cựu giảng viên khoa điêu khắc trường Đại học mỹ thuật Việt Nam và cũng là người góp phần đào tạo những thế hệ các nhà điêu khắc trẻ năng động hiện nay. Chất liệu sở trường của Lê Thị Hiền là đá và thép. Trong nhiều năm theo đuổi khuynh hướng điêu khắc tối giản, chị ưa thích chú trọng đến khối, nét và sự chuyển động.

Theo nhà điêu khắc Lê Thị Hiền, bên cạnh việc tạo hình các điêu khắc theo lối tư duy tối giản, chị thường hướng đến sự tương tác, thay đổi cách thức sắp đặt các tác phẩm trong các vị thế khác nhau. Cùng với đó là sự thay đổi của ánh sáng để tạo nên những hiệu ứng đa chiều cho tác phẩm. Màu hồng sen cũng là màu chị ưa thích thể hiện với những tác phẩm chất liệu thép khoảng 10 năm trở lại đây. Với chị sắc hồng này không chỉ là điểm nhấn, mà nó còn là tín hiệu đơn, nhưng đa sắc cho sự biểu cảm đầy nữ tính. Nó làm cho thép trở nên quyến rũ, uyển chuyển, tự nhiên trong những không gian sắp đặt khác nhau.

Chú thích ảnh
Khách đến tham quan triển lãm "Thép và vải".

Về họa sĩ Trần Thanh Thục (sinh năm 1960) sớm được ghi nhận là một nữ tác giả độc sáng với chất liệu tranh vải. Không chỉ tận dụng màu của vải để tạo hình, chị còn sử dụng một cách rất khéo léo và tinh tế những chi tiết, họa tiết được in sẵn bằng màu công nghiệp trên những thước vải để sáng tác. Đề tài yêu thích của nữ họa sĩ là phong cảnh và tĩnh vật với những khoảnh khắc tươi đẹp của đất nước và con người Việt Nam. Nhưng đặc biệt, chị vẫn dành tình yêu lớn nhất cho Hà Nội, cho những góc phố cũ kỹ rêu phong…

Ngoài ra, trong ngày khai mạc triển lãm, hai tác giả còn tổ chức một chương trình tọa đàm chia sẻ về chất liệu từ xưa đến nay luôn đóng một vai trò quan trọng trong thực hành nghệ thuật. Đối với nghệ thuật đương đại, chất liệu đôi khi không chỉ là nguyên liệu để nghệ sĩ sáng tạo nên những tác phẩm mà chúng đã đóng vai trò quan trọng, tạo thành tiếng nói của tác phẩm. Chất liệu giúp người nghệ sĩ tư duy về nghệ thuật và giúp họ tìm ra những ngôn ngữ, phong cách cho bản thân sáng tạo của họ.

Cụ thể, nhà nghiên cứu mỹ thuật Trang Thanh Hiền sẽ giới thuyết về vai trò của chất liệu trong sáng tác đương đại. Nhà điêu khắc Lê Thị Hiền thì chia sẻ về chất liệu thép trong quá trình thực hành sáng tạo các tác phẩm điêu khắc và họa sĩ Trần Thanh Thục nói về hành trình sáng tạo và trải nghiệm với chất liệu vải, giúp khách mời, khách tham quan hiểu hơn về các tác phẩm trước khi xem triển lãm.

Triển lãm sẽ diễn ra tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam (số 66 Nguyễn Thái Học, Hà Nội) từ ngày 26/5-31/5/2020.

Tin, ảnh: Hiền Anh/Báo Tin tức
Hội chợ Triển lãm hải sản châu Á năm 2020 sẽ diễn ra trong 3 ngày (18 đến 20/11) tại Singapore
Hội chợ Triển lãm hải sản châu Á năm 2020 sẽ diễn ra trong 3 ngày (18 đến 20/11) tại Singapore

PORTLAND, BANG MAINE, MỸ- Media OutReach – Hội chợ Triển lãm hải sản châu Á (Seafood Expo Asia) 2020 sẽ diễn ra từ ngày 18 đến 20 tháng 11 tại Trung tâm Hội chợ triển lãm Singapore EXPO ở Singapore và sẽ cùng được tổ chức tại cùng địa điểm, cùng thời gian với Hội chợ Triển lãm hoa quả châu Á (Asia Fruit Logistica).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN