Trên 30.000 lượt du khách đến với Hội làng Lộc Yên, Quảng Nam

Chiều 26/3, Hội làng Lộc Yên lần thứ 2 năm 2023 với chủ đề “Về xứ Tiên nghe câu chuyện trăm năm” do Ủy ban nhân dân huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam phối hợp với Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch tỉnh Quảng Nam tổ chức tại làng Lộc Yên, xã Tiên Cảnh (huyện Tiên Phước, tỉnh Quảng Nam) đã bế mạc. Với nhiều hoạt động phong phú và đa dạng, Hội làng đã để lại nhiều ấn tượng tốt đẹp cho du khách trong và ngoài tỉnh.

Chú thích ảnh
Du khách tham quan khu trưng bày ảnh nghệ thuật xứ tiên tại Hội làng Lộc Yên lần thứ 2 - 2023. 

Trong 3 ngày (từ ngày 24 - 26/3), Hội làng Lộc Yên diễn ra nhiều hoạt động được lồng ghép xen kẽ đều được tổ chức trong không gian làng Lộc Yên - Thạnh Bình từ thôn 1, thôn 2 đến thôn 4. Hơn 30.000 lượt du khách trong và ngoài tỉnh đã tham gia các hoạt động như Hội chợ nhà nông (trưng bày giới thiệu sản phẩm khởi nghiệp sáng tạo với sự tham gia của 15 xã, thị trấn trong huyện), nhảy dân vũ, nhảy sạp, khu trưng bày giới thiệu về thân thế, sự nghiệp cụ Huỳnh Thúc Kháng, 100 năm danh xưng Tiên Phước, giới thiệu Tập sách Địa chí Tiên Phước...

Chú thích ảnh
Du khách tham quan, mua sắm trong Hội chợ nhà nông tại Hội làng Lộc Yên lần thứ 2 - 2023.

Chị Lê Thị Liễu, du khách đến từ xã Tiên Châu, huyện Tiên Phước, cho biết: Hội làng Lộc Yên năm nay có nhiều hoạt động hết sức phong phú, đặc sắc gắn liền với văn hóa, phong tục tập quán trung thực, mến khách của người dân Tiên Phước - quê hương của chí sỹ yêu nước Huỳnh Thúc Kháng.

Riêng tại điểm Thạnh Bình, du khách có nhiều trải nghiệm mới mẻ khi lần đầu tiên được nghe giới thiệu, thuyết minh về hơn 100 năm danh xưng Tiên Phước, Phong trào Duy Tân với những nhà duy tân kiệt xuất như Phan Châu Trinh, Huỳnh Thúc Kháng, Lê Cơ… về những chiến dịch có ý nghĩa lịch sử của Đảng bộ và nhân dân Tiên Phước trong đấu tranh chống ngoại xâm và những thành tựu trong xây dựng nông thôn mới. Đặc biệt, đây là lần đầu Hội làng tổ chức Vườn Tao Đàn để du khách được xem biểu diễn nghệ thuật thông qua bình thơ, ngâm thơ, thưởng lãm không gian nhà cổ, được tặng chữ thư pháp, bói Kiều.

Chú thích ảnh
Người dân các địa phương đang xay bột để thi nấu bánh xèo tại Hội làng Lộc Yên lần thứ 2 - 2023. 

Với sự chuẩn bị chu đáo của Ban Tổ chức và chính quyền địa phương, trong suốt thời gian diễn ra hội làng, tình hình an ninh trật tự rất ổn định. Không xảy ra tình trạng du khách mất tài sản, chặt chém giá. Các món ăn và đồ uống tại lễ hội đa dạng, giá cả hợp lý, nhất là đảm bảo vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm. 

Quá trình hình thành của làng Lộc Yên - Thạnh Bình, xã Tiên Cảnh, huyện Tiên Phước gắn với công cuộc khai hoang lập làng vào thế kỷ XV-XVI. Nhân dân trong làng hiện còn lưu giữ nhiều ngôi nhà cổ có kết cấu mái lá, nhà rường cùng kiến trúc độc đáo, tinh xảo. Trải qua nhiều giai đoạn lịch sử, làng Lộc Yên vẫn giữ được bản sắc văn hóa truyền thống của người Việt, rất đặc trưng của người dân xứ Quảng cùng những phong tục, tập quán, lối sống thuần Việt. Phong cách ứng xử ấm áp, hữu tình và đôn hậu của người dân địa phương đã làm nên một bức tranh, một không gian văn hóa làng đặc sắc, đại diện cho làng quê trung du xứ Quảng.

Chú thích ảnh
Viết tặng thư pháp tại Hội làng Lộc Yên lần thứ 2 - 2023. 

Với những nét kiến trúc độc đáo và các giá trị văn hóa tiêu biểu, năm 2019, làng cổ Lộc Yên là một trong 4 ngôi làng trong cả nước được xếp hạng Di tích cấp Quốc gia. Với những nét đặc trưng của mình, làng cổ Lộc Yên từng bước trở thành điểm du lịch cộng đồng, du lịch xanh mang đặc trưng của huyện Tiên Phước. Từ làng cổ Lộc Yên, du khách có thể tham quan các điểm du lịch lân cận vô cùng hấp dẫn như: danh thắng Lò Thung nằm trên sông Đá Giăng, Khu di tích Nhà lưu niệm cụ Huỳnh Thúc Kháng, ngõ đá Xóm Bàu- Thạnh Bình…

Tin, ảnh: Trịnh Bang Nhiệm (TTXVN)
Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2023 tại Bình Thuận
Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2023 tại Bình Thuận

Tối 25/3, tại quảng trường biển Bikini Beach, NovaWorld Phan Thiet (thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận), UBND tỉnh Bình Thuận cùng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã tổ chức khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2023 với chủ đề “Bình Thuận - Hội tụ xanh”.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN