Tham vọng lập đế chế truyền hình trực tuyến của Netflix

Dịch vụ truyền hình trực tuyến Netflix đã càn quét tại 60 quốc gia và có hơn 70 triệu người sử dụng, tuy nhiên, không chịu giậm chân tại chỗ, Netflix đang lăm le cán mốc 200 quốc gia vào cuối năm 2016. Điều này khiến công chúng tò mò về tiềm lực nào có thể khiến Netflix ấp ủ một tham vọng lớn như vậy.

Sự lớn mạnh vượt bậc

Netflix được thành lập năm 1997 và có trụ sở tại Los Gatos, bang California. Ban đầu, Netflix tập trung vào việc đặt hàng đĩa DVD qua mạng Internet. Đến năm 2007, Netflix bắt đầu cho ra đời dịch vụ truyền phim và chương trình giải trí tới thẳng máy tính cá nhân.

Bộ phim House of Cards đã trở thành biểu tượng thành công của Netflix.

Người sử dụng đăng ký Netflix sẽ chi trả trung bình 8 USD/tháng để tiếp cận kho phim và chương trình giải trí khổng lồ trên máy tính, điện thoại di động... Họ hoàn toàn có thể tùy ý dừng, tua hoặc xem lại phim mà không bị làm phiền bởi quảng cáo. Reed Hastings, tổng giám đốc của Netflix từng tự hào tiết lộ người dùng đã “cống hiến” 42,5 tỉ giờ theo dõi phim và chương trình giải trí trên Netflix, như vậy trung bình mỗi người xem đã dành 13 giờ/tuần cho dịch vụ truyền hình trực tuyến này.

Kể từ năm 2000 đến nay, Netflix đã tăng gấp 10 lần số người đăng ký sử dụng. Trong năm 2014, Netflix thu được 5,5 tỉ USD doanh thu trong khi “đại gia” truyền hình cáp HBO chỉ thu được 5,4 tỉ USD.

Một trong những sức mạnh chính của Netflix là những bộ phim và chương trình tự sản xuất ăn khách như “House of Cards”, “Orange is the New Black”... Đặc biệt, “House of Cards” đã giành 3 giải Emmy năm 2013, đây là lần đầu tiên một bộ phim không phải của truyền hình chính thống giành được giải thưởng danh giá này.

Vậy liệu những dịch vụ truyền hình trực tuyến có trở thành mối đe dọa với truyền hình cáp và truyền hình kỹ thuật số?

Reed Hastings từng chia sẻ tầm nhìn tương lai của ông trong đó từ 10 đến 20 năm tới, truyền hình sẽ là Internet và “khi dịch vụ này tiếp tục phát triển thì truyền hình về sau có thể hiểu đồng nghĩa với Netflix”.

Nhưng Day Rayburn, một chuyên gia về dịch vụ trực tuyến nhận định rằng Netflix chưa thể thay thế truyền hình truyền thống mà chỉ được coi như một “liều thuốc bổ”. Hiện tại các công ty truyền hình cáp cũng đang mạnh mẽ chuyển mình bằng cách đưa ra nhiều phương thức theo dõi ti vi cho người xem một cách linh hoạt hơn như qua điện thoại, máy tính bảng...

Một nghiên cứu được thực hiện năm 2010 của Pew Research cho thấy chưa đầy 1% khách hàng đang sử dụng truyền hình cáp chọn lựa đề xuất chỉ sử dụng mạng trực tuyến trong khoảng thời gian 3 tháng, tín hiệu cho thấy nghi ngại trên khó có thể xảy ra trong tương lai gần. Tuy vậy khả năng “lên ngôi” của dịch vụ truyền hình trực tuyến là không thể phủ nhận.

Bước chuẩn bị cho cuộc chinh phục thế giới

Trong những năm gần đây, khán giả quốc tế của Netflix đã trở thành nguồn lực phát triển không ngừng với hơn 35% người đăng ký không phải là người Mỹ.

Tại một hội nghị báo chí hôm 6/1, ông Hastings tuyên bố: “Chúng tôi đang tiến lên với tốc độ nhanh nhất có thể để có nội dung của toàn cầu trong Netflix”.

Theo quyết định của chính phủ Mỹ đối với các công ty nước này thì Netflix sẽ không thể đặt chân tới Crimea, CHDCND Triều Tiên và Syria.

Tuy nhiên thị trường tiềm năng và béo bở Trung Quốc dường như nằm xa tầm với của Netflix. Chính Hastings trong một cuộc phỏng vấn khi được hỏi về khả năng tiến vào thị trường Trung Quốc năm 2016 đã trả lời: “Chúng tôi hy vọng là vậy nhưng bạn chẳng bao giờ biết được. Tại Trung Quốc chúng tôi muốn xây dựng được mối quan hệ trước”.

Ông nhấn mạnh: “Chúng tôi rất kiên nhẫn, cho dù là năm 2016 hay 2017 chúng tôi vẫn sẽ tiếp tục tiến hành”. Ngay ngày 6/1, Netflix thông báo đã bổ sung tiếng Trung phổ thông trong 17 ngôn ngữ phụ đề mà hãng đang hỗ trợ.

Hiện tại mới chỉ có 10% nội dung trong Netflix là “cây nhà lá vườn” nhưng ông Hastings tuyên bố vào năm 2016 sẽ chi 5 tỉ USD đầu tư cho Netflix để sản xuất phim truyền hình, phim tài liệu, chương trình hài đặc biệt, chương trình dành cho thiếu nhi...

Khi xây dựng nội dung, Netflix thường xem xét và tiến hành phân tích kỹ các dữ liệu trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Do vậy khi vươn mình ra toàn cầu, Netflix đã dự tính trước sự thích ứng để phù hợp với nền văn hóa của mỗi quốc gia. Từ tháng 8/2015, Netflix cũng đã cho ra mắt bộ phim truyền hình đầu tiên không dùng tiếng Anh là “Club de Cuervos” nhận được đánh giá khá cao từ giới chuyên môn và người xem.
Hà Linh (tổng hợp)
Kênh truyền hình Nga vô tình lộ bí mật quân sự
Kênh truyền hình Nga vô tình lộ bí mật quân sự

Các kênh truyền hình Kênh 1 và NTV khi quay hình ông Putin đã vô tình lướt qua bản giới thiệu hệ thống "Status-6" do Cục Thiết kế biển Trung ương Rubin phát triển cùng một số tính năng hệ thống và mô tả thiết bị phóng.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN