'Thư viện ông Dũng'- nơi lan tỏa văn hóa đọc trong học sinh nông thôn

Dịp hè 2018, Phòng sách thân thiện miễn phí của ông Đặng Khắc Dũng, sinh năm 1965, trú tại xóm Thái Sơn, xã Nghi Thái, huyện Nghi Lộc (Nghệ An) là địa điểm quen thuộc của học sinh trong vùng. Đến đây, các em có thể đọc sách, chơi thể thao… miễn phí.

Các em học sinh đọc sách miễn phí tại Phòng sách thân thiện miễn phí của ông Đặng Khắc Dũng sau những giờ lên lớp và trong dịp hè. Ảnh: Tá Chuyên/ TTXVN

Cứ 16 giờ hằng ngày, căn nhà 4 tầng mà trẻ em trong xã Nghi Thái vẫn gọi bằng cái tên quen thuộc “Thư viện ông Dũng” nằm sát trục đường chính xã Nghi Thái lại tấp nập học sinh trong xã, vùng lân cận tìm đến để đọc sách báo, chơi thể thao. Không gian phòng đọc sách rất thoáng mát và sạch sẽ. Các kệ sách, báo được phân chia theo từng chủ đề ngăn nắp từ sách nâng cao, sách tham khảo, tác phẩm văn học, truyện tranh, truyện lịch sử, sách dạy nghề… phù hợp với tâm lý từng lứa tuổi học trò. Đến đây, các em có thể tự chọn sách mình thích, thông tin bổ ích từ những trang sách khiến quên đi cái nóng oi ả của ngày hè.

Vừa đọc cuốn sách về Kỹ năng sống, em Nguyễn Văn Bình, học sinh lớp 4, xã Nghi Thái cho biết: Ngày nào em cũng đến thư viện của ông Dũng để đọc sách. Đến đây, em có thể đọc được rất nhiều loại sách. Việc đọc sách ở đây giúp em có thêm nhiều kiến thức về thế giới xung quanh, nâng cao kiến thức chuyên môn ở trường.

Không chỉ Bình, những ngày hè này, các em nhỏ tại xã Nghi Thái lại cùng nhau đến “Thư viện ông Dũng” để đọc sách. Các bậc phụ huynh trong vùng cũng yên tâm hơn khi con em họ có một môi trường lành mạnh để nâng cao kiến thức, vui chơi vào dịp hè.

Người xây dựng phòng sách thân thiện miễn phí cho các em nhỏ tại xã Nghi Thái là ông Đặng Khắc Dũng. Ông Dũng sinh ra và lớn lên ở vùng quê thuần nông, do đó ông hiểu thiệt thòi của học sinh nghèo ít khi có điều kiện đọc sách.

Ông Đặng Khắc Dũng chia sẻ: Trước kia, gia đình tôi nghèo, đông anh em nên sách giáo khoa anh chị học trước, giữ gìn cẩn thận để lại cho em. Ngày nay, với sự bùng nổ của công nghệ thông tin nên trẻ con cũng ít đọc sách. Thông qua thư viện miễn phí này, tôi mong muốn các em có thể hình thành văn hóa đọc sách hàng ngày.

Sau thời gian dài ấp ủ ý tưởng xây dựng một phòng đọc sách miễn phí, ông Dũng quyết định mua mảnh đất rộng 200m² nằm ngay trung tâm xã, gần với trường học tạo thuận lợi cho các em đến đọc sách. Có đất, ông Đặng Khắc Dũng gom tiền để hiện thực hóa ước mơ của mình.

Ngày 30/4/2018, Phòng sách thân thiện của ông Đặng Khắc Dũng đã chính thức mở cửa đón học sinh, phụ huynh trong vùng tới đọc sách. Theo đó, căn nhà 4 tầng khang trang được thiết kế gồm: Phòng đọc sách ở tầng 1; phòng Ngoại ngữ - Tin học, được trang bị máy tính để có thể học và tra cứu thông tin ở tầng 2. Tầng 3 là khu thể thao với bàn cờ vua, bóng bàn. Tầng 4 là khu vực giải trí, nghỉ ngơi, phục vụ ăn nhẹ, giải khát. Tất cả đều phục vụ hoàn toàn miễn phí cho học sinh trong vùng.

Đến nay, "Thư viện ông Dũng" đã có hơn 4.000 cuốn sách, truyện. Để phục vụ nhu cầu đọc của người dân và học sinh, thư viện mở cửa tất cả các ngày trong tuần đến 21 giờ. Biết tin thư viện mở cửa miễn phí phục vụ học sinh, nhiều người đã gửi sách qua bưu điện hay đến tận nơi trao tặng sách cho ông Dũng để phục vụ các em.

"Tôi mong muốn nơi đây sẽ là địa điểm giúp các cháu học sinh, bà con trong xã có cơ hội được đọc sách miễn phí, nâng cao kiến thức. Thời gian tới, tôi tiếp tục vận động để xây dựng Phòng sách thân thiện ngày càng đa dạng, phong phú hơn về các đầu sách, cơ sở vật chất khang trang để văn hóa đọc ngày càng lan tỏa rộng rãi”, ông Đặng Khắc Dũng cho biết.

Ông Đặng Văn Phương, Chủ tịch UBND xã Nghi Thái cho biết: Ông Dũng là người có tâm, góp sức lớn trong việc lan tỏa văn hóa đọc đến học sinh trong vùng. Phòng đọc sách thân thiện miễn phí của ông Đặng Khắc Dũng đi vào hoạt động chưa lâu nhưng hiệu quả rất rõ rệt. Các bậc phụ huynh cũng như học sinh đến đây đọc sách, vui chơi trong một môi trường lành mạnh, không chỉ góp phần nâng cao văn hóa đọc mà còn hạn chế các em tham gia hoạt động không lành mạnh, tệ nạn xã hội…

Không chỉ xây dựng Phòng sách thân thiện miễn phí cho học sinh, nhiều năm qua, ông Đặng Khắc Dũng luôn đi đầu trong công tác xã hội tại địa phương. Điển hình, ông quyên góp 100% số tiền xây dựng cổng làng trong chương trình xây dựng nông thôn mới; hỗ trợ học sinh giỏi tại địa phương được đến trường…

Bài, ảnh: Tá Chuyên (TTXVN)
Chương trình 'Bánh xe tri thức' góp phần nâng cao văn hóa đọc cho trẻ nhỏ
Chương trình 'Bánh xe tri thức' góp phần nâng cao văn hóa đọc cho trẻ nhỏ

Giai đoạn II của Chương trình "Bánh xe tri thức" vừa được Quỹ Quốc tế Singapore (Singapore International Foundation - SIF), Keppel Land và Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh khởi động tại Thành phố Hồ Chí Minh. Với mô hình thư viện lưu động, đây là một dự án hướng tới nâng cao văn hóa đọc và mở ra cơ hội tìm tòi học hỏi cho trẻ em tại địa phương.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN