Chương trình 'Bánh xe tri thức' góp phần nâng cao văn hóa đọc cho trẻ nhỏ

Giai đoạn II của Chương trình "Bánh xe tri thức" vừa được Quỹ Quốc tế Singapore (Singapore International Foundation - SIF), Keppel Land và Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh khởi động tại Thành phố Hồ Chí Minh. Với mô hình thư viện lưu động, đây là một dự án hướng tới nâng cao văn hóa đọc và mở ra cơ hội tìm tòi học hỏi cho trẻ em tại địa phương.

Dưới hình thức thư viện lưu động luân phiên ghé thăm những trường tham gia chương trình, "Bánh xe lưu động"giúp các em học sinh được tiếp cận với nguồn học liệu phong phú, gồm sách, mạng internet và thiết bị đa phương tiện. 

"Bánh xe lưu động"giúp các em học sinh được tiếp cận với nguồn học liệu phong phú, gồm sách, mạng internet và thiết bị đa phương tiện.

Phiên bản đầu tiên – giai đoạn 1 của "Bánh xe tri" thức (tại Thành phố Hồ Chí Minh) bắt đầu từ năm 2014 và kết thúc năm 2017,  gần 250 tình nguyện viên Singapore đã tham gia hỗ trợ nâng cấp thư viện và phòng máy tính của 6 trường học tại Thành phố; qua đó mang lại cơ hội đọc sách và học tập suốt đời cho hơn 3.000 học sinh. Đặc biệt, nhóm chuyên gia tình nguyện và cán bộ thư viện của Ủy ban Thư viện Quốc gia Singapore đã đến chia sẻ những kỹ năng về quản lý thư viện và ứng dụng công nghệ thông tin (IT) với các đồng nghiệp Việt Nam.


Trong giai đoạn 2, chuyến xe thư viện lưu động sẽ ghé thăm 7 trường công lập với kỳ vọng đem đến tác động tích cực cho hơn 7.000 em học sinh trong độ tuổi từ 6 đến 15 (Lớp 1 đến 9). Chiếc xe sẽ trang bị máy tính xách tay và máy tính bảng kết nối internet cài đặt sẵn nhiều ứng dụng học tập. Thêm vào đó, 5 trường do Thư viện Khoa học Tổng hợp lựa chọn sẽ được Chương trình hỗ trợ nâng cấp thư viện, phòng máy tính. Trong 4 năm tới, khoảng 120 tình nguyện viên Singpapore cũng sẽ đến tổ chức các lớp tiếng Anh và Tin học cơ bản tại từng trường. Còn tình nguyên viên từ Keppel Land cũng sẽ xây dựng các bài học tiếng Anh với chủ đề sống xanh và tài chính cơ bản nhằm ươm mầm giá trị về cách sống bền vững tại cộng đồng địa phương, đặc biệt là giới trẻ.


Giám đốc Thư viện Khoa học Tổng hợp Bùi Xuân Đức cho hay: "Bánh xe tri thức thực hiện chức năng tốt đẹp và cơ bản của thư viện cộng đồng - nơi "sách tìm người" thông qua việc tổ chức những chuyến xe lưu động mang sách báo đi khắp cả nước. Sách có ở khắp mọi nơi và chúng ta thấy được tầm quan trọng của những chuyến xe này trong việc đáp ứng nhu cầu giải trí, nghiên cứu và học tập suốt đời của cộng đồng. Trong giai đoạn đầu tiên của dự án, bạn đọc đã yêu mến và nhiệt tình chia sẻ những cuốn sách. Trẻ em còn không muốn rời xe thư viện lưu động và không muốn tạm biệt những tình nguyện viên. Bánh xe tri thức không chỉ đáp ứng lòng ham học hỏi thông tin và công nghệ của các em, mà còn góp phần nâng cao kỹ năng và truyền cảm hứng khơi dậy niềm đam mê về việc xây dựng một văn hóa đọc, cụ thể xây dựng thói quen đọc thật tốt ngay từ khi các em còn nhỏ".


PV/ Báo Tin tức

Vấn đề quan tâm

Phóng sự - Điều tra

Người tốt - Việc tốt

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản