Tìm lại ký ức về chiến thắng Điện Biên Phủ trên không

Ngày 29/11, cuộc trưng bày “Tìm lại ký ức” đã được khai mạc tại di tích Nhà tù Hỏa Lò (Hà Nội), nhân kỷ niệm 45 năm chiến thắng Điện Biên Phủ trên không (12/1972 - 12/2017).

Ông Thomas Eugene Wilber chia sẻ cảm xúc về chiến dịch Điện Biên Phủ trên không và đọc thư của cha viết tại Trại giam Hỏa Lò gửi gia đình.

Với nhiều hình ảnh, hiện vật và những câu chuyện kể xúc động của các nhân chứng lịch sử, cuộc trưng bày được chia làm bốn nội dung: Đối mặt với B52; Khách sạn Hilton - Hà Nội; Ngày trở về và Xây đắp tương lai. Trong đó, phần trưng bày "Đối mặt với B52" giới thiệu đến công chúng những hình ảnh đau thương của Thủ đô Hà Nội và thành phố Hải Phòng trong trận chiến 12 ngày đêm khói lửa khi phải hứng chịu những "trận mưa bom" của quân đội Mỹ. Nhưng đối lập với hoàn cảnh ấy là những hình ảnh quân và dân Hà Nội, Hải Phòng kiên cường bám trận địa, đánh trả máy bay B52 bằng một niềm tin chiến thắng mãnh liệt.

Ở nội dung "Khách sạn Hilton - Hà Nội", ban tổ chức tập trung giới thiệu về những người làm công tác quản lý, chăm sóc, bảo vệ phi công Mỹ trong Trại giam Hỏa Lò; chuyện về một số phi công Mỹ từng bị bắt giam tại Hỏa Lò như: Trung úy Hải quân Everett Alvarez Jr- phi công đầu tiên bị bắt ở miền Bắc và có thời gian giam giữ lâu nhất tại Hỏa Lò; Trung tá Hải quân Walter Eugene Wilber, Hạ sỹ Robert P.Chenoweth…

Ông Trương Minh Tiến, Phó Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao Hà Nội  cho biết: Cuộc trưng bày là dịp để người dân Việt Nam thêm tự hào vì đã lập nên một kỳ tích của thế kỷ XX, làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ trên không...

Khách tham quan trưng bày.

Cũng tại lễ khai mạc trưng bày, một số nhân chứng lịch sử, người thân của các nhân chứng đã chia sẻ nhiều cảm xúc; trong đó Đại tá Lưu Văn Hợp chia sẻ về những kỷ niệm trong thời gian làm việc tại Trại giam Hỏa Lò; con trai Trung tá Hải quân Walter Eugene Wilber chia sẻ về lá thư cha mình đã viết tại Trại giam Hỏa Lò gửi gia đình; ông Robert P.Chenoweth, cựu phi công Mỹ kể lại những ký ức trong thời gian sống tại Trại giam Hỏa Lò và các trại giam ở miền Bắc Việt Nam. Ông Robert P.Chenoweth cũng trao một số hiện vật tặng Ban Quản lý di tích Nhà tù Hỏa Lò.

Cuộc trưng bày diễn ra đến hết tháng 3/2018.

Tin, ảnh: Đinh Thị Thuận (TTXVN)
Chiến thắng Điện Biên Phủ dưới góc máy của bạn bè quốc tế
Chiến thắng Điện Biên Phủ dưới góc máy của bạn bè quốc tế

Chiến thắng Điện Biên Phủ là nguồn cảm hứng của rất nhiều nhà làm phim trong nước và quốc tế, từ những nhà làm phim tài liệu đến các đạo diễn điện ảnh.

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN