Ra mắt cuốn sách 'Lúc dân cần, lúc dân khó, có Công an'

Sáng 15/8, Bộ Công an phối hợp Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật tổ chức Lễ giới thiệu cuốn sách "Lúc dân cần, lúc dân khó, có Công an". Sự kiện nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám, Quốc khánh 2/9 và 80 năm Ngày truyền thống Công an nhân dân (19/8/1945 - 19/8/2025).

Thượng tướng Trần Quốc Tỏ, Phó Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, Thứ trưởng Bộ Công an; Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật Vũ Trọng Lâm đồng chủ trì Lễ giới thiệu cuốn sách.

Buổi lễ được tổ chức trực tuyến từ điểm cầu Hội trường Bộ Công an đến Công an các địa phương, với sự tham dự của các đồng chí: Đỗ Trọng Hưng, Phó Trưởng ban Tổ chức Trung ương; Bùi Văn Nghiêm, Phó Trưởng ban Nội chính Trung ương; Đoàn Thị Tuyết Nhung, Phó tổng giám đốc Thông tấn xã Việt Nam; đại diện lãnh đạo các ban, bộ, ngành Trung ương, địa phương; đại diện lãnh đạo Công an các đơn vị, địa phương...

Sinh thời, Chủ tịch Hồ Chí Minh từng căn dặn: "Công an Việt Nam là Công an nhân dân, từ nhân dân mà ra, dựa vào nhân dân mà làm việc, vì nhân dân mà chiến đấu". Người khẳng định, sự gắn bó mật thiết với nhân dân không chỉ là cội nguồn sức mạnh mà còn là điều kiện sống còn trong công tác Công an. Chủ tịch Hồ Chí Minh nhấn mạnh: "Công an có bao nhiêu người? Dù có vài ba nghìn hay năm bảy vạn đi nữa thì lực lượng ấy vẫn còn ít lắm bên cạnh lực lượng nhân dân... Phải làm sao có hàng chục triệu đôi bàn tay, hàng chục triệu cặp mắt và đôi tai mới được... Khi nhân dân giúp đỡ ta nhiều thì thành công nhiều, giúp đỡ ta ít thì thành công ít, giúp đỡ ta hoàn toàn thì thắng lợi hoàn toàn".

Tư tưởng xuyên suốt ấy đã được lực lượng Công an nhân dân quán triệt sâu sắc trong mọi thời kỳ cách mạng, trở thành giá trị cốt lõi trong xây dựng lực lượng, đó là lấy nhân dân làm gốc, làm chỗ dựa, là đối tượng phục vụ và là nguồn sức mạnh vô tận. Thấm nhuần lời dạy của Bác, đồng thời thực hiện chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm: "Lúc dân cần, lúc dân khó, có Công an", mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân hôm nay luôn nêu cao tinh thần trách nhiệm, rèn luyện bản lĩnh chính trị, phẩm chất đạo đức, không ngừng phấn đấu vì cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân.

Giới thiệu tóm tắt nội dung, ý nghĩa cuốn sách, ông Nguyễn Đức Hà, nguyên Vụ trưởng Vụ Tổ chức cơ sở Đảng, Ban Tổ chức Trung ương cho biết, cuốn sách "Lúc dân cần, lúc dân khó, có Công an" và những ý kiến chỉ đạo sâu sắc, cụ thể gần đây của Tổng Bí thư Tô Lâm đối với lực lượng Công an nhân dân chính là sự tiếp tục cụ thể hóa để thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội XIII của Đảng và Nghị quyết số 12 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh xây dựng lực lượng Công an nhân dân thật sự trong sạch, vững mạnh, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Với những vấn đề lý luận cơ bản được trình bày một cách khái quát, logic, ngắn gọn và dễ hiểu, kết hợp với hơn 200 bức ảnh, phản ánh những hoạt động phong phú, đa dạng và sống động của lực lượng Công an nhân dân trong việc chăm lo, giúp đỡ nhân dân trong sản xuất cũng như trong cuộc sống đời thường, nhất là những lúc dân cần và những khi dân gặp khó, đã làm cho cuốn sách thực sự có ý nghĩa và đậm tính nhân văn.

Phát biểu tại buổi lễ, Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật Vũ Trọng Lâm cho rằng, thực tiễn lịch sử đã chứng minh: Chính sự ủng hộ, tin tưởng và tham gia tích cực của nhân dân là nhân tố quyết định mọi thắng lợi của công tác Công an dưới sự lãnh đạo của Đảng. Để có được niềm tin, sự giúp đỡ quý báu đó, lực lượng Công an nhân dân luôn giữ vững bản chất cách mạng, không ngừng vận động, thuyết phục, khuyến khích và tạo điều kiện thuận lợi để nhân dân tích cực tham gia các hoạt động giữ gìn an ninh trật tự, ngày càng tự giác, hiệu quả. Qua sự gắn bó chặt chẽ với nhân dân, hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân đã trở thành biểu tượng đẹp trong lòng dân - là lực lượng từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà phục vụ.

Với gần 300 trang, cuốn sách là tập hợp phong phú những câu chuyện, tư liệu, hình ảnh chân thực và xúc động về những đóng góp lặng thầm mà to lớn của lực lượng Công an nhân dân trong suốt chiều dài lịch sử cách mạng, đặc biệt là trong thời bình. Từ những người lính Công an nơi vùng sâu, vùng xa đến các chiến sĩ ngày đêm trực chiến tại các tuyến đầu phòng, chống đại dịch COVID-19, thiên tai, bão lũ... tất cả đã được khắc họa như những hình tượng sống động của lòng quả cảm và tinh thần phụng sự nhân dân.

Giám đốc, Tổng Biên tập Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật khẳng định, việc xuất bản cuốn sách "Lúc dân cần, lúc dân khó, có Công an" sẽ là tài liệu học tập, nghiên cứu quan trọng, có ý nghĩa của Bộ Công an trong việc triển khai có hiệu quả mọi chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước về nhiệm vụ bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự, an toàn xã hội và xây dựng lực lượng Công an nhân dân trong thời gian tới. Đồng thời, đây sẽ là cẩm nang để cấp ủy các cấp tìm hiểu, nghiên cứu, tham khảo nhằm phục vụ nhiệm vụ chính trị của các tổ chức đảng trong lực lượng Công an nhân dân.

Phát biểu tại buổi lễ, Thứ trưởng Bộ Công an Trần Quốc Tỏ khẳng định, trong những năm gần đây, dưới sự lãnh đạo tuyệt đối, trực tiếp về mọi mặt của Đảng, sự quản lý của Nhà nước và những chỉ đạo của Đại tướng Tô Lâm, nguyên Bí thư Đảng ủy Công an Trung ương, nguyên Bộ trưởng Bộ Công an, nay là Tổng Bí thư, trong công tác bảo vệ an ninh quốc gia, bảo đảm trật tự an toàn xã hội, đặc biệt là thực hiện phương châm "Lúc dân cần, lúc dân khó, có Công an", lực lượng Công an nhân dân đã đạt nhiều thành tựu to lớn, có tính bước ngoặt, tạo dấu ấn đậm nét.

Việc Đảng ủy Công an Trung ương, Bộ Công an chỉ đạo biên soạn cuốn sách "Lúc dân cần, lúc dân khó, có Công an" nhằm tuyên truyền, lan tỏa, khắc sâu đậm nét những chiến công, thành tích vẻ vang của lực lượng Công an nhân dân trong sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc, vì cuộc sống bình yên, hạnh phúc của nhân dân và thể hiện quyết tâm tiếp tục thực hiện hiệu quả những chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách pháp luật của Nhà nước và chỉ đạo của đồng chí Tổng Bí thư Tô Lâm đối với công tác bảo đảm an ninh trật tự và xây dựng lực lượng Công an nhân dân, đáp ứng yêu cầu, nhiệm vụ trong tình hình mới.

Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh: "Cuốn sách là sự kết tinh những hình ảnh, những câu chuyện thể hiện mỗi khi nhân dân gặp khó khăn, nhân dân cần, hình ảnh người chiến sĩ Công an nhân dân lại xuất hiện nơi tuyến đầu, trong bão lũ, thiên tai, dịch bệnh, hay trong những tình huống hiểm nguy để bảo vệ tính mạng, tài sản của nhân dân, giữ bình yên cuộc sống. Nội dung cuốn sách diễn tả chân thực tinh thần gần dân, hiểu dân, vì nhân dân phục vụ của lực lượng Công an nhân dân; thấy rõ mối quan hệ "máu thịt" giữa Công an với nhân dân. Cuốn sách cũng là để tri ân, ghi nhận những công lao đóng góp, sự hy sinh, mất mát, không quản hiểm nguy của cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân những năm qua trong quá trình thực hiện nhiệm vụ bảo đảm an ninh trật tự, phục sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân”.

Thời gian tới, để tiếp tục thấm nhuần và thực hiện hiệu quả phương châm hành động "Lúc dân cần, lúc dân khó, có Công an", Thứ trưởng Trần Quốc Tỏ đề nghị, cấp ủy, lãnh đạo, chỉ huy Công an các cấp cần quan tâm, có hình thức phù hợp để tuyên truyền, phổ biến về nội dung, ý nghĩa của cuốn sách đến cán bộ, chiến sĩ và nhân dân; gắn kết chặt chẽ với việc thực hiện Chỉ thị số 05, Kết luận số 01 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, Quy định số 09 của Đảng ủy Công an Trung ương về chế độ học tập, thực hiện Sáu điều Bác Hồ dạy và phong trào "Xây dựng phong cách người Công an nhân dân bản lĩnh, nhân văn, vì nhân dân phục vụ".

"Mỗi cán bộ, chiến sĩ Công an nhân dân hãy lấy những câu chuyện, tấm gương trong cuốn sách làm động lực rèn luyện, tu dưỡng; thực hiện gần dân, gắn bó máu thịt với nhân dân, trọng dân, lắng nghe ý kiến, nguyện vọng của nhân dân, hết lòng, hết sức phụng sự Tổ quốc, phục vụ nhân dân, thấm nhuần và thực hiện hiệu quả phương châm "Lúc dân cần, lúc dân khó, có Công an", Thứ trưởng nhấn mạnh.

Xuân Tùng (TTXVN)
80 năm Quốc khánh: Xuất bản cuốn sách 'Dấu ấn Cách mạng tháng Tám năm 1945'
80 năm Quốc khánh: Xuất bản cuốn sách 'Dấu ấn Cách mạng tháng Tám năm 1945'

Ngày 8/8, Nhà xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật cho biết, cuốn sách “Dấu ấn Cách mạng Tháng Tám năm 1945” được giới thiệu đến bạn đọc cả nước nhân dịp kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2/9.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ

Các đơn vị thông tin của TTXVN