Thừa Thiên – Huế: Tiếp nhận và trưng bày hai cổ vật triều Nguyễn

Ngày 17/4, tại Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế, UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế tổ chức Lễ tiếp nhận và trưng bày hai cổ vật gồm Mũ quan đại thần và Áo Nhật bình cung tần triều Nguyễn đã qua đấu giá thành công ở nước ngoài do Tập đoàn Sunshine tặng.

Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế Nguyễn Văn Phương (thứ 2 từ trái qua) tiếp nhận tượng trưng hai cổ vật triều Nguyễn do lãnh đạo Tập đoàn Sunshine trao tặng. 

Trước đó, Tập đoàn Sunshine đã tham gia đấu giá thành công hai cổ vật trên tại Auctionet của nhà đấu giá Balclis ở Barcelona (Tây Ban Nha) tháng 10/2021. Sau khi hai cổ vật được đưa về nước vào tháng 4, tỉnh Thừa Thiên – Huế đã mời Hội đồng thẩm định với sự tham gia của các nhà khoa học, nghệ nhân, nhà sưu tập cổ vật và có chung nhận định đánh giá, đây đều là những cổ vật có niên đại cuối thế kỷ 19 đầu thế kỷ 20 gắn liền với đời sống cung đình triều Nguyễn, rất có giá trị về văn hóa, lịch sử.

Chú thích ảnh
Chiếc hộp gỗ đựng Mũ quan đại thần triều Nguyễn. 

Phát biểu tại buổi Lễ, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên – Huế Nguyễn Văn Phương cho biết, trong điều kiện nguồn lực ngân sách còn hạn chế, cùng sự ràng buộc của cơ chế chính sách đối với công tác sưu tầm, đấu giá cổ vật. Việc các cá nhân và tổ chức tham gia đấu giá, hiến tặng cổ vật cho bảo tàng là một nghĩa cử cao đẹp, nhân văn, hướng đến lợi ích cộng đồng.

Chú thích ảnh
Mũ quan đại thần triều Nguyễn. 

Trải qua 143 năm tồn tại, triều Nguyễn đã để lại cho hậu thế những di sản văn hóa vô cùng phong phú và mang giá trị đặc biệt. Trong đó, những cổ vật của triều Nguyễn thực sự là những di sản vô giá đối với hiện tại và tương lai, được xem là nguồn sử liệu quý giá ghi lại những dấu tích sống động của triều đại này. Thời gian qua, tỉnh Thừa Thiên – Huế cũng đã nỗ lực sưu tầm, tham gia đấu giá cổ vật ở nước ngoài, trong đó đã đấu giá thành công chiếc xe kéo tay của Hoàng Thái hậu Từ Minh vào năm 2014.

Chú thích ảnh
Áo Nhật bình cung tần triều Nguyễn. 

Sự trở về của chiếc Mũ quan đại thần và Áo Nhật bình cung tần triều Nguyễn đã bổ sung vào nguồn cổ vật phong phú của Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế. Đây là bảo tàng có bề dày lịch sử gần 100 năm, gắn bó mật thiết với quần thể kiến trúc cung đình Huế.

Chú thích ảnh
Du khách tham quan triển lãm. 

Bảo tàng Cổ vật Cung đình Huế mở cửa triển lãm miễn phí cho người dân và du khách đến tham quan hai cổ vật trên từ ngày từ 17/4 - 17/5/2022.

Tin, ảnh: Đỗ Trưởng (TTXVN)
Hai cổ vật triều Nguyễn lưu lạc ở nước ngoài được hiến tặng Cố đô Huế
Hai cổ vật triều Nguyễn lưu lạc ở nước ngoài được hiến tặng Cố đô Huế

Ngày 1/4, Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên - Huế Nguyễn Văn Phương đã có công văn số 3088/UBND-VH về việc đồng ý chủ trương tiếp nhận hai cổ vật là Mũ quan triều Nguyễn và áo Nhật Bình do Công ty Cổ phần Tập đoàn Sunshine đấu giá thành công ở Tây Ban Nha hiến tặng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN