Số 26 'Chìa khóa thành công - Những câu chuyện thật của CEO': Thăng trầm ước mơ giải phóng lãnh đạo

“Chìa khóa thành công - Những câu chuyện thật của CEO” số thứ 26 sẽ lên sóng lúc 9h45 ngày 18/8/2019.

Chú thích ảnh
CEO Ninh Gia Hạnh, Tổng Giám đốc Công ty CP MyXteam.

Nhân vật chính của chương trình là CEO Ninh Gia Hạnh, Tổng Giám đốc Công ty CP MyXteam.

Chú thích ảnh
Ông Thái Quốc Minh -Thành viên HĐQT Ngân hàng Thương mại CP Sài Gòn - Hà Nội (SHB).

Hai khách mời là ông Thái Quốc Minh -Thành viên HĐQT Ngân hàng Thương mại CP Sài Gòn - Hà Nội (SHB) và ông Nguyễn Hữu Thái Hòa - Giám đốc CTS-Trung tâm Khoa học Tư duy- Bộ KH&CN.

Chú thích ảnh
Ông Nguyễn Hữu Thái Hòa - Giám đốc CTS-Trung tâm Khoa học Tư duy- Bộ KH&CN.

Anh Hạnh khởi nghiệp tại TP Hồ Chí Minh từ năm thứ ba đại học. Với ý chí và quyết tâm của người miền Trung, ngoài giờ học, anh tới từng công trình đang xây dựng để xin làm thiết kế nội thất. Nhưng nhận được chỉ là những cái lắc đầu, xua tay, nhiều tháng liền anh Hạnh ra về tay trắng. 

Để có đơn hàng, anh Hạnh xin làm gia công cho các công ty khác, nhận các công trình “lặt vặt” họ đẩy ra với mức giá gần chạm đáy. Anh chấp nhận hết và xác định mình phải làm thật chu toàn, vừa rèn luyện tay nghề, vừa tạo dựng uy tín. Mỗi ngày anh Hạnh chỉ ngủ 2, 3 giờ. Kiên trì với chất lượng sản phẩm, dịch vụ, sau 2 năm, công ty anh dần được khách hàng tin tưởng và lựa chọn. Sau 4 năm, doanh nghiệp đã có được chỗ đứng trên thị trường. 

Chú thích ảnh

Năm 2009, doanh nghiệp phát triển mạnh mẽ, cũng là lúc anh Hanh có gia đình riêng. Anh liên tục bị stress vì thiếu thời gian. Thời gian cho công việc, cho gia đình, cho con nhỏ, 24h một ngày quá ít ỏi.. Anh bị quá tải. Anh cần một giải pháp để xử lý công việc hiệu quả, giải phóng bản thân.

Anh Hạnh chia sẻ ý tưởng này với anh Q – giám đốc một Công ty công nghệ.  Anh nhanh chóng tìm được tiếng nói chung, bởi chính anh Q cũng đang gặp phải các vấn đề tương tự khi điều hành doanh nghiệp. Họ cùng ngồi lại phân tích các nguyên nhân gây lãng phí thời gian. Từ việc có quá nhiều kênh thông tin khiến việc liên lạc tốn thời gian và công sức, các cuộc họp kéo dài không mang lại hiệu quả, lưu trữ dữ liệu không đồng bộ khiến việc tìm kiếm khó khăn... Cần một giải pháp đồng bộ từ lên kế hoạch, kết nối đội nhóm, kiểm soát công việc, lưu trữ dữ liệu hiệu quả. 

Có sẵn trong tay nền tảng công nghệ, hai anh chung tay nghiên cứu giải pháp. Ứng dụng X thai nghén đầu năm 2014. Làm tới đâu, áp dụng tới đó, chính anh Hạnh và anh Q cũng phải bất ngờ về hiệu quả của giải pháp mang lại trong việc giải phóng lãnh đạo. Tham vọng đưa ứng dụng ra thị trường từ đây cũng được hình thành.

Giữa năm 2014, Công ty X ra đời, một đội ngũ công nghệ được bổ sung để xây dựng ứng dụng hoàn thiện cho thương mại. Những lời khen từ bạn bè sử dụng thử nghiệm, những hợp đồng ủng hộ đầu tiên khiến hai anh tự tin triển khai marketing, sale mạnh tay. Lợi nhuận của doanh nghiệp cũ đổ dồn vào đầu tư doanh nghiệp mới. 

Vậy mà sau 1 năm, số hợp đồng có được chỉ đếm trên đầu ngón tay. Thực tế thị trường khác xa với những gì anh H kỳ vọng, các doanh nghiệp đã quen xài ứng dụng free, khi nhắc tới chi phí họ đều dè chừng hoặc từ chối. Doanh nghiệp SME – khách hàng mục tiêu của doanh nghiệp  phần lớn lại quản trị theo thói quen, họ không mặn mà với các giải pháp công nghệ. Số ít doanh nghiệp SME đặt hàng thì gặp khó khăn vì thiếu kỹ năng. Công ty mới của anh Hạnh buộc phải training về cách quản trị công việc, quản lý thời gian, cách tương tác, các kỹ năng về công nghệ, kéo theo thời gian thực hiện hợp đồng kéo dài.

Năm 2016, số tiền đầu tư cho doanh nghiệp đã lên tới gần triệu USD nhưng nguồn thu vẫn lẹt đẹt. Cùng với đó là sự cạnh tranh của nhiều đơn vị quốc tế với nguồn lực khổng lồ. Anh Hạnh hoang mang, liệu công ty anh còn đủ sức đi tiếp? Tương lai sẽ ra sao? Nhưng nếu dừng lại thì bao tâm huyết trong 2 năm qua chẳng lẽ đổ sông đổ biển? Rồi nhân sự của anh sẽ đi đâu? Anh loay hoay trong mớ bòng bong của chính mình.

Trong hoàn cảnh đó, CEO sẽ làm gì để thoát ra? Câu trả lời sẽ có trong chương trình.

 

Số 25 'Chìa khóa thành công - Những câu chuyện thật của CEO':
Số 25 'Chìa khóa thành công - Những câu chuyện thật của CEO':

“Chìa khóa thành công - Những câu chuyện thật của CEO” số thứ 25 sẽ lên sóng lúc 9h45 ngày 11/8/2019.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN