Triển lãm di sản văn hóa và lịch sử truyền thống tại Festival Ninh Bình

Từ ngày 17-19/11, tại Nhà Thi đấu Thể dục Thể thao tỉnh Ninh Bình diễn ra Triển lãm "Di sản văn hóa và lịch sử truyền thống".

Đây là hoạt động nằm trong Festival Tràng An kết nối di sản - Ninh Bình năm 2022 với sự tham gia của 11 tỉnh, thành phố là: Ninh Bình, Bạc Liêu, Nam Định, Cà Mau, Thanh Hóa, Hải Phòng, Hà Tĩnh, Hà Nam, Nghệ An, Thành phố Hồ Chí Minh, Hà Nội.

Chú thích ảnh
Thông qua triển lãm, các tỉnh, thành phố giới thiệu tới người dân trong nước và quốc tế các di sản văn hóa của các vùng, miền. Ảnh: Hải Yến/TTXVN

Tại triển lãm, bên cạnh việc trưng bày các mô hình, hình ảnh, hiện vật, sản phẩm văn hóa tiêu biểu mang đặc trưng văn hóa của các vùng, miền trong cả nước, các gian triển lãm còn tổ chức giới thiệu về lịch sử, các di sản văn hóa vật thể, phi vật thể kết hợp với các hình thức biểu diễn, diễn xướng.

Tại triển lãm, khách tham quan có thể tiếp cận những thông tin cơ bản, khái quát về các di sản được Tổ chức Giáo dục, Khoa học và Văn hóa Liên Hợp Quốc (UNESCO) vinh danh như: Di sản văn hóa và thiên nhiên thế giới Quần thể danh thắng Tràng An (Ninh Bình), Di sản văn hóa thế giới Hoàng thành Thăng Long (Hà Nội), Thành nhà Hồ (Thanh Hóa).

Các di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, di sản văn hóa phi vật thể quốc gia như: Thực hành Tín ngưỡng Thờ Mẫu Tam phủ của người Việt; Dân ca Ví, Giặm Nghệ Tĩnh; Nhã nhạc Cung đình Huế; Không gian văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên; Đờn ca tài tử Nam Bộ… cùng nhiều di tích lịch sử, danh lam thắng cảnh tiêu biểu khác.

Triển lãm "Di sản văn hóa và lịch sử truyền thống" là một trong 5 hoạt động đặc sắc được tổ chức nhằm góp phần làm điểm nhấn của Festival Tràng An kết nối di sản - Ninh Bình năm 2022. Triển lãm là sự kết nối các tỉnh, thành phố có di sản được quốc gia và quốc tế công nhận, bao gồm di sản thế giới, di sản văn hóa phi vật thể đại diện của nhân loại, di sản văn hóa phi vật thể quốc gia với mục tiêu cốt lõi là giữ gìn, bảo tồn, tôn vinh các di sản văn hoá, góp phần xúc tiến du lịch, thương mại và mở rộng hợp tác.

Chú thích ảnh
Triển lãm đề cao trách nhiệm, tinh thần yêu nước, niềm tự hào của người dân Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ với Di sản thiên nhiên của đất nước. Ảnh: Hải Yến/TTXVN

Triển lãm không chỉ đề cao trách nhiệm, tinh thần yêu nước, niềm tự hào của người dân Việt Nam, đặc biệt là thế hệ trẻ với di sản thiên nhiên của đất nước mà còn tăng cường nhận thức và vai trò trách nhiệm của cộng đồng trong công cuộc bảo tồn và kết nối di sản. Thông qua triển lãm, các tỉnh, thành phố cũng mong muốn gặp gỡ, giao lưu học tập, trao đổi kinh nghiệm trong việc bảo tồn, phát huy giá trị di sản thiên nhiên, đồng thời giới thiệu tới khách tham quan trong nước và quốc tế các di sản văn hóa của các vùng, miền.

Thùy Dung (TTXVN)
Khai mạc Festival Tràng An kết nối di sản - Ninh Bình năm 2022
Khai mạc Festival Tràng An kết nối di sản - Ninh Bình năm 2022

Festival Tràng An kết nối di sản - Ninh Bình năm 2022 với chủ đề "Hoa Lư vang mãi ngàn năm" đã khai mạc tối 17/11.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN