Nhạc số “qua mặt” nhạc CD

Lần đầu tiên tại nước Anh, doanh thu nhạc số lần đầu tiên đã vượt qua thu nhập từ đĩa CD và các định dạng âm nhạc cơ học khác. Sự kiện này dẫn tới những phản ứng buồn vui trái ngược từ giới kinh doanh thu âm, những người đang chịu đủ mọi áp lực thương trường.

 

Ảnh minh họa (Internet)

Theo Hiệp hội ngành công nghiệp âm nhạc Anh (BPI), giá trị giao dịch nhạc tải (download) và nhạc “streaming” chiếm tới 55,5% thu nhập của cả ngành công nghiệp thu âm Vương quốc Anh trong quý I/2012. BPI cũng cho rằng đà tăng trưởng của thị trường nhạc số đã bù đắp cho doanh số giảm sút của khu vực định dạng nhạc cơ học, đưa tới mức tăng 2,7%, đạt 155,8 triệu bảng cho tổng doanh thu của ngành so với cùng kỳ năm 2011.

 

Sự thay đổi này là “bước ngoặt đầy ý nghĩa” sau nhiều năm liên tục có những dự đoán tiêu cực về tác động của Internet với ngành công nghiệp thu âm bởi số lượng không giới hạn các album được “gói” vào những lần tải riêng lẻ, các hoạt động chia sẻ file dữ liệu bất hợp pháp và các tác nhân công nghệ khác.

 

Tổng thu nhập về nhạc số tăng 24% so với một năm trước, đạt 86,5 triệu bảng. Trong khi đó, tổng doanh thu định dạng nhạc cơ học giảm 15,1%, xuống còn 69,3 triệu bảng. Đặc biệt, thu nhập từ các gói thuê bao thượng hạng dịch vụ nhạc “streaming” như Spotify và We7 tăng gần gấp đôi sau một năm, lên 9 triệu bảng. Giám đốc điều hành BPI, Geoff Taylor cho biết tổ chức này đã cấp phép thêm cho nhiều dịch vụ âm nhạc trên nền mobile (điện thoại di động) tại Anh hơn bất cứ nơi nào khác, và kết quả là “viễn cảnh tăng trưởng của ngành công nghiệp thu âm dường như sẽ xán lạn hơn trong nhiều năm tới”.

 

Tuy nhiên, ông Taylor cũng thừa nhận rằng sự sụt giảm doanh số định dạng nhạc cơ đúng là một “mối đe dọa”. Ông cũng nói thêm rằng theo kinh nghiệm, ngành công nghiệp này còn phụ thuộc vào tình tình tiêu thụ đĩa CD trước kỳ Giáng sinh.

 

Hồi đầu tháng 3/2012, Công ty phân tích công nghệ Ovum dự đoán doanh thu các bài hát và bản nhạc định dạng số trên toàn cầu tiếp tục tăng trưởng và đạt 20 tỷ USD năm 2015. Ovum dự đoán doanh thu từ các khách hàng tải nhạc theo hợp đồng thuê bao sẽ tăng với tốc độ 60%/năm, do người tiêu dùng ngày càng nhận thấy ưu thế vượt trội của việc tiếp cận các kho âm nhạc hàng triệu bài hát so với việc bỏ tiền mua đĩa CD. Ngoài ra, sự phát triển của lĩnh vực tải nhạc thuê bao còn nhờ vào các “đại gia” công nghệ như Google và Apple sắp tung ra những dịch vụ của riêng họ, dựa trên mạng lưới hạ tầng và cơ sở khách hàng khổng lồ sẵn có.

 

 

T.L

loading...
loading...

Đời sống văn hoá

Giải trí - Sao

Sáng tác

Hợp tác nội dung
KÊNH THÔNG TIN CỦA CHÍNH PHỦ DO TTXVN PHÁT HÀNH Tổng biên tập: Ninh Hồng Nga | Giới thiệu - Liên hệ tòa soạn
Giấy phép số 17/GP-BTTTT cấp ngày 16/1/2017
Tòa soạn: Số 5 Lý Thường Kiệt, Hà Nội
Điện thoại: 024-38267042, 024-38252931(2339,2208)- Fax: 024-38253753
Email:baotintuc@vnanet.vn – toasoantintuc@gmail.com
© Bản quyền thuộc về Báo Tin tức - TTXVN
Cấm sao chép dưới mọi hình thức nếu không có sự chấp thuận bằng văn bản