Khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2023 tại Bình Thuận

Tối 25/3, tại quảng trường biển Bikini Beach, NovaWorld Phan Thiet (thành phố Phan Thiết, tỉnh Bình Thuận), UBND tỉnh Bình Thuận cùng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã tổ chức khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2023 với chủ đề “Bình Thuận - Hội tụ xanh”.

Chú thích ảnh
Lễ khai mạc Năm Du lịch quốc gia 2023 với chủ đề “Bình Thuận - Hội tụ xanh” với nhiều chương trình văn hóa, văn nghệ đặc sắc. Ảnh: CTV

Tham dự chương trình có Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ; Ủy viên BCH Trung ương Đảng, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang; Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận Đoàn Anh Dũng và lãnh đạo các bộ, ban ngành Trung ương, địa phương.

Lễ khai mạc có sự tham gia biểu diễn của gần 600 diễn viên, nghệ sĩ, đông đảo người dân tỉnh Bình Thuận và du khách khắp nơi trên cả nước. Chương trình được dàn dựng thành 3 chương với chủ đề “Hội tụ xanh” để thể hiện tinh thần quyết tâm hiện thực hóa mục tiêu phát triển du lịch xanh, bền vững của ngành du lịch Việt Nam.

Theo đó, chương 1 của chương trình Lễ khai mạc tập trung giới thiệu bề dày lịch sử hơn 300 năm, hình thành nên những nét văn hóa đặc sắc lâu đời của Bình Thuận; chương 2 giới thiệu hành trình phát triển du lịch bền vững của Bình Thuận dựa trên thế mạnh về tài nguyên địa hình, khí hậu, tài nguyên nhân văn, phát triển du lịch gắn với việc giữ gìn và và phát huy bản sắc dân tộc; chương 3 tập trung truyền đạt sự hội tụ của nhiều nền văn hóa đặc trưng, sự hội tụ của đất trời và lòng người trên vùng đất Bình Thuận với những cảnh sắc độc đáo, những lễ hội văn hóa đặc sắc, khẳng định tinh thần hội nhập, hội tụ đủ các ưu thế để phát triển “Du lịch xanh - Nông nghiệp xanh - Công nghiệp xanh”.

Chú thích ảnh
Đông đảo người dân và du khách đến xem chương trình vào tối 25/3. Ảnh: CTV

Ông Đoàn Anh Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận cho biết, Năm Du lịch quốc gia 2023 có hơn 200 sự kiện diễn ra sôi động. Trong đó, có 13 sự kiện do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các bộ, ngành Trung ương tổ chức; trên 30 sự kiện văn hóa, thể thao, du lịch đặc sắc quy mô liên tỉnh, quốc gia, quốc tế do tỉnh Bình Thuận tổ chức; hơn 30 hoạt động cấp huyện diễn ra trên phạm vi toàn tỉnh cùng với 164 sự kiện hưởng ứng do 41 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương tổ chức xuyên suốt năm 2023, qua đó tạo hiệu ứng lan tỏa rộng khắp, mang đến cho nhân dân và du khách những trải nghiệm hấp dẫn, đáng nhớ khi đến với Bình Thuận.

"Đến với Bình Thuận, du khách sẽ có những trải nghiệm khó quên về một vùng đất giàu bản sắc văn hóa, đa dạng về cảnh quan thiên nhiên, người dân thân thiện, nồng hậu và mến khách; được đắm mình trong khung cảnh quyến rũ của một Mũi Né “Biển xanh - Cát trắng - Nắng vàng” cùng những nét độc đáo, hoang sơ thuần khiết của bãi biển Cổ Thạch, Cù Lao Câu, đảo Phú Quý thấp thoáng bên những làng chài xinh đẹp và bình yên; được chiêm ngưỡng quần thể tháp Chăm PôshaInư cổ kính, linh thiêng; thăm Trường Dục Thanh - nơi Bác Hồ kính yêu đã dừng chân dạy học trước khi ra đi tìm đường cứu nước và cùng thả hồn trong những lời ca, điệu múa uyển chuyển của các lễ hội đặc sắc, đậm nét văn hóa truyền thống đã được các thế hệ người dân gìn giữ, lưu truyền, trở thành tài sản vô giá cho hôm nay và mai sau", ông Đoàn Anh Dũng cho biết.

Chú thích ảnh
Các flycam trình diễn xếp hình nghệ thuật ánh sáng trên bầu trời Bình Thuận. Ảnh: CTV

Để hưởng ứng Lễ khai mạc, tỉnh Bình Thuận còn tổ chức các hoạt động như: Lễ hội Mô tô Việt Nam - Bình Thuận 2023 xác lập kỷ lục Guinness, giải xe đạp nữ quốc tế Bình Thuận, giải Việt Nam Festrival Bình Thuận lần I - 2023, Tuần lễ môi trường xanh, giải Billiard & Snooker vô địch quốc gia (Vòng 1)...

Theo thống kê của Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch tỉnh Bình Thuận, năm 2022, Bình Thuận đã đón trên 5,7 triệu lượt khách du lịch, trong đó có 75,5 nghìn lượt khách quốc tế, doanh thu du lịch đạt 13.680 tỷ đồng. Riêng 2 tháng đầu năm 2023, tỉnh Bình Thuận đón gần 1,38 triệu khách nội địa, trên 40 nghìn khách quốc tế, doanh thu ước đạt trên 3.563 tỷ đồng; phấn đấu thực hiện mục tiêu thu hút được hơn 6,7 triệu du khách trong năm 2023 và kỳ vọng đưa du lịch trở thành một trong ba ngành kinh tế mũi nhọn của tỉnh. 

Hoàng Tuyết/Báo Tin tức
Những điểm đến hấp dẫn ở Bình Thuận
Những điểm đến hấp dẫn ở Bình Thuận

Năm Du lịch Quốc gia 2023 với chủ đề “Bình Thuận - Hội tụ xanh” chính thức khai mạc tối 25/3/2023 tại thành phố Phan Thiết.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN