“Tâm linh Việt” biểu diễn nhân dịp Giỗ Tổ Hùng Vương

Nhân dịp lễ Giỗ Tổ Hùng Vương (10 tháng 3 âm lịch), Đoàn kịch Hình thể Nhà hát Tuổi trẻ chính thức ra mắt khán giả Thủ đô chương trình nghệ thuật đặc biệt: "Tâm linh Việt" vào 20 giờ ngày 12/4. Chương trình sẽ được công diễn định kỳ vào 20 giờ các ngày thứ 5 hằng tuần, bắt đầu từ ngày 21/4/2011, nhằm phục vụ đông đảo khán giả trong nước và du khách quốc tế.

Nền văn hóa Việt Nam có lịch sử hình thành lâu đời và chứa đựng nhiều nét tinh hoa đặc sắc, trong đó có phong tục thờ Mẫu, một nét đẹp văn hóa dân gian hết sức thiêng liêng và gần gũi với cuộc sống thường ngày của dân tộc Việt từ bao đời nay. Vở diễn "Tâm linh Việt" là chương trình múa dân gian, kết hợp nghệ thuật đương đại, mô phỏng phong tục hầu bóng của đạo Mẫu, nhằm mang đến cho khán giả trong nước và bạn bè quốc tế một cách thể hiện mới về văn hóa dân gian, văn hóa tâm linh trong tín ngưỡng của người Việt. Đây cũng là lần đầu tiên, phong tục và nghi lễ thờ cúng của đạo Mẫu được đưa lên sân khấu với sự kết hợp của hầu đồng, múa đương đại, nghệ thuật hình thể, múa hầu bóng cổ, vũ đạo tuồng... trên nền nhạc hát Văn của NSƯT Văn Chương, và do NSND Lan Hương đạo diễn.

Bên cạnh các loại hình nghệ thuật dân gian như Quan họ Bắc Ninh, hát Xẩm, hát Ả đào... ngày càng được Đảng và Nhà nước ta quan tâm, chương trình nghệ thuật “Tâm linh Việt” hi vọng sẽ góp phần đưa tục thờ Mẫu trở thành một nét thể hiện mới mẻ góp phần bảo tồn, phát huy, phát triển văn hóa dân tộc.

P.V
loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản