Triển lãm 'Fidel - nguồn cảm hứng của nghệ thuật châu Á'

Trong chuỗi các hoạt động kỷ niệm 93 năm ngày sinh của Lãnh tụ cách mạng lịch sử Cuba Fidel Castro Ruz - 13/8/1926 - 13/8-2019, Bảo tàng Nhà châu Á của thủ đô La Habana đã tổ chức cuộc triển lãm “Fidel - nguồn cảm hứng của nghệ thuật châu Á”.

Cuộc triển lãm trưng bày hàng chục tác phẩm, đa phần là các tác phẩm gốc, của các nghệ sĩ từ các nước bạn bè châu Á như Trung Quốc, Triều Tiên, Ấn Độ, Nhật Bản, Lào, Indonesia và Việt Nam về Lãnh tụ tối cao của cuộc cách mạng 1959 từng thay đổi vận mệnh lịch sử của Cuba.

Đáng chú ý, Việt Nam là nước đóng góp nhiều tác phẩm nhất trong số này, từ bức ảnh khi Fidel giương cao lá cờ của Mặt trận Giải phóng miền Nam Việt Nam trong chuyến thăm Quảng Trị lịch sử năm 1973, cho tới các bức chân dung vị “Tổng tư lệnh” kính yêu của nhân dân Cuba bằng khảm trai, tre hay sợi đay.

Phát biểu trong buổi khai mạc triển lãm, Đại sứ Việt Nam tại Cuba Nguyễn Trung Thành đã khẳng định giá trị mang tính phổ quát và toàn cầu của những tư tưởng và sự nghiệp cách mạng của Fidel Castro, đồng thời nhấn mạnh đây là luôn là nguồn cảm hứng bất tận và bất diệt cho những người theo đuổi và dám đấu tranh vì độc lập, tự do và nhân phẩm của các dân tộc trên thế giới.

Tại buổi khai mạc, các nghệ sĩ Cuba, đại diện các đoàn ngoại giao các nước châu Á tại đảo quốc Caribe này cùng bạn bè quốc tế cũng đã xem bộ phim tư liệu về cuộc đời và sự nghiệp của lãnh tụ Fidel Castro và Chủ tịch Hồ Chí Minh, 2 nhà lãnh đạo kiệt xuất và minh chứng cho sự tương đồng về khát vọng độc lập, tự do chân chính của các dân tộc tại châu Mỹ và châu Á, bất chất khoảng cách về địa lý và khác biệt văn hóa.

Dự kiến, triển lãm độc đáo này sẽ kéo dài 1 tháng.

Lê Hà - Lê Hiền (TTXVN)
Cuba tưởng nhớ ngày mất của lãnh tụ cách mạng Fidel Castro
Cuba tưởng nhớ ngày mất của lãnh tụ cách mạng Fidel Castro

Từ ngày 24/11, trên khắp các tỉnh thành của Cuba đã diễn ra nhiều hoạt động tưởng nhớ lãnh tụ cách mạng lịch sử Fidel Castro vào dịp tròn 2 năm ngày mất của ông 25/11/2016 – 25/11/2018.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN