Phim ngắn ‘Mây Nhưng Không Mưa’ tranh giải tại liên hoan phim Venice lần thứ 77

Ban tổ chức LHP Venice vừa công bố danh sách hạng mục Orizzonti Short Competition – hạng mục dành cho phim quốc tế với các xu hướng thẩm mỹ và cách biểu đạt mới. Qua đó, “Mây Nhưng Không Mưa” của hai đạo diễn Vũ Minh Nghĩa và Phạm Hoàng Minh Thy xuất sắc được chọn là một trong 12 phim ngắn tham gia tranh giải của LHP.

Chú thích ảnh
Poster phim "Mây Nhưng Không Mưa".

"Mây Nhưng Không Mưa" kể về một cô gái làm việc ở tiệm váy cưới phải lòng một anh chàng hát dạo bán hàng rong. Ngày diễn ra trận chung kết đá banh, cô quyết định sẽ gặp anh và hát bài hát cô yêu thích. Bất ngờ, cô phải đi giao hàng còn anh chàng hát rong thì bị ăn cắp mất chiếc loa, tối hôm đó họ không gặp được nhau.

Với độ dài 19 phút, “Mây Nhưng Không Mưa” như một bản tin trong ngày với các sự kiện đa dạng: một đám cưới, một buổi tắc đường, một vụ trộm cướp, một sự hóa thân thần kì và một câu chuyện tình yêu. Đôi lúc, khán giả và cả nhân vật sẽ đắm chìm vào một thế giới khác, giữa những lát cắt nhiều màu sắc trong phim. Các nhân vật luôn đi tìm một điều gì đó, một nơi để thuộc về rồi giật mình nhận ra họ là những kẻ tha hương trên chính quê hương của mình.

Đạo diễn Nguyễn Hoàng Điệp đã dành nhiều thời gian đồng hành và hướng dẫn cho Nghĩa và Thy trong thời gian thực hiện phim ngắn này, chị chia sẻ: “Thy và Nghĩa diễn đạt “Mây Nhưng Không Mưa” như trình bày một thứ điện ảnh riêng tư đậm màu sắc thể nghiệm tự do. Thứ thể nghiệm mà lâu nay chúng ta rất ít gặp chứ chưa nói đến việc cổ vũ hay tôn vinh nó – trong môi trường điện ảnh Việt Nam hiện tại. Ở “Mây Nhưng Không Mưa”, ta nhìn rõ sự nhỏ nhẹ nhưng kiên định của đạo diễn, đọc được sự tự vấn và sự quyết liệt đi tìm lời giải của các nhân vật. Ta thấy một bầu khí quyển chộn rộn, có phần hỗn độn và thô bạo. Ta thấy không khí hiện thực huyền ảo thô mộc được nhà làm phim (vừa mời gọi, vừa thách thức) lôi kéo chúng ta vào. Và rồi, chúng ta ở đó, sẵn lòng, chờ đợi một cơn mưa”.

Được biết, bộ phim thuộc top 5 tác phẩm nhận hỗ trợ kinh phí 300 triệu đồng từ Dự án phim ngắn CJ 2019 do CJ Cultural Foundation (Quỹ Văn hóa CJ) và CJ CGV Việt Nam phối hợp thực hiện. Trước đó, phim ngắn “Lễ Trưởng Thành Của Edison” của Minh Thy và “U ơi!” của Vũ Minh Nghĩa đã từng góp mặt ở hạng mục tranh giải tại LHP Quốc tế Singapore 2019.

Hải Yên/Báo Tin tức
David Beckham và Tottenham Hotspur lần đầu xuất hiện trong loạt phim ngắn của tập đoàn AIA
David Beckham và Tottenham Hotspur lần đầu xuất hiện trong loạt phim ngắn của tập đoàn AIA

Loạt phim ngắn nhằm lan tỏa những hành động đơn giản, thiết thực mà mọi người có thể thực hiện để cải thiện sức khỏe và nâng cao chất lượng cuộc sống.

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN