Trưng bày ảnh nhân kỷ niệm 45 năm lãnh tụ Fidel Castro thăm vùng giải phóng Quảng Trị

Chiều 14/9, tại thành phố Đông Hà, UBND tỉnh Quảng Trị phối hợp với Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) tổ chức Trưng bày ảnh nhân kỷ niệm 45 năm lãnh tụ Fidel Castro đến thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam thuộc tỉnh Quảng Trị (9/1973 - 9/2018).

Chú thích ảnh
Đồng chí Salvador Valdés Mesa, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch thứ nhất Hội đồng nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cuba tham quan triển lãm. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Đến dự và tham quan Trưng bày ảnh có Đoàn đại biểu cấp cao của Đảng, Chính phủ nước Cộng hòa Cuba do đồng chí Salvado Valdés Mesa, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thứ nhất Hội đồng Nhà nước và Hội đồng Bộ trưởng Cộng hòa Cuba dẫn đầu.

Về phía Việt Nam có các đồng chí: Trần Quốc Vượng, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư; Trương Thị Mai, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương, Chủ tịch Hội Hữu nghị Việt Nam - Cuba cùng các thành viên trong Đoàn đại biểu cấp cao Việt Nam và lãnh đạo tỉnh Quảng Trị.

Trưng bày ảnh giới thiệu  45 bức ảnh, tượng trưng cho 45 năm lãnh tụ Fidel Castro đến thăm vùng giải phóng miền Nam Việt Nam thuộc tỉnh Quảng Trị (9/1973 - 9/2018).

45 bức ảnh được trưng bày theo ba chủ đề gồm: Lãnh tụ Fidel Castro đến thăm vùng giải phóng Quảng Trị năm 1973 và một số công trình hợp tác giữa hai nước Việt Nam - Cuba; mối quan hệ anh em thủy chung Việt Nam - Cuba; sự đổi mới và phát triển của tỉnh Quảng Trị hiện nay. Đây là những bức ảnh được nhiều thế hệ phóng viên TTXVN chụp trong các thời kỳ khác nhau.

Những bức ảnh được trưng bày đã mang lại nhiều cảm xúc cho người xem, nhất là những bức ảnh đen trắng chụp các địa điểm trong chuyến thăm của lãnh tụ Fidel Castro đến vùng giải phóng Quảng Trị năm 1973. Đó là những bức ảnh: Đồn An ninh nhân dân Bến Hải; thị trấn Đông Hà; Căn cứ quân sự Tân Lâm - Dốc Miếu trên Hàng rào điện tử McNamara… Chính trong chuyến thăm đó, câu nói bất hủ của lãnh tụ Fidel Castro: “Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình” đã ghi tạc vào lòng mỗi người dân Việt Nam.

Chuyến thăm của lãnh tụ Fidel Castro trong bối cảnh chiến trường Quảng Trị nói riêng và miền Nam Việt Nam nói chung còn rất ác liệt, đã trở thành dấu mốc lịch sử và là biểu tượng tiêu biểu của mối quan hệ anh em thủy chung Việt Nam - Cuba, qua đó khẳng định tình đoàn kết keo sơn giữa hai dân tộc cũng như sự ủng hộ, giúp đỡ chí tình, chí nghĩa của lãnh tụ Fidel Castro và nhân dân Cuba dành cho Việt Nam.

Chú thích ảnh
Những bức ảnh trưng bày tại triển lãm thu hút đông đảo người xem. Ảnh: Thanh Tùng/TTXVN

Tại trưng bày còn có những bức ảnh thể hiện sinh động mối quan hệ anh em mẫu mực và trong sáng giữa Việt Nam và Cuba qua các thời kỳ. Những hình ảnh về tỉnh Quảng Trị cũng đã mang đến cho người xem sự cảm nhận từ vùng đất hoang tàn đầy mảnh bom, vỏ đạn, nhưng với sự đồng lòng quyết tâm, chính quyền và nhân dân Quảng Trị đã vươn mình đổi mới và phát triển ngày càng giàu đẹp.

Cùng ngày, các đại biểu đã đến thăm Khu di tích lịch sử Quốc gia đặc biệt Đôi bờ Hiền Lương - Bến Hải; Khu di tích Trụ sở Chính phủ Cách mạng lâm thời Cộng hòa miền Nam Việt Nam; Hệ thống lô cốt ở thành phố Đông Hà. Đây là những nơi lãnh tụ Fidel Castro đã đến thăm vào tháng 9/1973.

Nguyên Lý - Thanh Thủy (TTXVN)
Khoảnh khắc xúc động của lãnh tụ Fidel Castro tại vùng giải phóng miền Nam Việt Nam
Khoảnh khắc xúc động của lãnh tụ Fidel Castro tại vùng giải phóng miền Nam Việt Nam

Cách đây 45 năm, ngày 15/9/1973, Lãnh tụ Cuba Fidel Castro đã tới thăm tỉnh Quảng Trị (vùng Giải phóng miền Nam Việt Nam).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN