NSND Lan Hương băn khoăn về việc sáp nhập hai nhà hát

Trong lá đơn mới nhất gửi các cơ quan quản lý văn hóa và giới truyền thông, NSND Lan Hương đề nghị giải thích và xem xét lại việc sáp nhập Nhà hát Kịch Việt Nam và Kịch Tuổi Trẻ bởi những lý do mà theo chị là chưa hợp lý.

Vài ngày trước, trong một lá đơn khác, NSND Lan Hương đã lên tiếng khiếu nại về việc đoàn kịch hình thể - thể nghiệm (do chị làm Trưởng đoàn) đang bị lãnh đạo Nhà hát Kịch Quốc gia Việt Nam (thành lập từ tháng 4/2012 trên cơ sở sáp nhập Nhà hát Kịch Việt Nam và Tuổi Trẻ)... bỏ rơi. Tuy nhiên, đi xa hơn, trong lá đơn lần này (được viết vào 30/4), Lan Hương đặt ra khá nhiều câu hỏi về việc sáp nhập nói trên.

Đoàn kịch hình thể-thể nghiệm (NHTT cũ) vừa dàn dựng Kiều.


Cụ thể, theo lá đơn, NHKQGVN được thành lập mà chưa hề có những thông tin gì về cơ sở vật chất và ngân sách hoạt động. “Khi đọc quyết định sáp nhập, tôi thấy mọi thứ đều chỉ là hứa hẹn mà không có văn bản về hạ tầng cơ sở. Ai cũng nghĩ rằng việc xóa bỏ hai thương hiệu lớn của sân khấu Việt Nam để sáp nhập thành một đơn vị chung thì nghĩa là sẽ thành lập một nhà hát lớn hơn, quy mô hơn, vĩ đại hơn” - Lan Hương nói. Theo chị, các nghệ sĩ của Nhà hát mới chỉ nghe NSND Lê Hùng tuyên bố miệng rằng Bộ VH-TT&DL sẽ cho NHKQGVN 40 tỷ đồng/năm để hoạt động chứ chưa hề có một văn bản gì về việc này. Ngoài ra, về cơ sở vật chất, năm 2003, NHTT đã xin được một lô đất khá rộng tại Mỹ Đình để xây trụ sở biểu diễn mới. Tuy nhiên, tới khi NSND Lê Hùng kế nhiệm, dự án này không thực hiện được và bị nhà nước thu hồi.

Về định hướng hoạt động của Nhà hát, Lan Hương cho biết thêm: “Chúng tôi cảm thấy hoang mang và bối rối trước những câu hỏi: Có một Nhà hát là Nhà hát Kịch Quốc gia Việt Nam mà liệu phía dưới nó có những Nhà hát nhỏ không? Nếu có những Nhà hát nhỏ thì liệu có con dấu riêng và tài khoản cho từng Nhà hát nhỏ này hoạt động không?”. Theo phân tích của chị, nếu chỉ sáp nhập mà không có sự thay đổi cụ thể về đường hướng biểu diễn thì NHKQGVN vừa được thành lập cũng không khác gì so với NHKVN cũ.

Ngoài ra, lá đơn cũng nhắc tới việc Quyết định của Bộ VH-TT&DL bổ nhiệm NSND Lê Hùng là Giám đốc NHKQGVN nhưng không nhắc tới kỳ hạn, trong khi hai PGĐ được bổ nhiệm là các ông Trương Nhuận và Thế Vinh đều có kỳ hạn 5 năm. Trên thực tế, tháng 9 tới là thời điểm NSND Lê Hùng tròn 60 tuổi và nghỉ hưu theo Luật công chức.

Theo thethaovanhoa.vn

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản