Trao giải cuộc thi khám phá di sản Hà Nội

Sáng ngày 30/12/2014, tại Trung tâm văn hóa Kim Đồng (Hà Nội) đã diễn ra Lễ tổng kết trao giải cuộc thi "Khám phá di sản thế giới ở Hà Nội- Thành phố Vì hòa bình". Tới tham dự buổi lễ có lãnh đạo Sở Văn hóa, Thể thao, Du lịch Hà Nội, Quỹ Văn hóa Hà Nội...Cuộc thi  do Sở Văn hóa, Thể thao, Du lịch Hà Nội tổ chức, nhằm chào mừng kỷ niệm 10 năm ngày Di sản Văn hóa Việt Nam và kỷ niệm 15 năm Thủ đô Hà Nội được UNESCO vinh danh là Thành phố vì hòa bình.Đề tài BTC cuộc thi đưa ra là 4 di sản văn hóa thế giới của Hà Nội, bao gồm: Khu Trung tâm Hoàng Thành Thăng Long – Hà Nội; 82 bia đá tiến sỹ - Văn miếu Quốc Tử Giám, Hội Gióng và Ca trù; để cộng đồng trong nước và quốc tế tham gia khám phá, bày tỏ những trăn trở của cá nhân, cộng đồng đối với di sản. Từ đó đưa ra những ý kiến, chương trình, kế hoạch nhằm đóng góp cho công tác bảo tồn và đặc biệt là phát huy hiệu quả vai trò của di sản trong đời sống cộng đồng.


Trải qua hơn 1 tháng phát động, cuộc thi đã nhận được 52 tác phẩm gửi về tham dự. Trong đó có 41 tác phẩm ở thể loại bài viết/công trình nghiên cứu khoa học; 6 video clip; 3 mô hình trưng bày và 2 cuốn tâm ngôn ghi lại cảm xúc của gần 200 bạn trẻ về di sản văn hóa Thủ đô.


Đặc biệt, theo thống kê của Ban tổ chức, có tới trên 80% số lượng tác phẩm dự thi được gửi về từ các bạn học sinh, sinh viên Hà Nội. Các tác giả trẻ đã sử dụng rất nhiều hình thức thể hiện mới lạ, thu hút khiến cho các tác phẩm dự thi trở nên gần gũi và có sức thu hút hơn đối với người xem. Đồng thời thể hiện được những hiểu biết cũng như những trăn trở, đóng góp của các tác giả đối với di sản trong tư cách là những chủ nhân tương lai của đất nước. Đây quả thực là một dấu hiệu hết sức đáng mừng, chứng tỏ giới trẻ Thủ đô vẫn luôn hướng sự quan tâm của mình về di sản, về cội nguồn văn hóa dân tộc.


Sau khi kết thúc thời gian nhận bài dự thi, Ban tổ chức đã tiến hành biên tập và đăng tải các tác phẩm dự thi lên 2 website là Hanoidep.vn và Hchv.vn để cộng đồng tham khảo và bình chọn. Các tác phẩm đều đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng rất lớn từ phía cộng đồng. Hội đồng Ban giám khảo đánh giá rất cao chất lượng của các tác phẩm dự thi, trưởng ban giám khảo cuộc thi – GS Tô Ngọc Thanh chia sẻ: “Tôi thực sự xúc động, khi xem các tác phẩm dự thi tôi biết các bạn trẻ chưa hề quay lưng lại với di sản, với truyền thống văn hóa dân tộc”. Các bài viết tham gia cuộc thi được đánh giá cao về sự công phu, tận tâm của các bạn trẻ, chứng tỏ sự yêu mến cũng như ý thức giữ gìn di sản của thành phố rất cao từ các bạn trẻ. Đây là niềm hy vọng để di sản Hà Nội có điều kiện tốt để bảo tồn và phát huy đến các thế hệ sau.


Sau thành công của cuộc thi “Khám phá các di sản thế giới ở Hà Nội – Thành phố vì hòa bình”; Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Hà Nội sẽ tiếp tục tổ chức cuộc thi “Khám phá các di sản thế giới ở Việt Nam”, dự kiến vào tháng 3/ 2015 và hướng đến cuộc thi “Khám phá các Di sản thế giới ở ASEAN” nhân dịp chào mừng kỷ niệm 20 năm Việt Nam ra nhập Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (Asean).


2 giải nhất: Nhóm “Tuổi trẻ C500 – Hoài bão C500”; Nhóm Thắp lửa – Học viện An ninh nhân dân;

2 giải nhì: Tác giả Nguyễn Thị Minh Chang và Nguyễn Thị Huyền với tác phẩm “Hội Gióng”; tác giả: “Nhóm Thắp lửa” với tác phẩm “Khu di tích Hoàng Thành Thăng Long – Hà Nội”

Bên cạnh đó là 2 giải ba và 12 giải khuyến khích.


A.V

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản