Phát hành, phổ biến phim còn khó khăn

Tại cuộc hội thảo mới đây do Cục Điện ảnh (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức, những giải pháp nhằm góp phần đẩy mạnh công tác phát hành, phổ biến phim tại rạp của Trung tâm (công ty) phát hành phim và chiếu bóng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương khu vực phía Bắc; đã được bàn bạc sôi nổi.

Theo Thứ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch Vương Duy Biên, công tác phát hành, phổ biến phim đóng vai trò quan trọng, góp phần làm lan tỏa các tác phẩm điện ảnh đến công chúng. Ở Việt Nam hiện nay, việc phát hành phim chủ yếu tập trung ở các tỉnh, thành phố lớn còn ở vùng sâu, vùng xa, miền núi, hải đảo có sự tham gia của hàng trăm đội chiếu bóng lưu động. Việc phát hành phim ở các tỉnh, thành phố lớn hiện nay chủ yếu do các đơn vị tư nhân, liên doanh với nước ngoài thực hiện, còn các đơn vị nhà nước, tư nhân của Việt Nam gặp rất nhiều khó khăn.

Cục trưởng Cục Điện ảnh Ngô Phương Lan cho biết: Trong mấy năm qua, hoạt động phát hành, phổ biến phim nói chung có bước phát triển mạnh mẽ. Thị trường điện ảnh tăng nhanh và đều đặn, doanh thu chiếu bóng hàng năm tăng khoảng 20 - 30%. Doanh số chiếu bóng của nhiều phim tăng, danh sách các phim đạt doanh thu 60 tỉ đồng, thậm chí hàng trăm tỉ đồng được nối dài và trong đó không ít phim Việt Nam. Hệ thống rạp chiếu phim đạt tiêu chuẩn phát triển với tốc độ cao. Đến cuối nám 2015, cả nước có 138 rạp với 510 phòng chiếu, trong đó 457 phòng chiếu được trang bị hệ thống máy chiếu kỹ thuật số.

“Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” đã tạo nên “cơn sốt” phim Việt Nam.

Cục trưởng Ngô Phương Lan cho biết thêm: Đáng mừng nhất là khán giả đến với điện ảnh ngày càng đông và nhiệt tình, không chỉ có “mùa phim Tết” như trước mà khán giả đến rạp quanh năm. Các dịp nghỉ lễ, Tết, rạp chiếu phim đều kín khán giả, tình trạng cháy vé xảy ra thường xuyên. Trong năm 2015, bộ phim do nhà nước đặt hàng, tư nhân sản xuất “Tôi thấy hoa vàng trên cỏ xanh” đã tạo nên “cơn sốt” phim Việt Nam. Tuy vậy, tín hiệu đáng mừng chỉ là dấu hiệu khởi sắc của phát hành, phổ biến phim tại rạp ở các thành phố lớn. Còn hoạt động phát hành, phổ biến phim của các Trung tâm (công ty) phát hành phim, chiếu bóng các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương vẫn mang màu sắc “ảm đạm”.

Ba khó khăn lớn nhất khiến việc phát hành, phổ biến phim ở các tỉnh, thành phố này là: Rạp chiếu phim xuống cấp; trang thiết bị lạc hậu không đáp ứng được nhu cầu khán giả và thiếu nguồn phim. Riêng về nguồn phim, Cục Điện ảnh đã rất nỗ lực để cung cấp nguồn phim cho các Trung tâm phát hành phim và chiếu bóng thuộc tỉnh thành gồm các phim Việt Nam sản xuất, phim đặt hàng, phim phục vụ đồng bào dân tộc miền núi, biên giới, hải đảo... Đây là nguồn phim quan trọng của nhiều địa phương nhưng thực sự chưa đảm bảo được nguồn phim cho các Trung tâm. Bên cạnh đó, có tình trạng đáng báo động là ở một số địa phương rạp chiếu phim bị thu hồi, hoặc có nguy cơ bị thu hồi để sử dụng vào mục đích khác…

Trong năm 2015, Việt Nam sản xuất được 41 phim; nhập khẩu 199 phim nước ngoài và đều do các công ty tư nhân, công ty cổ phần, công ty liên doanh nắm giữ và điều tiết hoạt động phát hành - phổ biến phim tại rạp. Tỷ lệ phim Việt Nam so với phim nước ngoài là 20%. Tại hệ thống rạp do nhà nước quản lý, phim Việt Nam chiếu tại rạp chiếm 67,6%, người xem phim Việt Nam đạt tỷ lệ 61,9%. Trong khi đó, tại hệ thống rạp của công ty nước ngoài, liên doanh và tư nhân, các buổi chiếm phim Việt Nam chỉ chiếm 34,8%; người xem phim Việt Nam đạt 47,5%. Cũng phải nói thêm rằng, các rạp, cụm rạp chiếu phim của các đơn vị tư nhân, liên doanh với nước ngoài đều đạt tiêu chuẩn quốc tế, chất lượng cao và thu hút nhiều khán giả.

Theo đề xuất của các đơn vị phát hành, phổ biến phim, cần đẩy mạnh công tác phát hành, phổ biến phim ở các địa phương nhằm thu hẹp khoảng cách thụ hưởng văn hóa giữa các vùng miền. Bản thân các đơn vị ở địa phương cũng cần tăng tính chủ động, mở rộng hợp tác và liên kết để phát triển, đáp ứng nhu cầu khán giả chứ không nên thụ động ngồi chờ hỗ trợ của Nhà nước…
Thanh Giang
Hai phim kinh dị Việt ra mắt trong tháng 6
Hai phim kinh dị Việt ra mắt trong tháng 6

"Ma nữ báo thù" là bộ phim kinh dị của đạo diễn Vĩnh Khương. Câu chuyện xoay quanh Huy (diễn viên Trương Nam Thành), một chàng luật sư điển trai, tương lai ngời sáng cùng một tình yêu vẹn toàn với Lan (Thanh Trần).

Chia sẻ:

doanh nghiệp - Sản phẩm - Dịch vụ Thông cáo báo chí Rao vặt

Các đơn vị thông tin của TTXVN