'Thổi hồn' cho các sản phẩm gỗ mỹ nghệ

Nghệ nhân Nguyễn Văn Chư hiện là chủ Cơ sở Mộc mỹ nghệ Ngự Bình (số 23/35 Ngự Bình, phường An Cựu, thành phố Huế). 57 tuổi đời, nghệ nhân Nguyễn Văn Chư đã có tới 35 năm làm nghề mộc.

Nghệ nhân Nguyễn Văn Chư cho biết: Kế thừa và phát huy truyền thống gia đình làm nghề mộc nổi tiếng, từ nhỏ, ông vừa đi học phổ thông vừa học nghề. Lúc đó, ngoài giờ đi học, ông Chư còn theo cha đến các đình chùa phụ giúp cha làm nghề mộc, đi vẽ trang trí ở nhà Tả Vu, Đại Nội Huế.

Tác phẩm "Mùa sen" (Bộ hoa quả Việt Nam) của Nghệ nhân Nguyễn Văn Chư đạt Giải sản phẩm tiêu biểu tại Hội thi sản phẩm thủ công lần thứ IV do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức.

Sau này, trong quá trình làm nghề, ông đã tham gia sinh hoạt trong Câu lạc bộ nghệ nhân mộc mỹ nghệ ở Huế và nhiều tỉnh, thành trên cả nước, tham gia nhiều triển lãm, nhiều cuộc thi do tỉnh và Trung ương tổ chức, đã được tặng thưởng nhiều Bằng khen, Giấy khen.

Quá trình làm nghề, nghệ nhân Nguyễn Văn Chư luôn suy nghĩ sáng tạo ra các dụng cụ để thực hiện sản phẩm được tinh xảo, độc đáo. Ông chú ý khai thác các đường nét tự nhiên của gỗ, nghĩ ra ý tưởng để thực hiện sản phẩm mang tính nghệ thuật cao, "thổi hồn" cho các sản phẩm gỗ mỹ nghệ.

Giới thiệu cụm tác phẩm mộc mỹ nghệ "Hồ sen", nghệ nhân Nguyễn Văn Chư lý giải: Hoa sen là một loại hoa được yêu quí. Hoa sen chính là loại hoa biểu thị cho sức mạnh ý chí, nghị lực kiên cường và niềm tin. Cụm tác phẩm "Hồ sen" mong muốn thể hiện sức sống mãnh liệt đó.

Nghệ nhân Nguyễn Văn Chư còn có các tác phẩm mộc mỹ nghệ: "Ngẫu hứng" với sự kết hợp giữa những gốc cây mộc mạc cùng những đường nét uyển chuyển mềm mại theo hình tượng người phụ nữ Á Đông làm nên chiếc bàn trang điểm cho người phụ nữ. Tác phẩm "Mùa sen" với thông điệp bông hoa sen tượng trưng cho sự thanh cao, bất khuất của người quân tử hoặc tác phẩm cụm bình hoa "Vươn lên" được trưng bày trong phòng khách, giúp gia chủ có cuộc sống gần gũi với thiên nhiên.

Nghệ nhân Chư  còn thành công với tác phẩm nghệ thuật khác như "Long phụng kỳ duyên", "Tranh thập bát La Hán", "Tượng thần tài", "Hồ sen". "Bức hoành phi" đã được khách hàng đặt mua với số lượng lớn. Tác phẩm này đã thể hiện vẻ đẹp của cảnh quan kiến trúc và cảnh quan thiên nhiên của quần thể di tích cố đô Huế.

Các tác phẩm mộc mỹ nghệ của nghệ nhân Nguyễn Văn Chư như "Long phụng kỳ duyên", "Cụm bình hoa" đã đoạt giải Nhì và giải Khuyến khích ở các Hội thi sản phẩm thủ công mỹ nghệ Việt Nam (do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức). Tác phẩm "Cặp đối thư pháp tạo dáng" và Bàn gương trang điểm "Ngẫu hứng" đã đoạt Giải Tinh hoa Việt Nam tại Ngày hội Văn hóa các dân tộc Việt Nam và Ngày hội Thủ công mỹ nghệ và sản phẩm văn hóa do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức. Bức hoành phi "Phong cảnh Huế" đã đoạt giải sản phẩm tiêu biểu tại Hội thi Thủ công Việt Nam lần thứ VII - Cúp Thăng Long 1000 năm do Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức.

Nghệ nhân Nguyễn Văn Chư bên sản phẩm của mình.

Kể từ khi vào nghề đến nay, nghệ nhân Nguyễn Văn Chư đã đào tạo và góp phần sắp xếp việc làm cho khoảng 100 học viên. Nhiều học viên sau này đã trở thành doanh nhân thành đạt. Hiện, Cơ sở Mộc mỹ nghệ Ngự Bình do nghệ nhân Nguyễn Văn Chư làm chủ giải quyết, tạo việc làm cho hàng chục lao động, trong đó có một số lao động từng là trẻ mồ côi ở chùa Đức Sơn (Huế). Năm 2007, ông Nguyễn Văn Chư đã được phong tặng Danh hiệu Nghệ nhân.

Bài và ảnh: Quốc Việt (TTXVN)

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản