Triển lãm khắc họa hành trình chinh phục tri thức của các sĩ tử

Tối 25/6, Triển lãm tranh “Sĩ tử” do Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám phối hợp với Nhau Studio tổ chức đã khai mạc tại nhà Thái học, Di tích Quốc gia đặc biệt Văn Miếu - Quốc Tử Giám (Hà Nội).

Chú thích ảnh
Khách tham quan triển lãm.

69 bức tranh của 7 họa sĩ từ hai bộ môn Màu nước ứng dụng và Giải phẫu học nghệ thuật của Nhau Studio đã mang đến cho người xem hành trình dùi mài kinh sử, chinh phục tri thức của các sĩ tử. Đây được xem như một sự kiện mang tính xã hội góp phần cổ vũ tinh thần của các sĩ tử trước thềm kỳ thi tốt nghiệp sắp tới. Địa điểm tổ chức tại nơi được mệnh danh trường đại học đầu tiên của Việt Nam, mang một ý nghĩa thiêng liêng khi hàng năm, vào mỗi mùa thi, có nhiều sĩ tử đến đây gửi gắm nguyện vọng cho hành trình quan trọng trong tương lai.

Đúng với tên gọi "Sĩ tử", triển lãm mang đến cho công chúng cái nhìn chân thực hình ảnh những sĩ tử ngày nay, qua những bức tranh trực họa tại các trường trung học phổ thông, trung tâm luyện thi hay những hình ảnh về các môn học, dụng cụ học tập gần gũi qua nét cọ nhẹ nhàng của màu nước. Tại không gian triển lãm, người xem có thể gợi nhớ đến những sĩ tử thời xưa, miệt mài đèn sách, dùi mài kinh sử trước khi bước vào trường thi.

Phó Giám đốc Trung tâm hoạt động văn hóa khoa học Văn Miếu - Quốc Tử Giám Nguyễn Văn Tú cho biết, lần đầu tiên, Văn Miếu - Quốc Tử Giám cùng Nhau Studio có một món quà đặc biệt tới các học sinh, đó là triển lãm 'Sĩ tử". Đó như là một sự động viên tinh thần trước kỳ thi, đặt niềm tin, niềm hy vọng vào các sĩ tử với tinh thần cố gắng nỗ lực, miệt mài học tập, chủ động, sáng tạo sau này trở thành những người có ích cho gia đình và cộng đồng.

Họa sĩ Nguyễn Thùy Anh chia sẻ, những bức tranh được triển lãm tại đây là hành trình hơn một tháng qua đến các trường trung học phổ thông, trung tâm luyện thi ghi lại những cảm xúc ngay tại chỗ của các họa sĩ khi chứng kiến học sinh ôn luyện cho kỳ thi tốt nghiệp sắp tới. Các họa sĩ rất vui khi trong quá trình thực hiện triển lãm thu hút sự quan tâm của nhiều sĩ tử về những bức tranh được trưng bày tại đây.

Tại sự kiện lần này, Nhau Studio có sự góp mặt của 7 tác giả tham gia các hoạt động workshop, vẽ tặng tranh và đặc biệt talk-show trao đổi nghệ thuật chuyên môn.

Tin, ảnh: Đinh Thuận (TTXVN)
Thành Đoàn Cần Thơ vận động hơn 3 tỷ đồng tiếp sức sĩ tử mùa thi
Thành Đoàn Cần Thơ vận động hơn 3 tỷ đồng tiếp sức sĩ tử mùa thi

Chiều 12/6, Bí thư Thành Đoàn Cần Thơ Lư Thị Ngọc Anh cho biết, kỳ thi tốt nghiệp Trung học phổ thông năm 2024, thành phố có 12.886 thí sinh dự thi tại 25 điểm thi. Nhằm “Tiếp sức mùa thi”, Thành Đoàn có nhiều hoạt động hỗ trợ thí sinh dự kỳ thi năm nay.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN