Phát hiện cổ vật quý ở Phôi Phối- Bãi Cọi

Ngày 4/12, ông Hồ Bách Khoa, Giám đốc bảo tàng Khu di tích Nguyễn Du cho biết: Trong một tuần khai quật, các nhà khảo cổ học đã phát hiện nhiệu hiện vật cổ quý thuộc khu vực di chỉ khảo cổ học Phôi Phối - Bãi Cọi (xã Xuân Viên, huyện Nghi Xuân, tỉnh Hà Tĩnh).

 

Các nhà khảo cổ học đã đào 3 hố ở độ sâu gần một mét với tổng diện tích gần 100m2 tại vị trí Bãi Lòi trong khu di chỉ khảo cổ Phôi Phối và đã phát hiện nhiều cụm gốm, mộ táng cùng nhiều hiện vật bằng đồng. Xung quanh các mộ táng, các nhà khảo cổ phát hiện các bình gốm nhỏ còn nguyên và một số nồi, bình gốm nhỏ đã bị vỡ… Đặc biệt các nhà khảo cổ học đã phát hiện chiếc bao tay bằng đồng có niên đại khoảng 2.000 đến 2.500 năm với hoa văn đẹp mà trong các đợt khai quật trước đây chưa được phát hiện.

 

Hiện vật gốm qua đợt khai quật khu Di chỉ khảo cổ học Phôi Phối - Bãi Cọi lần khai quật trước. Ảnh: baohatinh.vn

 

Trước đó, tại di chỉ khảo cổ học Phôi Phối-Bãi Cọi, qua các đợt khai quật các nhà nghiên cứu khảo cổ đã phát hiện nhiều hiện vật quý hiếm mang dấu ấn văn hoá Đông Sơn giao thoa nền văn hoá Sa Huỳnh. Lần này các nhà khảo cổ Bảo tàng lịch sử quốc gia Việt Nam phối hợp với Bảo tàng quốc gia Hàn Quốc đã khai quật khảo cổ học khu di chỉ Phôi Phối - Bãi Cọi nhằm nghiên cứu khu cư trú và các tập tục tín ngưỡng của cư dân Phôi Phối - Bãi Cọi để nghiên cứu, so sánh chung với các nền văn hoá cổ đại có niên đại tương đồng trong khu vực.

 

Đợt khảo cổ này sẽ kết thúc vào ngày 20/12.

 

 

Công Tường

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản