Nhiều hoạt động Kỷ niệm 250 năm ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du

Ngày 17/11, tại Hà Nội, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp UBND tỉnh Hà Tĩnh đã họp báo về các hoạt động kỷ niệm 250 năm Ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du - Danh nhân văn hóa thế giới (1765-2015).


Lễ kỷ niệm cấp Quốc gia 250 năm Ngày sinh của Đại thi hào Nguyễn Du sẽ được tổ chức vào ngày 5/12/2015 tại thành phố Hà Tĩnh, do tỉnh Hà Tĩnh chủ trì với sự chỉ đạo, phối hợp của Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch và các cơ quan Trung ương với sự tham dự của các đồng chí lãnh đạo Đảng và Nhà nước, các đại biểu quốc tế, trong nước. 


Họp báo về các hoạt động kỷ niệm 250 năm ngày sinh Đại thi hào Nguyễn Du.

Sau phần lễ sẽ là chương trình nghệ thuật “Tiếng thơ ai động đất trời” do Cục Nghệ thuật biểu diễn và Nhà hát Nghệ thuật Đương đại việt Nam thực hiện, NSND Trần Bình là Tổng đạo diễn với sự tham gia của 650 diễn viên chuyên và không chuyên, đến từ nhiều đơn vị nghệ thuật Trung ương và địa phương, tham gia biểu diễn trên nền dân ca ví, giặm Hà Tĩnh, ca trù và các bản nhạc dân gian.


Chương trình nghệ thuật "Tiếng thơ ai động đất trời" dài 60 phút, gồm 5 chương: "Vùng đất địa linh nhân kiệt - Áo gấm về làng"; "Quê mẹ Kinh Bắc"; "Tiếng thương như tiếng mẹ ru"; "Nguyễn Du viết Kiều - Đất nước hóa thành văn", "Khúc vui xin lại so dây cùng người". Chương trình được truyền hình trực tiếp trên VTV và các Đài Truyền hình Trung ương và các địa phương.


Trước đó, từ ngày 28/11 đến ngày 5/12, tại huyện Nghi Xuân, Hà Tĩnh, quê hương của Đại thi hào Nguyễn Du sẽ diễn ra Tuần Văn hóa, Du lịch Nguyễn Du với nhiều nội dung phong phú, hấp dẫn như: Liên hoan nghệ thuật quần chúng các tỉnh với chủ đề “Tiếng tơ Tiên Điền”; Hội thi thuyết minh viên du lịch Hà Tĩnh; trưng bày các ấn phẩm văn chương của Đại thi hào Nguyễn Du và Văn phái Hồng Sơn; hiện vật khảo cổ di tích Bãi Cọi; triển lãm ảnh về thành tựu kinh tế xã hội của tỉnh Hà Tĩnh cũng như các hoạt động văn hóa, nghệ thuật khác...


Nhân dịp này, Ban tổ chức cũng trình chiếu 5 bộ phim liên quan đến Nguyễn Du và Truyện Kiều. Trong đó có phim điện ảnh "Long thành cầm giả ca" do Cục Điện ảnh, Hãng phim Giải phóng thực hiện từ năm 2010 nhân kỷ niệm 1000 năm Thăng Long - Hà Nội. Bên cạnh đó, một số phim tư liệu "Truyện Kiều trong cõi trăm năm" do Hà Tĩnh sản xuất; phim tài liệu chính luận "Đại thi hào Nguyễn Du" do Đài Truyền hình Việt Nam sản xuất; phim "Nguyễn Du và di sản văn học" do Hội Kiều học thực hiện; phim "Lệ chảy quanh thân Kiều"...cũng sẽ được trình chiếu trong dịp này.


Phương Lan

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Du lịch

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản